Các tín ngưỡng tôn giáo ở Micronesia

0
889
Tôn giáo ở Micronesia
Tôn giáo ở Micronesia

Liên bang Micronesia là một quốc gia rộng 271 dặm vuông bao gồm 607 hòn đảo ở phía tây của Thái Bình Dương. Đất nước này được tạo thành từ 4 bang, trong đó lớn nhất là Bang Pohnpei, chiếm một diện tích khoảng 144 dặm vuông. Theo Bộ Kinh tế và Xã hội của Liên hợp quốc, vào năm 2016, Liên bang Micronesia là nơi sinh sống của khoảng 104.937 người.

Mọi người đã sống trong ranh giới của quốc gia trong hơn 4.000 năm, và tôn giáo được thực hành trong Micronesia phản ánh lịch sử lâu dài của nó. Ngày nay, Cơ đốc giáo là tôn giáo của đa số.

Lịch Sử Tôn Giáo Ở Liên Bang Micronesia

Tôn giáo ở Micronesia có từ khi thành lập các xã hội loài người đầu tiên trên quần đảo. Khi những cộng đồng đầu tiên định cư ở Micronesia, họ mang theo những thực hành tôn giáo từ nguồn gốc trước đây của họ. Theo thời gian, một tôn giáo tập trung ở Pohnpei đã trở thành tôn giáo thống trị nhất ở Micronesia.

Tôn giáo thống trị được phổ biến bởi triều đại Saudeleur đã tiếp quản Pohnpei. Tuy nhiên, triều đại Saudeleur sau đó sẽ sụp đổ vì một số lý do, và người Micronesian tin rằng lý do chính dẫn đến sự sụp đổ là những người cai trị đã chọc giận các vị thần. Một số nguồn lịch sử chỉ ra rằng một chiến binh tên là Isokelekel đã lãnh đạo cuộc nổi dậy chống lại triều đại Saudeleur.

Sau khi chế độ sụp đổ, ông đã thực hiện một số thay đổi quan trọng đối với lối sống của người Micronesian, chẳng hạn như việc thiết lập một hệ thống linh mục. Hệ thống do Isokelekel giới thiệu vẫn được sử dụng trên đảo Pohnpei trong thời hiện đại.

Cơ đốc giáo được giới thiệu đến người Micronesia bởi các nhà truyền giáo Tây Ban Nha sau khi người Tây Ban Nha nắm quyền kiểm soát đất nước. Một trong những nhà truyền giáo đã làm việc chăm chỉ để đảm bảo sự truyền bá của Cơ đốc giáo ở Micronesia là Luther Gulic.

Tôn Giáo Ở Micronesia Ngày Nay

Dữ liệu chỉ ra rằng các xã hội Micronesian ngày nay chủ yếu theo đạo Thiên chúa với cả Nhà thờ Công giáo La Mã và một số giáo phái Tin lành có đại diện đáng kể trên đảo. Các giáo phái tôn giáo chính ở Micronesia khác nhau tùy theo tiểu bang.

Tôn Giáo Ở Kosrae

Năm 1852, Dòng tu thành lập đồn truyền giáo đầu tiên ở Đảo Kosrae. Những người theo chủ nghĩa Công giáo đã tận tâm chuyển đổi cư dân sang Cơ đốc giáo, và đến năm 1870, hầu hết cư dân trên đảo đã chuyển sang Cơ đốc giáo.

Ngày nay, gần 95% cư dân của Kosrae là người theo đạo Tin lành.

Tôn Giáo Ở Yap

Trước những năm 1880, hầu hết những người sống ở Yap đều thực hành các tôn giáo bản địa và trong thời kỳ đó, các nhà truyền giáo Công giáo La Mã đã đến khu vực này và chuyển đổi một phần đáng kể dân số sang Cơ đốc giáo.

Ngày nay, theo số liệu từ một cuộc điều tra dân số được thực hiện vào năm 2000, người Công giáo La Mã chiếm gần 84% dân số Yap.

Tôn Giáo Ở Chuuk

Ở bang Chuuk thuộc Liên bang Micronesia, Cơ đốc giáo là tôn giáo thống trị với Công giáo La Mã là giáo phái thống trị. Dòng Tên, một xã hội Công giáo La Mã, là một trong những tổ chức tôn giáo quan trọng nhất ở Chuuk. Bất chấp sự thống trị của Cơ đốc giáo ở Chuuk, một số tín ngưỡng truyền thống vẫn tồn tại như niềm tin rằng linh hồn của người chết có thể chiếm hữu những người, đặc biệt là phụ nữ.

Tôn Giáo Ở Pohnpei

Tại bang Pohnpei, Cơ đốc giáo là tôn giáo thống trị với các giáo phái Tin lành và Giáo hội Công giáo La Mã có số lượng tín đồ gần như bằng nhau trong bang. Pohnpei đã thu hút một lượng lớn người nhập cư, chủ yếu là người Ý, hầu hết thuộc giáo phái Công giáo La Mã.

Các Tôn Giáo Khác Ở Micronesia

Ngoài Cơ đốc giáo và các tôn giáo bản địa, các tín ngưỡng khác có mặt ở Micronesia bao gồm Phật giáo và Hồi giáo. Năm 2015, một xã hội Hồi giáo, những người Hồi giáo Ahmadiyya đã được đăng ký tại quốc gia này bất chấp sự phản đối gay gắt từ người dân địa phương.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn nhất hiện nay.