Các tín ngưỡng tôn giáo ở Lào

0
1759
Tôn giáo ở Lào
Tôn giáo ở Lào

Khoảng 2/3 dân số Lào theo đạo Phật (64,7%). Phật giáo đã từng là quốc giáo của Lào. Trong khi điều này không còn xảy ra ở Lào đương đại, Phật giáo vẫn là một lực lượng văn hóa thống trị. Thật vậy, những dấu hiệu công khai về sự tôn kính đối với tôn giáo được thể hiện rõ ràng trên khắp đất nước và nền văn hóa.

Tôn giáo được xác định nhiều thứ hai ở Lào là ‘không có’ (31,4%). Trong số dân số còn lại, 1,7% xác định là Cơ đốc giáo trong khi 2,1% xác định với ‘người khác’ hoặc không xác định rõ tôn giáo của họ.

Phật giáo ở Lào

Hình thức Phật giáo nổi bật được thực hành ở Lào là Phật giáo Theravāda. Truyền thống Phật giáo này vẫn là lực lượng văn hóa thống trị ở Lào. Những người theo truyền thống Theravāda quy y ‘Tam bảo’: thầy (Phật), giáo pháp (pháp) và cộng đồng tu sĩ (Tăng đoàn).

Ở Lào (và Phật giáo Theravāda nói chung), Đức Phật không được coi là ‘Thượng đế’ như được hiểu theo nghĩa Cơ đốc giáo, Do Thái giáo hoặc Hồi giáo của thuật ngữ này. Sự sùng kính đối với Đức Phật giống như sự tôn trọng mà một học sinh dành cho một giáo viên. Mọi người có thể đeo hình ảnh của Đức Phật quanh cổ của họ hoặc trưng bày những hình ảnh như vậy trong nhà của họ.

Thực hành này như một lời nhắc nhở và truyền cảm hứng cho mọi người khao khát hướng tới những phẩm chất của Đức Phật. Một số người Lào tin rằng những chiếc bùa hộ mệnh như vậy sẽ bảo vệ họ khỏi những linh hồn ma quỷ.

Tăng đoàn (hệ thống tu viện Phật giáo bao gồm tăng, ni và / hoặc sa di) là một tổ chức quan trọng ở Lào. Các nhà sư, nữ tu và các nhà lãnh đạo tinh thần cư sĩ khác rất được kính trọng trong cộng đồng của họ. Thật vậy, những người thực hành tôn giáo như vậy có nhiều trách nhiệm khác nhau trong cộng đồng bao gồm các nghi lễ tôn giáo hàng đầu, diễn giải các giấc mơ, hoạt động như những người hành nghề y học cổ truyền hoặc cung cấp dịch vụ tư vấn.

Một số người Lào sẽ rời gia đình của họ để được đào tạo trong một tu viện và có thể tự mình trở thành một nhà sư hoặc nữ tu sĩ. Thật vậy, hầu hết những người đàn ông trẻ tuổi được mong đợi sẽ trở thành một nhà sư trong một thời gian trong cuộc đời của họ. Có nhiều lý do cho kỳ vọng này.

Ví dụ, người ta tin rằng việc đi tu giúp một người đàn ông chuẩn bị cho việc kết hôn, cũng như lập công (‘khuu baa‘ hay ‘nghiệp‘) cho con trai và gia đình. Trong khi phụ nữ có thể trở thành nữ tu, hầu hết phụ nữ có xu hướng trở thành giáo dân.

Người ta thường thấy những cuộc trao đổi giữa tu sĩ Phật giáo và cư sĩ. Điều này thường thông qua việc bố thí, theo đó, cư dân sẽ cởi giày và quỳ gối khi các nhà sư đi ngang qua trong một đám rước để thu dọn đồ cúng dọc đường vào sáng sớm. Đối với nhiều người Lào, thực hành bố thí là một hình thức khất thực. Thực hành bố thí từng bị chính phủ không khuyến khích nhưng vẫn là một thực hành nổi bật ở Lào.

Khu phức hợp chùa Phật giáo (wat) là trung tâm của cuộc sống cộng đồng. Mỗi Lao Loum (Làng Lào) có đền riêng, thường trở thành tâm điểm của các lễ hội và nghi lễ của làng. Hầu hết người Lào đến thăm nhà thờ địa phương của họ trong những ngày lễ đặc biệt và cầu xin sự phù hộ từ các nhà sư trong trường hợp có đám cưới, sinh nở hoặc tang lễ.

Nếu không thể đến thăm một đền thờ vào những ngày tôn giáo quan trọng, nhiều người Lào sẽ cầu nguyện tại một ngôi đền Phật giáo nhỏ trong hoặc gần nhà của họ. Ngay cả khi một người không theo tôn giáo sâu sắc, họ thường sẽ thờ phượng tại một đền thờ hoặc tìm kiếm lời khuyên từ một nhà sư hoặc linh mục Phật giáo.

Chủ nghĩa đồng bộ của các tôn giáo

Một đặc điểm quan trọng của Phật giáo ở Lào là sự kết hợp của nó với các tín ngưỡng khác. Phật giáo Theravāda, được thực hành ở Lào, vay mượn các yếu tố từ thuyết vật linh (hay ‘thờ cúng thần linh’). Hai đặc điểm trung tâm của thuyết vật linh ở Lào là thờ cúng tổ tiên và niềm tin rằng các linh hồn cư ngụ trên mọi đồ vật. Một ví dụ về chủ nghĩa đồng bộ giữa Phật giáo Theravāda và thuyết vật linh là những ngôi nhà tinh thần, được gọi là ‘sarn‘ hoặc ‘sarn pha phoum‘, trên khắp đất nước.

Thường giống với các ngôi chùa Phật giáo, sợi là những ngôi nhà mô hình nhỏ và được dùng làm nhà cho các linh hồn hoặc ma (‘phi ‘) liên quan đến địa điểm này. Người Lào thường cúng dường cho các linh hồn và hồn ma mà họ tin là hiện diện.

Ví dụ, người Lào thường cung cấp thức ăn và hoa cúng hàng ngày cho các linh hồn bằng cách để họ bên ngoài phi.

Những người từ các nhóm dân tộc khác, đặc biệt là những người có tổ tiên ở miền nam Trung Quốc hoặc Việt Nam, trộn lẫn tư tưởng Nho giáo với Phật giáo Mahāyāna. Do đó, các tôn giáo ở Lào có xu hướng không loại trừ lẫn nhau. Thay vào đó, có cả một thực hành đồng điệu và một sự khoan dung chung đối với các truyền thống tôn giáo khác nhau.

Xem thêm: Những tôn giáo lớn ở Lào.