Các tín ngưỡng tôn giáo ở Kyrgyzstan

0
1247
Tôn giáo ở Kyrgyzstan
Tôn giáo ở Kyrgyzstan

Kyrgyzstan là một quốc gia có chủ quyền nằm ở Trung Á. Đất nước không giáp biển này có diện tích 199,951 km vuông. Dân số của cả nước là 6.019.480 người.

Người Hồi giáo chiếm 75% dân số Kyrgyzstan. Các tín đồ Cơ đốc giáo chính thống Nga và những người theo các tôn giáo khác lần lượt chiếm 20% và 5% dân số cả nước.

HạngTôn giáoDân số (%)
1Hồi giáo75
2Dòng Cơ đốc giáo chính thống20
3Khác5

Tôn Giáo Lớn Nhất Ở Kyrgyzstan

Hầu hết những người Hồi giáo sống ở Kyrgyzstan là người Hồi giáo dòng Sunni.

Hồi giáo dòng Sunni du nhập vào quốc gia này vào khoảng thế kỷ thứ 8. Vào cuối thế kỷ 19, Hồi giáo đã trở thành tôn giáo thống trị ở Kyrgyzstan. Đạo Hồi được thực hành trong nước thường được pha trộn với các yếu tố của truyền thống và phong tục tiền Hồi giáo của người dân tộc Kyrgyzstan.

Cơ Đốc Giáo Ở Kyrgyzstan

Cơ đốc giáo, tôn giáo lớn thứ hai được thực hành ở Kyrgyzstan có lịch sử lâu đời ở đất nước này. Các di tích khảo cổ học cho thấy rằng một nhà thờ Thiên chúa giáo đã tồn tại ở đất nước này từ thế kỷ thứ 7.

Cơ đốc giáo Chính thống Đông phương có số lượng tín đồ cao nhất trong số các nhà thờ đang hoạt động trong cả nước. Khoảng 700.000 đến 1,1 triệu người của quốc gia này có liên kết với Nhà thờ Chính thống giáo Đông phương.

Hầu hết những người theo đạo Thiên chúa của đất nước này là người gốc Ukraine hoặc người Nga. Người Công giáo La Mã sống trên đất nước này chỉ có khoảng 1.500 người.

Các Tôn Giáo Bản Địa Ở Kyrgyzstan

Tengrism đề cập đến các tín ngưỡng tôn giáo truyền thống của người dân tộc Kyrgyzstan. Đây là một tôn giáo được thực hành ở Trung Á với thuyết vật linh, ma giáo, vật tổ, v.v., là một phần không thể thiếu của tôn giáo. Các tín đồ theo tôn giáo này ở Kyrgyzstan thờ các linh hồn của thiên nhiên và tổ tiên của họ.

Họ cũng nhận ra mối quan hệ họ hàng tâm linh với một loại động vật cụ thể và nhận nuôi các loài động vật như lạc đà, rắn, tuần lộc, cú, v.v. để thờ cúng. Các thực hành tôn giáo truyền thống đóng một vai trò lớn hơn trong cuộc sống của người Kyrgyzstan ở các vùng phía bắc của đất nước hơn là ở phía nam.

Tự Do Tôn Giáo Và Sự Khoan Dung Ở Kyrgyzstan

Chính sách vô thần nhà nước của Liên bang Xô viết có rất ít tác động đến đời sống tôn giáo của người dân Kyrgyzstan trong thời kỳ Xô Viết cai trị. Sau khi độc lập, đất nước tiếp tục duy trì thế tục. Nhìn chung, xã hội ở miền bắc Kyrgyzstan mang tính thế tục hơn trong khi xã hội ở miền nam thiên về tôn giáo hơn.

Kể từ vài thập kỷ qua, tỷ lệ dân số theo đạo Hồi ngày càng tăng trong nước. Sự gia tăng này đi kèm với sự gia tăng số lượng công chúng yêu cầu thúc đẩy các giá trị Hồi giáo truyền thống trong quốc gia. Giống như ở các khu vực khác của Trung Á, sự lệch lạc so với quan điểm thế tục như vậy đã làm dấy lên lo ngại về khả năng xảy ra một cuộc cách mạng Hồi giáo theo chủ nghĩa chính thống.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo có tín đồ thực hành lớn nhất.