Các tín ngưỡng tôn giáo ở Kenya

0
1117
Tôn giáo ở Kenya
Tôn giáo ở Kenya

Tôn giáo đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của hầu hết người dân Kenya. Nhiều người sẽ đến thăm nơi thờ tự của họ để thực hành tôn giáo của họ cũng như để giao lưu với bạn bè, gia đình và người quen.

Người ta thường tìm thấy một chủ nghĩa đồng bộ giữa tín ngưỡng và tập quán địa phương, bản địa với Cơ đốc giáo. Do đó, các tôn giáo ở Kenya có xu hướng không loại trừ lẫn nhau mà thay vào đó có thể kết hợp các tín ngưỡng và thực hành của nhau.

Phần lớn đất nước xác định là Cơ đốc giáo (82,1% dân số). Cụ thể hơn, 47,7% xác định là Tin lành, 23,4% xác định là Công giáo và 11,9% xác định theo một số nhánh khác của Cơ đốc giáo. Trong số dân số còn lại, 11,2% xác định là người Hồi giáo, 1,7% xác định là người theo chủ nghĩa truyền thống, 1,6% xác định là ‘khác’, 2,4% xác định là 2,4% và 0,2% không xác định tôn giáo của họ.

Cơ đốc giáo ở Kenya

Có rất nhiều nhánh của Cơ đốc giáo được quan sát trong nước. Cơ đốc giáo du nhập vào Kenya khi các nhà truyền giáo định cư gần Mombasa vào năm 1844. Đầu thế kỷ 20, nhiều người Kikuyu rời các nhà thờ truyền giáo và trường học để tự lập, tự do khỏi sự kiểm soát của các nhà truyền giáo.

Lịch sử này làm nổi bật sự khác biệt ở Kenya đương đại giữa các nhánh chính thống của Tin lành và Công giáo và các Nhà thờ Độc lập Châu Phi. Những hình thức có sức lôi cuốn của Cơ đốc giáo, chẳng hạn như các nhà thờ Ngũ tuần, đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây đối với cư dân thành thị.

Các thành viên của các nhà thờ Thiên chúa giáo khác nhau thường cùng tồn tại và tương tác một cách hòa bình. Đôi khi, các giáo phái khác nhau có thể cùng nhau tham gia các buổi nhóm cầu nguyện đặc biệt.

Ở Kenya đương đại, Cơ đốc giáo là tôn giáo thống trị nhất và là một lực lượng có ảnh hưởng trong đất nước. Các giá trị và thái độ của Cơ đốc giáo liên quan đến gia đình và hôn nhân đã sửa đổi các thực hành truyền thống (ví dụ: khuyến khích các gia đình nhỏ hơn và loại bỏ dần việc thực hành đa thê).

Việc đi nhà thờ vào Chủ nhật là rất phổ biến vì các nhà thờ được tìm thấy trên khắp đất nước. Người ta cũng thường thấy các biểu tượng tôn giáo và không gian linh thiêng trong nhà, văn phòng hoặc xe cộ của mọi người. Một yếu tố trung tâm của Cơ đốc giáo ở Kenya là sử dụng âm nhạc, nhịp điệu, khiêu vũ và ca hát trong thời gian thờ cúng của họ.

Hồi giáo ở Kenya

Hồi giáo lần đầu tiên đến Kenya vào thế kỷ thứ 8 khi các thương nhân Hồi giáo Ả Rập đến định cư tại các cảng ven biển dọc theo bờ biển phía đông. Ngôn ngữ và người Swahili nổi lên do sự kết hôn giữa người địa phương (người Bantu) và người Hồi giáo Ả Rập chuyển đến Kenya.

Ngày nay, Hồi giáo là tôn giáo được thực hành rộng rãi thứ hai ở Kenya. Nó nổi bật nhất ở phía đông, đông bắc và phần duyên hải của đất nước, nơi có thành phố Mombasa. Hồi giáo cũng được tìm thấy rải rác ở khắp miền trung và miền tây của Kenya. Thật vậy, có ít nhất một nhà thờ Hồi giáo ở hầu hết các thị trấn và thành phố ở Kenya. Đa số người Hồi giáo ở Kenya xác định là Sunni; tuy nhiên, cũng có nhiều người theo truyền thống Shi’a và Ahmadiyya.

Thế giới quan bản địa và bản địa

Có một sự đa dạng rất lớn về thế giới quan của người bản địa ở Kenya. Niềm tin bản địa thay đổi theo nhóm dân tộc, và mỗi nhóm đều có những câu chuyện nguồn gốc, tập hợp các tập tục và mê tín dị đoan của riêng mình.

Ví dụ, một tín ngưỡng địa phương của người Kikuyu là ‘Ngãi‘ (‘Thần’) nằm ở núi Kenya. Đổi lại, thực hành truyền thống của Kikuyu là cầu nguyện quay mặt về phía núi.

Có hai yếu tố chung trong hầu hết các thế giới quan của người bản địa ở Kenya. Đầu tiên là niềm tin rằng cõi người và cõi thần linh giao nhau. Con người có thể giao tiếp với các vị thần thông qua các phương tiện như tổ tiên, các vị thần hoặc các linh hồn địa phương. Một số người cũng có thể kêu gọi những người được cho là cầu nguyện với lĩnh vực tâm linh như pháp sư, thầy thuốc hoặc ‘bác sĩ phù thủy’.

Các tâm linh bản địa của Kenya cũng có chung sự nhấn mạnh về tổ tiên và khả năng tương tác của họ với người sống. Nhiều nhóm dân tộc rất coi trọng sự tôn kính đối với tổ tiên của họ. Người Luo tin vào hồn ma hoặc linh hồn tổ tiên lang thang trên cõi trần gian, trong khi các bộ tộc khác tin rằng tổ tiên của họ tái sinh làm con cái trong gia đình.

Tìm hiểu thêm: những tôn giáo lớn trên thế giới.