Các tín ngưỡng tôn giáo ở Argentina

0
1408
Tôn giáo ở Argentina
Tôn giáo ở Argentina

Tôn giáo đã đóng một vai trò quan trọng trong đời sống xã hội và chính trị trong suốt lịch sử Argentina. Công giáo La Mã có sức lan tỏa đặc biệt về mặt văn hóa và tiếp tục là tôn giáo chính thức của nhà nước. Khoảng 92% dân số xác định là Công giáo La Mã; tuy nhiên, chưa đến 20% đang tích cực thực hành.

Trong khi Công giáo La Mã là tôn giáo chính thức của nhà nước, quyền tự do lựa chọn tôn giáo được bảo vệ theo hiến pháp Argentina. Thật vậy, có nhiều nhóm tôn giáo khác nhau trong nước; 2% xác định là theo đạo Tin lành, 2% xác định là người Do Thái (làm cho dân số Do Thái ở Argentina đông nhất trong các quốc gia Mỹ La-tinh), và 4% xác định với một số tôn giáo khác.

Bạn có biết, Argentina là một trong: những nước sở hữu Nam Cực.

Công giáo ở Argentina

Trong phần lớn lịch sử của Argentina, Nhà thờ Công giáo đã có ảnh hưởng và quyền lực đáng kể đối với đất nước. Tôn giáo được du nhập vào Argentina vào thế kỷ 17 bởi các nhà truyền giáo Dòng Tên từ Tây Ban Nha. Là một nhánh của Cơ đốc giáo, Công giáo trình bày giáo lý về Thiên Chúa là ‘Chúa Ba Ngôi’, bao gồm Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

Giống như hầu hết những người Công giáo, nhiều người Argentina chấp nhận thẩm quyền của chức tư tế và Giáo hội Công giáo La Mã, hiện đang được lãnh đạo bởi một Giáo hoàng người Argentina – Jorge Mario Bergoglio, Giáo hoàng Francis. Là vị giáo hoàng đầu tiên xuất thân Mỹ La-tinh, Giáo hoàng Francis là một nguồn tự hào lớn đối với nhiều người Argentina.

Công giáo được đan xen sâu sắc trong đời sống công cộng của Argentina. Thật vậy, người ta thường thấy các biểu tượng tôn giáo như cây thánh giá và nhà thờ ở khắp mọi nơi. Việc tham dự nhà thờ là phổ biến nhất đối với các sự kiện như lễ rửa tội, đám cưới và đám tang. Trong khi một số đi nhà thờ vào Chủ nhật, nhiều người Argentina dành thời gian cuối tuần để dành cho gia đình.

Thế hệ lớn tuổi có xu hướng gắn bó với Công giáo hơn giới trẻ Argentina, đặc biệt là về việc đi lễ nhà thờ. Thật vậy, Công giáo đã giảm dần sự phổ biến trong nhiều thập kỷ. Đồng thời, đã có sự gia tăng trong Đạo Tin lành và gia tăng tỷ lệ dân số được coi là không theo tôn giáo có tổ chức.

Sự phân bố của những người theo đạo Công giáo và Tin lành thay đổi đáng kể theo tình trạng kinh tế xã hội ở Argentina. Nhiều người Argentina xác định theo đạo Tin lành là những người thuộc các nhóm thu nhập thấp hơn trong xã hội. Đạo Tin lành thường phổ biến đối với những người bị gạt ra ngoài lề xã hội, những người cảm thấy mất kết nối với Giáo hội Công giáo.

Ngoài ra còn có sự khác biệt giữa các khu vực trong việc thực hành và mức độ tôn giáo ở Argentina. Thủ đô (Buenos Aires) được coi là khu vực tách biệt nhất của đất nước trong khi các tỉnh sa mạc như Jujuy, Salta và Tucumán có xu hướng thể hiện tinh thần sùng tín tôn giáo mạnh mẽ.

Một trong những cuộc tụ họp tôn giáo lớn nhất ở Argentina là lễ ‘Señor y Virgen del Milagro‘ (Chúa và Trinh nữ của Phép lạ), thường được tổ chức ở Salta.

Sự kiện này bao gồm một đám rước lớn gồm những người đi bộ, đi xe đạp hoặc cưỡi ngựa từ đất nông nghiệp và thị trấn sa mạc của họ vào tỉnh.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo sở hữu nhiều tín đồ nhất.