Tòa nhà nghiêng nhất thế giới – Capital Gate ở Abu Dhabi

0
1556
Toà nhà nghiêng Capital Gate là toà nhà nghiêng nhất thế giới
Toà nhà nghiêng Capital Gate là toà nhà nghiêng nhất thế giới

Tháp nghiêng Pisa là tòa nhà nghiêng hoặc nghiêng nổi tiếng nhất trên thế giới, nhưng mức độ nghiêng của nó so với một tòa nhà hiện đại có chủ ý nghiêng nhiều hơn bất kỳ tòa nhà đứng tự do nào khác trên thế giới.

Tòa nhà Capital Gate cao 35 tầng nằm ở Abu Dhabi thuộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 2007 và hoàn thành vào năm 2011. Tòa nhà có độ nghiêng 18 độ về phía tây từ dưới lên trên, khiến nó trở thành tòa nhà nghiêng cao nhất thế giới. Để so sánh, người giữ kỷ lục trước đó về tòa nhà nghiêng nhất, Tháp nghiêng Suurhusen ở tây bắc nước Đức, có độ nghiêng 5,19 độ và Tháp nghiêng Pisa nổi tiếng nghiêng 3,97 độ.

Capital Gate có chi phí xây dựng là 231 triệu USD (Mỹ) và là một tòa nhà hỗn hợp với văn phòng và không gian bán lẻ, và các tầng trên là khách sạn Hyatt Capital Gate. Tòa nhà có lõi trung tâm nghiêng theo hướng ngược lại với độ nghiêng ở chân đế rồi thẳng với chiều cao của tháp.

490 cọc được khoan vào lòng đất 98 feet (30 mét) để chống lại các tác động từ gió, lực hấp dẫn và địa chấn do độ nghiêng cực lớn của tòa nhà. Có một giếng trời giữa các tầng 17 và 18 có sảnh khách và hồ bơi.

Hai tòa nhà khác có độ nghiêng lớn hơn Capital Gate, nhưng chúng ngắn hơn nhiều và độ nghiêng của tòa nhà dường như là một đặc điểm thiết kế. Những tòa nhà này không có đầy đủ các phòng treo ở độ nghiêng đó. Dù sao thì chúng vẫn rất ấn tượng.

Một tòa nhà là Bảo tàng Chiến tranh thế giới thứ hai ở Gdańsk, Ba Lan. Nó cao 6 tầng và nghiêng 56 độ.

Tòa nhà thứ hai là tòa nhà văn phòng Dockland ở Hamburg, Đức, cao 8 tầng và có độ nghiêng về hai phía 66 độ. Nó được xây dựng trên mảnh đất là địa điểm của một bến tàu trước đây, và tòa nhà giống như hình dạng của một con tàu.

Khám phá thêm: Những toà tháp nổi tiếng nhất thế giới.