Tại sao Pakistan nghèo?

0
1006
Tại sao Pakistan nghèo?
Tại sao Pakistan nghèo?

Pakistan là một trong những quốc gia nghèo trên thế giới. Điều đặc biệt ở đây, quốc gia này rất giàu tài nguyên thiên nhiên: “đất nước có mỏ muối lớn thứ hai trên thế giới, mỏ vàng lớn thứ năm, mỏ đồng lớn thứ bảy, trữ lượng than lớn thứ năm, năng lực sản xuất lúa mì và lúa gạo lớn thứ bảy…” và nhiều thứ khác.

Pakistan là quốc gia đứng thứ 5 về dân số trên thế giới. Điều đặc biệt đây cũng là một trong số quốc gia ít ỏi nắm được công nghệ hạt nhân.

Nhưng liệu nó có thực sự quan trọng khi gần 40% người dân sống trong tình trạng cực kỳ nghèo đói? Chỉ số Phát triển Con người xếp Pakistan thứ 147 trong số 188 quốc gia cho năm 2016. Theo một số báo cáo, có một số lý do khiến Pakistan nghèo, mặc dù nước này giàu tài nguyên và có tiềm năng phát triển. Vậy tại sao Pakistan nghèo?

Tham nhũng và chủ nghĩa tập quyền trong chính phủ

Đầu tiên là lỗ hổng cơ bản trong hệ thống chính trị của Pakistan. Chính trị ở Pakistan luôn được thống trị bởi giới tinh hoa. Giới tinh hoa này bao gồm các chính trị gia, tướng lĩnh và quan chức.

Nhiều chính trị gia xuất thân từ các gia đình sở hữu đất đai lớn hoặc các nền công nghiệp rất giàu có. Họ chia sẻ những lợi ích chung chính và cùng nhau chăm sóc lẫn nhau, bỏ qua những lợi ích chung của người dân.

Kịch bản này đã trở thành chu kỳ vì hầu hết mọi người bỏ phiếu theo những gì mà giới tinh hoa này cho là thuận tiện. Loại hình văn hóa chính trị này có thể đang thay đổi cùng với nền giáo dục và các chuẩn mực dân chủ mới nổi trong thời gian gần đây, nhưng nó đã ảnh hưởng đến đất nước trong một thời gian dài.

Giới tinh hoa ở Pakistan cũng dính líu đến tham nhũng. Thủ tướng đương nhiệm từ chức vào tháng 7 năm 2017. Ông đã làm như vậy vì Tòa án Tối cao đã ra lệnh bãi nhiệm ông vì cáo buộc tham nhũng. Ngoài ra, Tổ chức Minh bạch Quốc tế xếp Pakistan là một trong những quốc gia tồi tệ nhất về tham nhũng.

Tại sao Pakistan nghèo? Tham nhũng ngăn cản mọi thay đổi thực sự xảy ra.

Thiếu lý tưởng dân chủ

Thứ hai là thiếu nền dân chủ thực sự. Dân chủ vẫn là một ảo tưởng đối với nhiều người do “thiếu sự đại diện thích hợp, có ý nghĩa và không phân biệt đối xử cho tất cả các khu vực trong việc ra quyết định”. Sự thiếu vắng dân chủ và thiếu sự phát triển chính trị ở Pakistan là hệ quả của chế độ quân sự trực tiếp và gián tiếp.

Quân đội đã thống trị chính trị ngay từ những năm đầu đất nước độc lập vì đây là cơ quan có tổ chức và quyền lực nhất. Cùng với đó, quân đội đã tự thể hiện mình là người bảo vệ Pakistan chống lại Ấn Độ, vốn được coi là mối đe dọa hiện hữu đối với sự tồn vong của Pakistan.

Quân đội là gánh nặng kinh tế lớn nhất của nước này, chiếm hơn 20% ngân sách hàng năm.

Một nhà phân tích viết, “Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Pakistan đã trở thành một quốc gia an ninh quốc gia trong những năm đầu tiên của nó, phụ thuộc vào phát triển kinh tế và dân chủ để cải thiện quân sự và nghiêng cán cân quyền lực khỏi sự cai trị của dân sự.”

Tại sao Pakistan nghèo? Sự thiếu dân chủ trong quốc gia ngăn cản sự phát triển theo định hướng công dân.

Xung đột tôn giáo và thế tục

Hơn nữa, việc trao quyền cho Hồi giáo so với các lý tưởng thế tục trong một quốc gia đa dạng hơn nhiều về văn hóa bởi việc thành lập quân đội, đã không chỉ tạo ra một sự thống nhất dân tộc hư cấu mà còn cản trở sự phát triển dân chủ và kinh tế hơn nữa.

Tìm hiểu thêm: Những nước Hồi giáo ở châu Á.

Việc sử dụng các ủy ban tôn giáo chống lại người Bengal bắt đầu từ năm 1971, sau đó ở Afghanistan chống lại Liên Xô trong những năm 1980. Ngoài ra, những cáo buộc họ tham gia ở Afghanistan để chống lại Ấn Độ trong 2 thập kỷ qua, chỉ mang lại xung đột và bạo lực.

Trong bối cảnh của Pakistan, xung đột bạo lực và nghèo đói lan tràn có mối liên hệ với nhau rất nhiều. Thật không may, nghèo đói cùng cực đã thúc đẩy thanh niên bất mãn của đất nước tham gia lực lượng với các tổ chức khủng bố mong muốn thiết lập chế độ Sharia ở Pakistan.

Tại sao Pakistan nghèo? Bạo lực tôn giáo và thế tục hoành hành quốc gia.

Khủng hoảng giáo dục

Giáo dục tuyệt vọng là một câu trả lời khác. Tính đến năm 2015, Pakistan chỉ dành 2,6% tổng GDP cho giáo dục, mức thấp nhất ở Nam Á. Năm 1997, con số này là 3%, cao nhất trong lịch sử đất nước. Hệ quả của tổng chi tiêu thấp này là hơn một nửa dân số của đất nước không được đào tạo. Và hàng trăm nghìn trẻ em nghèo phải nghỉ học.

Ngược lại, nước này dành phần lớn chi tiêu quốc gia cho quốc phòng. Một báo cáo tháng 5 năm 2017 cho thấy “Chi tiêu quốc phòng của Pakistan trong năm tài chính tiếp theo (2017-18) sẽ cao hơn khoảng 7% so với năm trước lên đến 920,2 tỷ Rupi (8,65 tỷ USD)”. Đó là 841 tỷ Rs (7,9 tỷ USD) cho năm 2016-2017.

Tại sao Pakistan nghèo? Quốc gia đầu tư nhiều hơn vào các cuộc xung đột hiện tại hơn là phát triển hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, có một tin vui. Nghèo đói ở Pakistan đã giảm từ 54% xuống 39% trong thập kỷ qua - giảm 15%. Số người chết vì các vụ khủng bố cũng đã giảm trong thời gian gần đây. Ngày nay, 47% hộ gia đình Pakistan sở hữu máy giặt; năm 1991, chỉ có 13% sở hữu 1 chiếc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm để cải thiện cuộc sống của con người trong bối cảnh phát triển toàn cầu.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Đây là ý kiến và phân tích cá nhân.