Sự trỗi dậy của thực phẩm chức năng: 6 loại thực phẩm chức năng

0
1134
Sự trổi dậy của thực phẩm chức năng
Sự trổi dậy của thực phẩm chức năng

Sau đại dịch COVID-19, người tiêu dùng đang tìm kiếm những cách mới để sử dụng thực phẩm làm thuốc nhằm giúp bảo vệ họ chống lại bệnh tật. Do đó, thị trường thực phẩm chức năng ngày càng bùng nổ.

Nhưng đó chỉ là từ thông dụng hay một thị trường tăng trưởng mà các nhà đầu tư nên xem xét nghiêm túc?

Infographic từ Billy Goat Brands (CSE: GOAT) (“GOAT”) chia nhỏ những điểm chính mà nhà đầu tư cần biết về cách thị trường được cấu trúc.

Biểu đồ 6 nhóm thực phẩm chức năng
Biểu đồ 6 nhóm thực phẩm chức năng

Khái niệm cơ bản thực phẩm chức năng

Để bắt đầu, chúng ta hãy giải thích thực phẩm chức năng có nghĩa là gì.

Thực phẩm chức năng là một thuật ngữ mô tả thực phẩm có tác động tích cực đến sức khỏe của bạn, ngoài giá trị dinh dưỡng cơ bản của nó.

Lấy ví dụ như bột yến mạch. Nó chứa chất xơ hòa tan có thể giúp giảm mức cholesterol và giảm viêm. Do đó nó được coi là một loại thực phẩm có chức năng. Lợi ích của những thực phẩm này có thể bao gồm những thứ như:

  • Bảo vệ chống lại bệnh tật
  • Ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng
  • Thúc đẩy tăng trưởng và phát triển

Một số thực phẩm cũng có các chất dinh dưỡng được thêm vào để tăng cường thành phần dinh dưỡng của chúng, chẳng hạn như sữa được bổ sung thêm Vitamin D, và do đó mang lại lợi ích tương tự cho người tiêu dùng.

Trong khi còn nhiều tranh luận xung quanh định nghĩa chính thức của thuật ngữ thực phẩm chức năng, điều quan trọng nhất cần nhớ là chúng là thực phẩm có thêm lợi ích – hoặc siêu thực phẩm tự nhiên hoặc được tăng cường trong quá trình sản xuất.

Khám phá về: Những loại thuốc quan trọng làm thay đổi lịch sử y học.

Hãy đi sâu vào thị trường ở mức độ chi tiết hơn.

Cơ cấu thị trường thực phẩm chức năng

Với sự thay đổi về giá trị của người tiêu dùng, thị trường những loại thực phẩm này dự kiến ​​sẽ tăng trưởng đáng kể trong thập kỷ tới và dự kiến ​​đạt 260 tỷ USD vào năm 2027 – tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 8,5%.

Mặc dù ngành công nghiệp này đang ở giai đoạn đầu phát triển, nhưng một số phân ngành đang xuất hiện dưới dạng các loại thực phẩm chức năng khác nhau.

Loại thực phẩmSự định nghĩaCác ví dụ
Củng cốThực phẩm hoặc đồ uống có bổ sung vitamin, khoáng chất hoặc axit amin.Nước trái cây tăng cường Vitamin C, sữa chua tăng cường Vitamin D, cà phê bổ sung nấm.
Làm giàuThực phẩm hoặc đồ uống có bổ sung chất dinh dưỡng có thể bị mất trong quá trình chế biến.Bột mì làm giàu axit folic hoặc sắt, mì ống giàu vitamin B.
Đã thay đổiThực phẩm hoặc đồ uống mà từ đó một thành phần đã bị loại bỏ, giảm bớt hoặc thay thế bằng một chất khác có tác dụng có lợi hơn.Sữa ít béo, các loại thịt thay thế từ thực vật.
Không thay đổiThực phẩm hoặc đồ uống có chứa số lượng chất dinh dưỡng hoặc thành phần tăng lên một cách tự nhiên.Thực phẩm toàn phần như quả hạch, hạt, tỏi và cà chua.
Nâng caoThực phẩm hoặc đồ uống có một trong các thành phần đã được tăng cường tự nhiên thông qua các điều kiện trồng trọt đặc biệt, thành phần thức ăn mới, thao tác di truyền hoặc các cách khác.Trứng có hàm lượng omega-3 tăng lên nhờ thay đổi thức ăn cho gà, cây trồng GMO như ngô kháng sâu bệnh.

Các loại thực phẩm thay đổi như thịt thay thế từ thực vật đang gây bão trên thế giới và dự kiến ​​sẽ đạt gần 11 tỷ đô la chỉ riêng vào năm 2022.

Nguồn dữ liệu: Visual Capitalist.