Sự thống trị của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng Tấm năng lượng mặt trời

0
990
Sự thống trị của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng tấm năng lượng mặt trời
Sự thống trị của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng tấm năng lượng mặt trời

Nhiều chính phủ đang đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, nhưng ai là người kiểm soát việc sản xuất các tấm pin quang điện mặt trời (PV)?

Hóa ra, Trung Quốc sở hữu phần lớn chuỗi cung ứng bảng điều khiển năng lượng mặt trời trên thế giới, kiểm soát ít nhất 75% mọi khâu chính của sản xuất và chế biến bảng điều khiển quang điện mặt trời.

Hình ảnh trực quan này cho thấy cổ phần của các quốc gia và khu vực khác nhau trong các giai đoạn quan trọng của sản xuất bảng điều khiển năng lượng mặt trời, sử dụng dữ liệu từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Sự thống trị của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng tấm năng lượng mặt trời infographic
Sự thống trị của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng tấm năng lượng mặt trời infographic

Sản xuất bảng điều khiển năng lượng mặt trời, theo quốc gia và giai đoạn

Từ sản xuất polysilicon đến hàn các tế bào và mô-đun năng lượng mặt trời đã hoàn thiện vào các tấm pin, Trung Quốc có thị phần lớn nhất trong mọi giai đoạn sản xuất bảng điều khiển năng lượng mặt trời.

Ngay cả vào năm 2010, quốc gia này đã sản xuất phần lớn các tấm pin mặt trời trên thế giới, nhưng trong 12 năm qua, thị phần trung bình của họ trong chuỗi cung ứng tấm pin mặt trời đã từ 55% lên 84%.

Trung Quốc cũng tiếp tục dẫn đầu về đầu tư, chiếm gần 2/3 tổng đầu tư năng lượng mặt trời quy mô lớn toàn cầu. Trong nửa đầu năm 2022, quốc gia này đã đầu tư 41 tỷ USD, tăng 173% so với năm trước.

Quốc gia / Khu vựcNhu cầu tấm năng lượng mặt trờiTỷ lệ trung bình công suất sản xuất tấm năng lượng mặt trời
Trung Quốc36,4%84,0%
Châu Âu16,8%2,9%
Bắc Mỹ17,6%2,8%
Châu Á Thái Bình Dương13,2%9,1%
Ấn Độ6,9%1,3%
Phần còn lại của thế giới9,1%0,8%

Nguồn: IEA
Lưu ý: Tỷ lệ phần trăm có thể không cộng lại đến 100% do làm tròn

Sau Trung Quốc, quốc gia dẫn đầu tiếp theo về sản xuất bảng điều khiển năng lượng mặt trời là Ấn Độ, chiếm gần 3% sản lượng mô-đun năng lượng mặt trời và 1% sản xuất tế bào.

Để giúp đạt được mục tiêu của đất nước là 280 gigawatt (GW) công suất điện mặt trời được lắp đặt vào năm 2030 (hiện tại là 57,9 GW), vào năm 2022, chính phủ Ấn Độ đã phân bổ thêm 2,6 tỷ USD cho chương trình khuyến khích liên kết sản xuất hỗ trợ sản xuất tấm pin mặt trời trong nước.

Cùng với Trung Quốc và Ấn Độ, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cũng chiếm một lượng lớn sản xuất tấm pin mặt trời, đặc biệt là mô-đun và tế bào với tỷ lệ lần lượt là 15,4% và 12,4%.

Trong khi châu Âu và Bắc Mỹ chiếm hơn 1/3 nhu cầu toàn cầu về tấm pin mặt trời, cả hai khu vực chỉ chiếm trung bình dưới 3% mỗi khu vực trong tất cả các giai đoạn thực sự sản xuất tấm pin mặt trời.

Tham gia tìm hiểu các bài viết về: Giải mã sức mạnh Trung Quốc.

Quá ít và quá muộn để Đa dạng hóa?

Sự thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất tấm pin quang điện mặt trời không phải là lực cản duy nhất mà nước này có đối với cơ sở hạ tầng và vật liệu năng lượng tái tạo.

Về gió, vào năm 2021, Trung Quốc đã xây dựng nhiều tuabin gió ngoài khơi hơn tất cả các quốc gia khác cộng lại trong 5 năm qua, và quốc gia này cũng là nhà sản xuất và xử lý hàng đầu các khoáng chất đất hiếm cần thiết cho nam châm cung cấp năng lượng cho các máy phát tuabin.

Trong báo cáo đầy đủ về sản xuất tấm pin mặt trời, IEA nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phân phối năng lực sản xuất tấm pin mặt trời trên toàn cầu. Việc ngừng sản xuất bất ngờ gần đây ở Trung Quốc đã khiến giá polysilicon tăng lên mức cao nhất trong 10 năm, cho thấy sự phụ thuộc của thế giới vào Trung Quốc trong việc cung cấp các nguyên liệu chính.

Khi thế giới phát triển năng lực năng lượng mặt trời và năng lượng gió, liệu họ có xoay sở để tránh lặp lại những sai lầm của châu Âu về sự phụ thuộc quá mức vào nhập khẩu năng lượng khi nói đến nguyên liệu và sản xuất cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo?

Nguồn đồ hoạ: Visual Capitalist.