Top 10 Quốc Gia Sản Xuất Vàng Nhiều Nhất

0
2876
Quốc gia sản xuất vàng nhiều nhất thế giới ở đâu
Quốc gia sản xuất vàng nhiều nhất thế giới ở đâu

Top 10 quốc gia sản xuất vàng nhiều nhất chiếm khoảng 58,95% sản lượng vàng toàn cầu trong năm 2019. Trung Quốc và Ghana chứng kiến ​​sản lượng vàng tăng trưởng hai con số, trong đó đáng chú ý là sản lượng vàng từ Nga, Peru và Canada. Top 10 Bí Ẩn liệt kê các quốc gia sản xuất vàng lớn nhất dựa trên dữ liệu sản xuất vàng năm 2019.

Biểu đồ top 10 quốc gia sản xuất vàng
Biểu đồ top 10 quốc gia sản xuất vàng

Nguồn: World Gold Council Mỹ.

1Trung Quốc

Cờ Trung Quốc
Cờ Trung Quốc

Trong nhiều năm, Trung Quốc là quốc gia sản xuất hàng đầu, chiếm 11% sản lượng mỏ toàn cầu. Tuy nhiên, sản lượng đã giảm so với mức gần 400 tấn của năm ngoái, là năm giảm thứ ba liên tiếp. Xu hướng giảm phần lớn là do chính phủ áp đặt các chính sách môi trường chặt chẽ hơn.

Phần lớn sản lượng vàng của Trung Quốc đến từ 5 tỉnh, đó là Sơn Đông, Hà Nam, Giang Tây, Vân Nam và Phúc Kiến. Zijin Mining Company, công ty vận hành mỏ vàng và đồng Zijinshan, là nhà sản xuất vàng lớn nhất của đất nước.

2Nga

Cờ Nga
Cờ Nga

Một lượng lớn 83% vàng châu Âu đến từ Nga, quốc gia này đã tăng sản lượng hàng năm kể từ năm 2010. Nga đã vượt lên dẫn đầu Australia để trở thành nhà sản xuất lớn thứ hai thế giới – khai thác thêm 50 tấn vào năm 2019 so với năm trước. Ai là người mua vàng lớn nhất của Nga? Tất nhiên, chính phủ Nga mua khoảng 2/3 tổng lượng vàng được sản xuất trong nước.

Các mỏ sản xuất vàng ở Nga chủ yếu nằm ở sáu khu vực phía đông – Amur, Irkutsk, Khabarovsk, Krasnoyarsk, Magadan và Sakha-Yakutia.

3Úc

Cờ Úc
Cờ Úc

Úc đã công bố bảy năm liên tiếp tăng sản lượng, tăng 4% vào năm 2019. Ngành công nghiệp khoáng sản sản xuất hơn một nửa tổng kim ngạch xuất khẩu của Úc và tạo ra khoảng 8% GDP. Sản lượng cao hơn tại một số mỏ và sự phát triển của các dự án như Mount Morgans và Cadia Valley đã góp phần tăng sản lượng.

Hầu hết các mỏ vàng của Úc nằm ở Tây Úc, Nam Úc và New South Wales, với 71% sản lượng vàng đến từ Tây Úc.

4Mỹ

Cờ Mỹ
Cờ Mỹ

Sản lượng vàng của Mỹ giảm 11% trong năm 2019, chấm dứt 5 năm tăng trưởng liên tiếp. Mười hai bang đã sản xuất vàng, trị giá khoảng 8,9 tỷ USD và chiếm 6,1% tổng số vàng toàn cầu. Khoảng 78% vàng được sản xuất ở Mỹ là từ Nevada. Nếu bang được coi là một quốc gia, nó sẽ đứng thứ sáu trong danh sách này với 173,6 tấn được khai thác vào năm 2019.

Sản lượng vàng chủ yếu đến từ năm tiểu bang – Nevada, Alaska, California, Colorado và Nam Dakota. Hơn 74% vàng được khai thác từ Nevada.

Mỏ vàng Carlin Trend, do Newmont điều hành ở Nevada, là mỏ vàng lớn nhất của Mỹ, chứa trữ lượng vàng 17,83Moz.

5Canada

Cờ Canada
Cờ Canada

Canada đã giữ vị trí số năm trong ba năm nay, ngay cả khi sản lượng giảm nhẹ vào năm 2019. Các dự án mới ở Nunavat, Yukon và Quebec dự kiến ​​sẽ hỗ trợ sản lượng mạnh hơn vào năm 2020. Sản lượng khai thác vàng của Canada được ước tính sẽ tăng trưởng kép tốc độ tăng trưởng hàng năm 2,7 phần trăm từ năm 2019 đến năm 2023 để đạt 7,6 triệu ounce.

Các mỏ vàng trong nước hầu hết nằm ở Ontario. Goldcorp vận hành mỏ vàng Red Lake, đây là mỏ sản xuất vàng lớn nhất cả nước.

6Peru

Cờ Peru
Cờ Peru

Sản lượng vàng giảm năm thứ tư liên tiếp ở Peru chủ yếu do các cuộc trấn áp đối với các hoạt động khai thác bất hợp pháp ở vùng La Pampa và các hạng mục thấp hơn tại các dự án hiện có. Khai thác mỏ là một phần quan trọng của nền kinh tế Peru và chiếm hơn 28% tổng sản lượng của khu vực.

Compania de Minas Buenaventura là công ty sản xuất vàng chính trong nước. Mỏ Yanacocha là mỏ vàng lớn nhất ở Peru.

7Ghana

Cờ Ghana
Cờ Ghana

Ghana là nhà sản xuất vàng lớn nhất châu Phi, đánh bại Nam Phi để giành vị trí hàng đầu vào năm 2019 và cũng được biết đến với trữ lượng các loại khoáng sản công nghiệp khác nhau. Các chuyên gia trong ngành như AngloGold Ashanti và Gold Fields đã chuyển trọng tâm của họ từ Nam Phi sang Ghana, nơi tiền gửi rẻ hơn và dễ khai thác hơn. Quốc gia Tây Phi có trữ lượng khoảng 1.000 tấn và tăng lên vị trí thứ bảy trong danh sách so với 10 năm ngoái.

Ghana là quốc gia sản xuất vàng lớn thứ hai châu Phi. Mỏ vàng lớn nhất của đất nước, Tarkwa được điều hành bởi Gold Fields.

8Nam Phi

Cờ Nam Phi
Cờ Nam Phi

Từng là nhà sản xuất vàng hàng đầu thế giới với biên độ rộng, các mỏ vàng của Nam Phi đã chậm lại hàng năm kể từ năm 2008, ngoại trừ năm 2013 khi sản lượng tăng vài tấn. Quốc gia này đang phải vật lộn với chi phí điện và nhân công tăng cao, với nhiều mỏ đóng cửa do không có lãi.

Nam Phi có 35 mỏ vàng quy mô lớn hiện đang hoạt động, bao gồm các mỏ sâu nhất thế giới như Tau Tona và Mponeng.

9Mexico

Cờ Mexico
Cờ Mexico

Mặc dù sản lượng giảm năm thứ tư liên tiếp, Mexico vẫn là nguồn cung cấp vàng cạnh tranh. Sản lượng đã tăng từ chỉ 50,8 tấn năm 2008 lên hơn 130 tấn năm 2017, một trong những mức tăng lớn nhất trong vòng 9 năm. Mexico là một nơi hấp dẫn để khai thác do chi phí quy định tương đối thấp. Sự chậm lại năm 2019 được cho là do tranh chấp giữa cộng đồng địa phương và nhà thầu.

10Brazil

Cờ Brazil
Cờ Brazil

Brazil đã sản xuất nhiều hơn 10 tấn vàng so với năm trước để chiếm vị trí số 10 trong danh sách này. Hoạt động khai thác bất hợp pháp đã tăng mạnh trong 5 năm qua ở trung tâm rừng nhiệt đới Amazon. Tổng thống Jair Bolsonaro đã thúc đẩy đất nước phát triển kinh tế Amazon và khai thác sự giàu có về khoáng sản của nó.

Xem thêm: Top 10 quốc gia giàu nhất thế giới.