Quân đội Chechen là ai? Tại sao Nga cử họ tham chiến ở Ukraine

0
1627
Quân đội Chechen là ai?
Quân đội Chechen là ai?

Các kênh của Nga đã phát sóng các cảnh quay về sự hiện diện của binh lính Chechen ở Ukraine. Theo báo cáo, những bức ảnh này đang được sử dụng như một cuộc chiến tâm lý chống lại người Ukraine. Các chuyên gia tin rằng việc Moscow vũ khí hóa các chiến binh Chechen, dựa trên định kiến ​​về người Chechen, là một phần của chiến dịch tuyên truyền nhằm buộc Kyiv đầu hàng – những nỗ lực cho đến nay đã phản tác dụng đáng kể.

Ramzán Kadrov, Thủ tướng Chechen, xác nhận rằng hơn 10.000 binh sĩ Chechen đang tích cực tham gia vào cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Quân lính Chechen đã nổi tiếng là những kẻ chiến đấu cứng rắn và tàn bạo. Họ bị cáo buộc bắt cóc, tra tấn trên diện rộng, và giết người tàn nhẫn. Ngay cả Nga, cũng không hoàn toàn kiểm soát đội quân “hoang dã” này.

Xem thêm về infographic, bạn sẽ ngạc nhiên khi Việt Nam là top 1 về nước có quân số nhiều nhất: Bản đồ quân số các quốc gia.

Người Chechen là ai?

Người Chechen là một trong số rất nhiều nhóm dân tộc có thể bắt nguồn từ hàng ngàn năm trước ở vùng cao nguyên Bắc Caucasus. Mặc dù sự hiện diện của họ đã có từ nhiều thế kỷ trước, nhưng khao khát độc lập và tự chủ của họ đã xác định phần lớn lịch sử gần đây của họ.

Nhiều nhóm dân tộc, đa số là người Hồi giáo, tuyên bố độc lập khỏi Nga vào năm 1917 và được một số cường quốc toàn cầu công nhận là Cư dân vùng núi thống nhất của Bắc Caucasus. Sau đó, Liên Xô xâm lược, dẫn đến sự hình thành của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô Viết tự trị Checheno-Ingush. Tuy nhiên, mọi người đã chiến đấu chống lại sự kiểm soát của Liên Xô. Do đó, Joseph Stalin tuyên bố rằng tất cả người Chechen phải rời khỏi khu vực và được vận chuyển đến Siberia để “phục hồi”

Theo một số nhà sử học, trong quá trình “phục hồi”, có hơn một nửa số người chết. Nhiều năm sau, trong thời kỳ “De-Stalin hóa”, người Chechen được phép trở về đất mẹ của họ dưới sự lãnh đạo của Nikita Khrushchev. Gần đây hơn, Liên minh Châu Âu đã tuyên bố việc trục xuất đó là một tội ác diệt chủng.

Lịch sử xung đột giữa Chechenya và Nga

Sau khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991, Cộng hòa Chechen được thành lập và nhiều người đã chiến đấu cho độc lập của họ. Điều này đã gây ra sự chia rẽ nghiêm trọng giữa nước cộng hòa và Điện Kremlin, lên đến đỉnh điểm là cuộc xâm lược đất nước vào năm 1994.

Chiến tranh Chechen lần thứ nhất diễn ra sau đó, dẫn đến việc Cộng hòa Chechen đánh bại các lực lượng Nga và giành được độc lập trên thực tế (tự trị) vào năm 1995. Nhưng như Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố cam kết loại bỏ phong trào ly khai, gây ra bất ổn trong khu vực.

Do đó, Nga xâm lược một lần nữa vài năm sau đó, giành quyền kiểm soát lãnh thổ và xâm chiếm biên giới của họ vào năm 2000. Lời biện minh cho cuộc xâm lược của Nga dựa trên một loạt các cuộc tấn công dân cư được cho là khủng bố Chechen. Matxcơva đã không tuyên bố chấm dứt mối đe dọa khủng bố nội bộ cho đến năm 2009. Tuy nhiên, họ đã bỏ qua các cuộc giao tranh tiếp tục trong khu vực khi quân nổi dậy bùng phát.

Theo một số ước tính của các tổ chức quốc tế, từ 15.000 đến 25.000 người đã thiệt mạng trong Chiến tranh Chechen lần thứ hai.

Nhận thức của người Nga về Chechen

Trận chiến tàn khốc giữa binh lính Nga và lực lượng ly khai Chechen, diễn ra thường xuyên từ giữa những năm 1990 đến 2009, đã ảnh hưởng đến nhận thức của người Nga về Chechen. Gần đây hơn, ở Chechen, Kadyrov đã khởi xướng một cuộc tấn công gay gắt vào các cá nhân LGBTQ vượt xa bất cứ điều gì được thấy ở Nga (một đất nước vốn không thân thiện với cộng đồng LGBTQ).

Vì thế, quân đội Chechen nổi tiếng là những chiến binh hung hãn, tàn nhẫn và hiếu chiến.

Kadyrov, một chỉ huy Chechen và là đồng minh thân cận của Putin, là một trong những người ủng hộ thẳng thắn nhất việc không chỉ lên chiến dịch quân sự chống lại Kyiv mà còn sát nhập toàn bộ đất nước Ukraine, trước khi Putin tuyên chiến.

Lính Chechen ở Ukraine?

Kadyrov đã tuyên bố rằng 10.000 binh sĩ sẽ được điều động vào thời điểm này tới Ukraine để tiếp viện cho quân đội Nga. Truyền hình nhà nước Nga đang vũ khí hóa “quan điểm cho rằng người Chechen đặc biệt hung hãn và tàn ác“, theo Foreign Policy.

Theo một video được hãng tin Egazet đăng tải vào tối thứ Bảy, Akhmed Zakayev, lãnh đạo của chính phủ ly khai Chechen lưu vong, đã tuyên bố thông báo ý định thành lập các biệt đội tình nguyện của người Chechen cư trú ở nước ngoài để chiến đấu với chính phủ Ukraine. Ngay cả ở những nơi mà các chiến binh Chechen đã ghi được lợi thế, lực lượng an ninh Ukraine đã tạm dừng các cuộc tấn công của họ trong thời điểm hiện tại. Các hình ảnh được truyền đi từ các phương tiện truyền thông thân Ukraine cho thấy xe tăng Chechen với khẩu hiệu V bốc lửa ở bên đường.

Hiện chưa rõ sự trợ giúp tổng thể mà người Chechen có thể cung cấp cho cuộc tấn công của Nga, và sự xuất hiện của họ sau cuộc xâm lược đã khiến nhiều nhà phân tích ngạc nhiên. Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định rằng Điện Kremlin chỉ đang cố gắng đe dọa các lực lượng Ukraine bằng cách sử dụng hình tượng tàn ác của người Chechen.

Tìm hiểu thêm: những tài phiệt Nga là ai? Họ đã mất bao nhiêu tài sản sau cuộc chiến tranh.