Top 10 phát minh THAY ĐỔI THẾ GIỚI

0
1358
Phát minh thay đổi thế giới
Phát minh thay đổi thế giới

Cuộc sống của chúng ta sẽ không giống như vậy nếu không có những phát minh này.

Con người đã mơ ước và tạo ra một số phát minh tuyệt vời – và đôi khi không chính thống. Từ thời điểm ai đó đập một tảng đá lên mặt đất để tạo ra công cụ sắc bén đầu tiên, cho đến sự ra mắt của bánh xe cho đến sự phát triển của tàu vũ trụ lên sao Hỏa và Internet, một số tiến bộ quan trọng nổi bật là đặc biệt mang tính cách mạng.

Xem thêm: Đơn vị thời gian nhỏ nhất từng đo được.

Danh sách top 10 phát minh thay đổi thế giới.

1Bánh xe

Trước khi phát minh ra bánh xe vào năm 3500 trước Công nguyên, con người bị hạn chế rất nhiều về số lượng đồ đạc mà chúng ta có thể vận chuyển trên đất liền và quãng đường đi được. Bản thân bánh xe không phải là phần khó nhất trong quá trình “phát minh ra bánh xe”. Theo David Anthony, giáo sư nhân chủng học tại Đại học Hartwick, đã đến lúc kết nối một nền tảng không chuyển động với trụ lăn đó, mọi thứ trở nên phức tạp.

Anthony: “Quan trọng là khái niệm bánh xe và trục bánh xe”. Ví dụ, các lỗ ở tâm bánh xe và đầu các trục cố định phải gần như tròn và nhẵn hoàn hảo, ông nói. Kích thước của trục cũng là một yếu tố quan trọng, cũng như độ khít của nó bên trong lỗ (không quá chặt nhưng cũng không quá lỏng).

Xe đẩy hàng đã tạo điều kiện thuận lợi cho nông nghiệp và thương mại bằng cách cho phép vận chuyển hàng hóa đến và đi từ các chợ, cũng như giảm bớt gánh nặng cho những người đi du lịch xa. Giờ đây, bánh xe rất quan trọng đối với cách sống của chúng ta, được tìm thấy trong mọi thứ, từ đồng hồ, xe cộ đến tua bin. 

2Đinh

Phát minh quan trọng này có từ hơn 2.000 năm trước thời kỳ La Mã Cổ đại và chỉ trở nên khả thi sau khi con người phát triển khả năng đúc và tạo hình kim loại. Trước đây, các cấu trúc gỗ phải được xây dựng bằng các tấm ván liền kề lồng vào nhau về mặt hình học, một quá trình xây dựng gian khổ hơn nhiều.

Theo Đại học Vermont, cho đến những năm 1790 và đầu những năm 1800, những chiếc đinh rèn thủ công vẫn là tiêu chuẩn, với việc một người thợ rèn nung nóng một thanh sắt vuông và sau đó dùng búa đóng vào bốn cạnh để tạo ra một điểm nhọn, theo Đại học Vermont. Máy làm đinh xuất hiện trực tuyến từ những năm 1790 đến đầu những năm 1800. Công nghệ chế tạo đinh tiếp tục phát triển; Sau khi Henry Bessemer phát triển một quy trình để sản xuất hàng loạt thép từ sắt, những chiếc đinh sắt trong những năm qua từ từ suy yếu và đến năm 1886, 10% đinh của Hoa Kỳ được tạo ra từ dây thép mềm, theo Đại học Vermont. Đến năm 1913, 90% đinh được sản xuất ở Mỹ là dây thép.

Trong khi đó, việc phát minh ra chiếc đinh vít – một loại dây buộc chắc hơn nhưng khó lắp hơn – thường là của học giả người Hy Lạp Archimedes vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, nhưng có lẽ được phát minh bởi nhà triết học Pythagore, Archytas ở Tarentum, theo David Blockley trong cuốn sách của ông. cuốn sách “Kỹ thuật: Giới thiệu rất ngắn” (Nhà xuất bản Đại học Oxford, 2012).

3La bàn

Những người thủy quân lục chiến cổ đại đã sử dụng các vì sao để điều hướng, nhưng phương pháp này không hoạt động vào ban ngày hoặc vào những đêm nhiều mây, gây nguy hiểm khi đi xa đất liền.

La bàn đầu tiên được phát minh ở Trung Quốc trong triều đại nhà Hán giữa thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên và thế kỷ thứ 1 sau Công nguyên; nó được làm bằng đá vôi, một loại quặng sắt có từ tính tự nhiên, những đặc tính hấp dẫn mà họ đã nghiên cứu trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, nó được sử dụng để điều hướng lần đầu tiên vào thời nhà Tống, giữa thế kỷ 11 và 12,

Ngay sau đó, công nghệ đến phương Tây thông qua hải trình. La bàn cho phép các nhà hàng hải điều hướng an toàn xa đất liền, mở ra thế giới để khám phá và sự phát triển sau này của thương mại toàn cầu. Một công cụ vẫn được sử dụng rộng rãi ngày nay, la bàn đã biến đổi kiến ​​thức và hiểu biết của chúng ta về Trái đất mãi mãi. 

4Máy in

Nhà phát minh người Đức Johannes Gutenberg đã phát minh ra máy in vào khoảng giữa năm 1440 và 1450. Chìa khóa cho sự phát triển của nó là khuôn tay, một kỹ thuật đúc mới cho phép tạo ra một lượng lớn kim loại có thể di chuyển được với số lượng lớn. Mặc dù những người khác trước ông – bao gồm cả các nhà phát minh ở Trung Quốc và Hàn Quốc – đã phát triển loại có thể di chuyển được làm từ kim loại, Gutenberg là người đầu tiên tạo ra một quy trình cơ giới hóa để chuyển mực (mà ông làm từ dầu lanh và bồ hóng) từ loại có thể di chuyển được sang giấy.

Với quy trình loại có thể di chuyển này, máy in ấn đã làm tăng tốc độ in sách theo cấp số nhân, và do đó chúng dẫn đến việc phổ biến kiến ​​thức một cách nhanh chóng và rộng rãi lần đầu tiên trong lịch sử. Trong cuốn sách “Cuộc cách mạng in ấn ở châu Âu thời hiện đại” (Nhà xuất bản Đại học Cambridge, 2012), nhà sử học quá cố Elizabeth L. Eisenstein đã viết, “các xưởng in sẽ được tìm thấy ở mọi trung tâm thành phố quan trọng vào năm 1500”. Người ta ước tính rằng có tới 20 triệu tập đã được in ở Tây Âu vào năm 1500, mặc dù Eisenstein ước tính rằng con số đó là khoảng 8 triệu.

Trong số những thứ khác, báo in cho phép tiếp cận rộng rãi hơn với Kinh thánh, từ đó dẫn đến các cách giải thích khác, bao gồm cả của Martin Luther, người có “95 luận đề”, một tài liệu được in bởi hàng trăm nghìn người đã châm ngòi cho cuộc Cải cách Tin lành

5Động cơ đốt trong

Trong các động cơ này, quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ giải phóng một chất khí có nhiệt độ cao, khi nó nở ra, tác dụng một lực lên một pít-tông, làm chuyển động nó. Như vậy, động cơ đốt trong biến đổi hóa năng thành công cơ học. Nhiều thập kỷ kỹ thuật của nhiều nhà khoa học đã đi vào thiết kế động cơ đốt trong, có dạng hiện đại (về cơ bản) vào nửa sau của thế kỷ 19. Động cơ mở ra Kỷ nguyên Công nghiệp, cũng như cho phép phát minh ra nhiều loại máy móc, bao gồm cả ô tô và máy bay hiện đại.

6Điện thoại

Một số nhà phát minh đã làm công việc tiên phong trong lĩnh vực truyền giọng nói điện tử – nhiều người sau đó đã đệ đơn kiện sở hữu trí tuệ khi việc sử dụng điện thoại bùng nổ – nhưng chính nhà phát minh người Scotland Alexander Graham Bell mới là người đầu tiên được trao bằng sáng chế cho điện thoại vào ngày 7 tháng 3 năm 1876 (của ông bản vẽ bằng sáng chế được hình trên). Ba ngày sau, Bell gọi điện thoại đầu tiên cho trợ lý của ông, Thomas Watson, nói rằng “Ông Watson, hãy đến đây – tôi muốn gặp ông”, theo tác giả A. Edward Evenson trong cuốn sách của mình, “Âm mưu bằng sáng chế điện thoại năm 1876 : Tranh cãi về Chuông Elisha Grey-Alexander và Nhiều người chơi của nó” (McFarland, 2015).

Cảm hứng về điện thoại của Bell bị ảnh hưởng bởi gia đình anh. Theo Evenson, cha anh dạy cách nói và chuyên dạy người khiếm thính, mẹ anh – một nhạc sĩ tài năng – bị mất thính giác trong cuộc sống sau này và vợ anh là Mabel, người mà anh kết hôn năm 1877, bị điếc từ năm 5 tuổi, theo Evenson. Phát minh này nhanh chóng thành công và cách mạng hóa hoạt động kinh doanh và truyền thông toàn cầu. Khi Bell qua đời vào ngày 2 tháng 8 năm 1922, tất cả các dịch vụ điện thoại ở Hoa Kỳ và Canada đã ngừng hoạt động trong một phút để vinh danh ông. 

7Bóng đèn

Việc phát minh ra bóng đèn đã thay đổi thế giới của chúng ta bằng cách loại bỏ sự phụ thuộc của chúng ta vào ánh sáng tự nhiên, cho phép chúng ta làm việc hiệu quả bất cứ lúc nào, ngày hay đêm. Một số nhà phát minh đã có công trong việc phát triển công nghệ mang tính cách mạng này trong suốt những năm 1800; Thomas Edison được ghi nhận là nhà phát minh chính vì ông đã tạo ra một hệ thống chiếu sáng hoàn toàn hoạt động, bao gồm máy phát điện và hệ thống dây điện cũng như bóng đèn dây tóc carbon như hệ thống ở trên, vào năm 1879.

Cùng với việc mở đầu cho việc đưa điện vào các gia đình ở khắp thế giới phương Tây, phát minh này cũng gây ra một hệ quả khá bất ngờ là thay đổi cách ngủ của con người. Thay vì đi ngủ vào ban đêm (không có việc gì khác để làm) và ngủ theo các phân đoạn suốt đêm, cách nhau bởi các khoảng thời gian thức, giờ đây chúng ta thức dậy ngoại trừ 7 đến 8 giờ được phân bổ cho giấc ngủ và lý tưởng nhất là chúng ta ngủ trọn vẹn. một lần đi. 

8Penicillin

Đó là một trong những câu chuyện khám phá nổi tiếng nhất trong lịch sử. Vào năm 1928, nhà khoa học người Scotland Alexander Fleming đã nhận thấy một chiếc đĩa Petri chứa đầy vi khuẩn trong phòng thí nghiệm của mình với nắp của nó vô tình mở ra. Mẫu đã bị nhiễm nấm mốc, và ở khắp mọi nơi có nấm mốc là vi khuẩn đã chết. Loại nấm mốc kháng sinh đó hóa ra là nấm Penicillium, và trong hai thập kỷ tiếp theo, các nhà hóa học đã tinh chế nó và phát triển loại thuốc penicillin, chống lại một số lượng lớn các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ở người mà không gây hại cho chính con người.

Penicillin đã được sản xuất hàng loạt và quảng cáo vào năm 1944. Tấm áp phích này được gắn trên một hộp thư bên lề đường khuyên những người lính trong Thế chiến II nên dùng loại thuốc này để tự khỏi bệnh hoa liễu.

Khoảng 1/10 người có phản ứng dị ứng với thuốc kháng sinh, theo một nghiên cứu được công bố năm 2003 trên tạp chí Clinical Reviews in Allergy and Immunology; Mặc dù vậy, hầu hết những người này vẫn có thể dung nạp được thuốc, các nhà nghiên cứu cho biết.

Xem thêm: Những loại thuốc quan trọng những từng thay đổi lịch sử.

9Thuốc tránh thai

Không chỉ thuốc tránh thai, bao cao su và các hình thức tránh thai khác đã gây ra một cuộc cách mạng tình dục ở các nước phát triển bằng cách cho phép nam giới và phụ nữ quan hệ tình dục để giải trí thay vì sinh con, chúng còn làm giảm đáng kể số con trung bình trên mỗi phụ nữ ở các quốc gia nơi chúng được sử dụng. Với ít miệng ăn hơn, các gia đình hiện đại đã đạt được mức sống cao hơn và có thể cung cấp tốt hơn cho mỗi đứa trẻ. Trong khi đó, trên phạm vi toàn cầu, các biện pháp tránh thai đang giúp dân số loài người chững lại dần; số lượng của chúng ta có thể sẽ ổn định vào cuối thế kỷ này. Một số biện pháp tránh thai, chẳng hạn như bao cao su, cũng hạn chế sự lây lan của các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Biện pháp tránh thai tự nhiên và thảo dược đã được sử dụng trong nhiều thiên niên kỷ. Theo học giả Jessica Borge trong cuốn sách “Thực hành bảo vệ: Lịch sử của công ty cao su London và việc kinh doanh bao cao su“, bao cao su đã tồn tại ở dạng này hay dạng khác từ thời cổ đại, với bao cao su được phát triển vào thế kỷ 19. Trong khi đó, FDA đã phê duyệt loại thuốc uống tránh thai đầu tiên ở Hoa Kỳ vào năm 1960 và đến năm 1965, hơn 6,5 triệu phụ nữ Mỹ đã sử dụng loại thuốc này, theo tác giả Jonathan Eig trong cuốn sách của ông, “The Birth of the Pill: How Four Pioneers Phát minh lại tình dục và khởi động một cuộc cách mạng ”(WW Norton & Company, 2015).

Các nhà khoa học đang tiếp tục đạt được những tiến bộ trong việc kiểm soát sinh sản, với một số phòng thí nghiệm thậm chí còn theo đuổi một dạng “viên thuốc” dành cho nam giới. Một loại que cấy tránh thai vĩnh viễn có tên là Essure đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt vào năm 2002, mặc dù vào năm 2016, FDA đã cảnh báo rằng que cấy sẽ cần có những cảnh báo mạnh mẽ hơn để cho người dùng biết về những rủi ro nghiêm trọng khi sử dụng Essure. 

10Internet

Internet là một hệ thống toàn cầu gồm các mạng máy tính kết nối với nhau được sử dụng bởi hàng tỷ người trên toàn thế giới. Vào những năm 1960, một nhóm các nhà khoa học máy tính làm việc cho ARPA (Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến) của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã xây dựng một mạng truyền thông để kết nối các máy tính trong cơ quan, được gọi là ARPANET, tiền thân của Internet. Nó sử dụng một phương pháp truyền dữ liệu được gọi là “chuyển mạch gói”, được phát triển bởi nhà khoa học máy tính và thành viên nhóm Lawrence Roberts, dựa trên nghiên cứu trước đây của các nhà khoa học máy tính khác. 

Công nghệ này được tiến bộ vào những năm 1970 bởi các nhà khoa học Robert Kahn và Vinton Cerf, những người đã phát triển các giao thức truyền thông quan trọng cho Internet, Giao thức Điều khiển Truyền (TCP) và Giao thức Internet (IP), theo nhà khoa học máy tính Harry R. Lewis trong cuốn sách “Những Ý tưởng Tạo ra Tương lai: Những Bài báo Kinh điển về Khoa học Máy tính” (MIT Press, 2021). Vì điều này, Kahn và Cerf thường được coi là “nhà phát minh ra Internet”.

Năm 1989, Internet phát triển hơn nữa nhờ sự phát minh ra World Wide Web của nhà khoa học máy tính Tim Berners-Lee khi đang làm việc tại CERN (Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu). Theo CERN, “ý tưởng cơ bản của WWW là hợp nhất các công nghệ đang phát triển của máy tính, mạng dữ liệu và siêu văn bản thành một hệ thống thông tin toàn cầu mạnh mẽ và dễ sử dụng.” Sự phát triển của WWW đã mở ra thế giới Internet cho tất cả mọi người và kết nối thế giới theo cách mà nó chưa từng có trước đây.

Xem thêm: Những bộ phim doanh thu cao nhất mọi thời đại.