Top 50 nhượng quyền trò chơi điện tử lớn nhất tính theo tổng doanh thu

0
1155
Những nhượng quyền trò chơi điện tử lớn nhất
Những nhượng quyền trò chơi điện tử lớn nhất

Khi trò chơi điện tử đầu tiên trên thế giới, Tennis for Two, được công bố tại một hội chợ khoa học vào năm 1958, mọi người đã bị cuốn hút – rõ ràng là có một điều gì đó đặc biệt.

Kể từ những khởi đầu khiêm tốn này, trò chơi điện tử đã thúc đẩy làn sóng tiến bộ công nghệ để phát triển thành ngành công nghiệp trị giá hơn 100 tỷ đô la. Để hình dung thành công này, đồ họa thông tin hôm nay của TitleMax liệt kê 50 thương hiệu trò chơi điện tử có doanh thu cao nhất.

Tìm hiểu thêm: Những nhượng quyền thương hiệu giải trí thành công nhất.

Mặc dù bản thân thành tích này đã rất ấn tượng, nhưng cách mà nhiều thương hiệu nhượng quyền này tạo ra doanh thu có thể gây sốc.

Những nhượng quyền trò chơi điện tử lớn nhất infographic
Những nhượng quyền trò chơi điện tử lớn nhất infographic

Xem phiên bản rõ hơn: Phiên bản Full HD lớn hơn.

Làm thế nào để trò chơi điện tử tạo ra hàng tỷ người dùng?

Trò chơi điện tử lần đầu tiên chứng kiến ​​thành công thương mại quy mô lớn vào những năm 1980, trong đó một số người mô tả là “thời kỳ vàng son của trò chơi arcade”. Khi các trò chơi điện tử xuất hiện trên khắp nước Mỹ, các tác phẩm kinh điển nổi tiếng như Pacman và Space Invaders đã kiếm được số tiền lớn, mỗi lần một xu.

Ngày nay, các nhà xuất bản trò chơi điện tử thường tuân theo hai mô hình doanh thu – mô hình trả tiền để chơi (P2P) truyền thống và mô hình chơi miễn phí (F2P).

Trong phần lớn lịch sử hiện đại của ngành, mô hình P2P là tùy chọn mặc định. Một nhà phát triển phải chịu chi phí để sản xuất trò chơi của mình, vì vậy họ bán chúng cho người tiêu dùng để thu hồi chi phí và tạo ra lợi nhuận.

Tuy nhiên, theo mô hình F2P, nhà phát triển về cơ bản phân phối các trò chơi của mình miễn phí. Người chơi không phải trả bất kỳ khoản nào nếu họ không muốn và nhà phát triển có nguy cơ không bao giờ bù đắp được chi phí của mình.

Vậy tại sao một nhà phát triển lại chọn mô hình F2P? Hãy xem dữ liệu ngành từ năm 2019:

Nền tảngDoanh thu miễn phí khi chơi (F2P)Doanh thu Pay-to-play (P2P)
Di động$ 64,4 tỷ
Máy tính$ 21,1 tỷ$ 5,2 tỷ
Bảng điều khiển$ 1,6 tỷ$ 13,8 tỷ
Toàn bộ$ 87,1 tỷ$ 19,0 tỷ

Nguồn: SuperData

Đó không phải là lỗi chính tả. Trò chơi F2P chiếm con số khổng lồ 82% doanh thu toàn ngành vào năm 2019. Hơn nữa, khoảng cách này tiếp tục tăng: kể từ năm trước, doanh thu F2P tăng 6%, trong khi doanh thu P2P giảm 5%.

Sức mạnh của việc chi tiêu tùy ý

Có một số thương hiệu F2P được liệt kê trong hình ảnh ngày nay đã thu về tổng doanh thu hơn 1 tỷ đô la.

HạngNhượng quyền thương mạiNhà phát triểnNền tảngTổng doanh thu
# 15Liên Minh Huyền ThoạiRiot Games¹máy tính$ 8,4 tỷ
# 21Arena of ValorTencentDi động$ 6,4 tỷ
# 23Cuộc chiên giưa cac bộ tộcSupercell²Di động$ 6,0 tỷ
# 27Candy Crush SagaKing³Di động$ 4,9 tỷ
# 40Maple StoryNexonmáy tính$ 3,0 tỷ
# 46FortniteTrò chơi sử thi⁴Bảng điều khiển, Di động, PC$ 2,5 tỷ
# 47Clash RoyaleSupercell²Di động$ 2,0 tỷ

¹Công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Tencent, ²Công ty con thuộc sở hữu toàn bộ của Tencent, công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Activision Blizzard, ⁴Tencent sở hữu 40% cổ phần.

Vì những loại trò chơi này thường được xuất bản cho PC hoặc điện thoại di động (hầu hết mọi người đều có ít nhất một trong số này) nên khả năng truy cập của chúng trở thành một lợi thế chính. Điều này đặc biệt đúng ở Trung Quốc, nơi mà các máy chơi game như Xbox đã bị cấm trong quá khứ.

Tuy nhiên, chỉ cần tích lũy một lượng lớn người chơi là không đủ. Với việc không phải trả trước tiền, các nhà phát triển phải tạo ra các động lực hấp dẫn để người chơi sẵn sàng chia tay với tiền mặt của họ.

Liên Minh Huyền Thoại

Liên minh huyền thoại, một trong những trò chơi điện tử phổ biến nhất thế giới, được nhiều người coi là tiên phong thành công trong lĩnh vực này.

Khi nhà phát triển Riot Games chọn mô hình F2P cho trò chơi của mình, họ đã phải đánh một canh bạc. Mô hình này phần lớn chưa được chứng minh cho các tựa phim cùng thể loại và nguồn thu chính của nó được đặt là bán các mặt hàng mỹ phẩm thuần túy được gọi là “skin nhân vật”.

Không ai có thể thử Legends nếu chúng tôi đặt một mức giá trước nó bởi vì trò chơi rất khó bán

Marc Merrill, Đồng sáng lập Riot Games

Một phần động lực để chi tiêu của trò chơi đến từ tuổi thọ của nó – Liên Minh Huyền Thoại vừa bước sang năm thứ 11. Thay vì phát hành một tiêu đề mới, nhà phát triển thực hiện các cải tiến liên tục cho trò chơi hiện có, với mỗi lần lặp lại được gọi là một “mùa” mới.

Nếu một trò chơi P2P truyền thống đại diện cho một bộ phim thì Liên Minh Huyền Thoại khi đó có thể được coi là một chương trình truyền hình dài tập. Ví dụ: trong khi có một Liên minh huyền thoại kể từ năm 2009, đã có 11 tựa Call of Duty trong cùng khung thời gian đó.

Khám phá thêm: Những ứng dụng được tải nhiều nhất.

Tham gia nhóm

Một số nhượng quyền trò chơi điện tử thành công nhất trên thế giới, đã từng xuất bản trò chơi theo mô hình P2P, cũng đang mở rộng sang trò chơi miễn phí với thành công lớn.

Đối với Pokémon (số 1 về tổng doanh thu), việc đa dạng hóa sản phẩm không có gì mới. Trong khi nhượng quyền thương mại quản lý một loạt các dịch vụ từ hàng hóa vật lý đến phim ảnh, trò chơi thực tế tăng cường (AR) miễn phí dành cho thiết bị di động, Pokémon Go, có thể là một trong những nỗ lực thành công nhất của họ.

Trò chơi, dẫn người chơi ra ngoài thế giới thực để bắt những con quái vật ảo, đã gây được tiếng vang lớn khi ra mắt vào năm 2016. Trên thực tế, nó quá phổ biến (và gây mất tập trung), ước tính đã góp phần gây ra hơn 100.000 vụ tai nạn xe hơi.

4 năm kể từ khi phát hành, Pokémon Go là một ví dụ điển hình về những gì mà mô hình F2P có thể đạt được – trò chơi đã đạt được hơn 1 tỷ lượt tải xuống và tạo ra doanh thu 3 tỷ USD đáng kinh ngạc.

NămTổng doanh thu (USD)% Thay đổi 
2016$ 832 triệu
2017$ 589 triệu-29%
2018$ 816 triệu+ 38%
2019$ 894 triệu+ 10%
Toàn bộ$ 3,131 triệu

Nguồn: Sensor Tower Store Intelligence

Một phần động lực chi tiêu của Pokémon Go đến từ trải nghiệm xã hội vô cùng độc đáo – nó biến các địa danh trong thế giới thực thành trung tâm nơi người chơi có thể tụ tập. Chỉ đơn giản là tận dụng các khả năng của điện thoại thông minh hiện có, nó cũng rất dễ tiếp cận.

Miễn phí có phải là chuẩn mực mới?

Khi ngày càng nhiều nhượng quyền thương mại mở rộng thành công sang các trò chơi miễn phí, rõ ràng mô hình F2P sẽ là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai. Khả năng truy cập tương đối cao hơn của các trò chơi F2P cũng rất quan trọng để khai thác ngành công nghiệp thể thao điện tử đang phát triển nhanh chóng.

Tuy nhiên, các trò chơi P2P truyền thống, hiện đang được gọi là “trò chơi cao cấp”, vẫn có một số điểm đáng giá đối với chúng. Những trò chơi này thường có liên quan đến mức chất lượng cao hơn mà mọi người hài lòng khi trả tiền.

Tuy nhiên, khi tính hợp pháp và thành công của mô hình F2P tiếp tục phát triển, khoảng cách chất lượng này cũng có thể thu hẹp trong tương lai.

Tìm hiểu thêm: Thống kê TikTok 2022.