Tuổi thọ của Nhím: Nhím sống được bao lâu?

0
1899
Nhím sống được bao lâu?
Nhím sống được bao lâu?

Tuổi thọ trung bình của nhím rừng là từ 2 – 5 năm. Một trong những loài nhím được biết đến nhiều nhất là nhím Pygmy Châu Phi, còn được gọi là nhím “bốn chân”. Đây là loài nhím vật nuôi phổ biến nhất và được biết là sống lâu hơn các loài khác trong tự nhiên.

Nếu bạn là chủ sở hữu nhím, bạn có thể tò mò về người bạn mới của bạn sẽ sống với bạn bao lâu. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về tuổi thọ của nhím và những yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng!

Nhím sống được bao lâu?

Một con nhím hoang dã sống trung bình từ 2-3 năm, trong khi một con nhím thuần dưỡng có thể sống từ 7 năm trở lên nếu được chăm sóc thích hợp.

Nhím hoang dã

Tuổi thọ của nhím hoang dã và nhím thuần dưỡng là khá khác nhau. Do những nguy hiểm khi sống trong tự nhiên, nhím ở môi trường sống bản địa của chúng thường chỉ sống trong khoảng thời gian 2-3 năm. Nhím được nuôi làm thú cưng thường sống lâu hơn nhiều.

Nhím thú cưng

Tuổi thọ của một con nhím cưng thường là từ 4 đến 7 năm, tuy nhiên, một số con đã sống đến 10 năm. Nhím lùn châu Phi là loại nhím phổ biến nhất được nuôi làm thú cưng (Atelerix albiventris). Tuổi thọ thông thường của nhím lùn châu Phi là từ 4 đến 6 năm.

Nhím
Nhím

Nhím thú cưng: Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng

Tuổi thọ của nhím bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm gen, thức ăn và chất lượng của môi trường sống mà chúng sinh sống. Do có nhiều yếu tố khác nhau, nên cuộc gặp gỡ giữa hai người với nhím sẽ không giống nhau hoàn toàn. Tuy nhiên, dưới đây là một số điều quan trọng cần ghi nhớ…

Tìm hiểu thêm: Nhím ăn gì?

Dinh dưỡng

Nhím cần nhiều protein hơn và ít chất béo hơn, vì chúng dễ bị béo phì. Trong khi nhím hoang dã ăn côn trùng và động vật có vú nhỏ, nhím kiểng yêu cầu thức ăn nhím chất lượng cao. Chúng có thể ăn côn trùng như dế hoặc sâu bột. Bạn thậm chí có thể cho chúng ăn một số loại trái cây và rau quả.

Môi trường

Mặc dù nhím nhỏ nhưng chúng yêu cầu một chiếc lồng lớn để chúng có thể chạy xung quanh và chơi đùa. (Cái lồng này chắc chắn không thể xuyên thủng!) Nếu sàn của lồng bằng dây, chân nhím nhỏ có thể bị vướng vào. Chọn lồng có sàn chắc chắn. Mang cho thú cưng nhỏ bé của bạn một chiếc lồng với nhiều cấp độ khác nhau để chúng có thể leo lên. Đặt lồng của thú cưng của bạn ở nơi nào đó ấm áp và nơi chúng có thể quan sát cả ngày lẫn đêm.

Điều kiện thích hợp

Bạn không chỉ nên biết cách chăm sóc thú cưng mới của mình đúng cách mà cả hai còn phải tương thích với nhau. Cho rằng nhím sống về đêm, những người ngủ nướng có thể không đánh giá cao hoạt động thức khuya của chúng. Nếu bạn có con nhỏ, chúng có thể muốn bế con nhím, điều này không được khuyên dùng do bút lông có khả năng gây thương tích.

Gien

Những nhà chăn nuôi có uy tín sẽ nỗ lực để sinh ra những chú nhím khỏe mạnh. Một nhà lai tạo giỏi sẽ lai tạo những con nhím từ những dòng không mắc các bệnh về nhím thông thường. Điều đó không đảm bảo rằng con nhím của nhà lai tạo sẽ sống lâu hơn; nó chỉ có nghĩa là họ sẽ có cơ hội lớn hơn do di truyền tốt hơn.

Kiểm tra

Nhận biết các bệnh thường gặp của nhím. Ung thư, béo phì, nhiễm trùng tai, nấm ngoài da và bệnh tim là những bệnh phổ biến. Nhím cần kiểm tra sức khỏe hàng năm và nên được đưa đến khi có điều gì đó không ổn.

4 giai đoạn sống của nhím

Bốn giai đoạn của cuộc đời nhím là phôi thai, giai đoạn con, trưởng thành và trưởng thành.

1. Phôi thai

Nhím cái mang thai khoảng 1 tháng. Cô ấy thường sinh 4 hoặc 5 con cùng một lúc.

2. Nhím con

Nhím con được sinh ra với gai được bao phủ, mặc dù gai mềm sẽ bắt đầu xuất hiện trong vòng vài giờ. Mắt sẽ mở từ 12 đến 24 ngày tuổi. Nhím con sẽ bắt đầu cai sữa cho chúng khi được 4-6 tuần tuổi. Đến tuần thứ 13, chúng sẽ cai sữa hoàn toàn.

3. Nhím vị thành niên

Nhím trung bình đạt kích thước trưởng thành khi được 6 tháng và thành thục lúc 9-11 tháng. Nhím đực đạt thành thục sinh dục lúc 6-8 tháng và nhím cái lúc 2-6 tháng.

4. Nhím trưởng thành

Vào khoảng 4 tuổi, nhím của bạn sẽ trở thành một con trưởng thành.

Nhím có tuổi thọ từ 4 đến 7 năm. Tuy nhiên, tuổi thọ của nhím bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào cách chăm sóc mà nó nhận được. Mặc dù một số yếu tố nhất định, chẳng hạn như gen, nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, nhưng có nhiều yếu tố khác mà bạn có ảnh hưởng ở một mức độ nào đó. Thức ăn lành mạnh, chuồng rộng rãi, môi trường ít căng thẳng và chăm sóc y tế thường xuyên có thể kéo dài tuổi thọ cho nhím của bạn theo cấp số nhân.

Tìm hiểu thêm về thế giới động vật: Những động vật không não và cách chúng tồn tại.