Mối quan hệ Trung Quốc và Nga đã phát triển như thế nào?

0
1394
Mối quan hệ Trung Nga phát triển như thế nào?
Mối quan hệ Trung Nga phát triển như thế nào?

Sau khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập vào tháng 10 năm 1949, Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc đã nhanh chóng thiết lập quan hệ chính thức với nước láng giềng cộng sản ở phía bắc, Liên Xô.

Trong suốt đầu những năm 1950, hai nước có mối quan hệ bền chặt dựa trên Hiệp ước Hữu nghị, Liên minh và Tương trợ Trung – Xô – một hiệp ước song phương thiết lập một liên minh an ninh và tạo điều kiện cho sự hợp tác và hỗ trợ kinh tế, quân sự và công nghệ đáng kể.

Tuy nhiên, mối quan hệ bắt đầu trở nên rạn nứt vào giữa những năm 1950 khi rạn nứt ý thức hệ giữa Bắc Kinh và Moscow sau khi Nikita Khrushchev nắm quyền lãnh đạo Liên Xô. Căng thẳng leo thang dẫn đến chia rẽ Trung-Xô, khiến hai nước có thái độ thù địch công khai, bao gồm cả cuộc đụng độ quân sự năm 1969 tại đảo Zhenbao (Damanskii), gần như leo thang thành chiến tranh.

Rạn nứt giữa hai nước nghiêm trọng đến mức nhà lãnh đạo Trung Quốc Mao Trạch Đông theo đuổi bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ để cân bằng trước mối đe dọa từ Liên Xô.

Căng thẳng đáng kể tiếp tục âm ỉ giữa hai cường quốc cộng sản cho đến cuối những năm 1980. Dưới thời Đặng Tiểu Bình, Trung Quốc theo đuổi một chính sách đối ngoại thực dụng hơn, ít mang tính ý thức hệ hơn, tạo ra mối quan hệ bất hòa với Liên Xô. Việc giảm căng thẳng đã dẫn đến Hội nghị thượng đỉnh Xô-Trung năm 1989, trong đó nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev đến thăm Bắc Kinh để gặp gỡ với Đặng và các nhà lãnh đạo Trung Quốc khác.

Hội nghị thượng đỉnh là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước kể từ những năm 1950 và đánh dấu việc chính thức nối lại quan hệ bình thường giữa các nhà nước và giữa các bên.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân đã đáp lại bằng một chuyến thăm tới Moscow vào năm 1991, trong đó hai nước đã đồng ý giải quyết một phần tranh chấp biên giới lâu nay của họ.

Những phát triển này lên đến đỉnh điểm là năm 1996 nâng cấp mối quan hệ lên thành “quan hệ đối tác phối hợp chiến lược”, cũng như Thỏa thuận đa phương về xây dựng lòng tin trong lĩnh vực quân sự ở khu vực biên giới giữa Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan, mang lại cùng nhau cắt giảm lực lượng quân sự dọc theo biên giới chung của họ.

Những năm sau đó đã chứng kiến ​​những cải thiện ổn định trong mối quan hệ, với một sự gia tăng đáng kể vào những năm 2000. Năm 2001, Trung Quốc và Nga ký Hiệp ước láng giềng tốt và hợp tác thân thiện, “Nỗ lực để nâng cao quan hệ giữa hai nước lên một cấp độ hoàn toàn mới.”

Cùng năm đó, Nga cùng với Trung Quốc và các nước khác (Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan) trở thành thành viên sáng lập của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) do Trung Quốc lãnh đạo, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa một số quốc gia trên khắp lục địa Á-Âu. Vài năm sau, vào năm 2004, Trung Quốc và Nga đã đạt được một bước đột phá đáng kể với việc giải quyết cuối cùng tranh chấp biên giới của họ.

Những cải thiện trong quan hệ chính trị và ngoại giao đi kèm với những bước tiến quan trọng trong hợp tác kinh tế và quân sự trong thời kỳ này. Từ năm 2000 đến năm 2010, tổng kim ngạch thương mại hàng năm của Trung Quốc với Nga (nhập khẩu và xuất khẩu) đã tăng gấp 6 lần từ 8 tỷ USD lên 55,5 tỷ USD.

Tìm hiểu thêm: Mối liên hệ giữa Trung Quốc và các nước.

Về mặt quân sự, Trung Quốc và Nga tổ chức cuộc tập trận chung đầu tiên, được gọi là Sứ mệnh Hòa bình 2005, vào tháng 8 năm 2005. Việc bán vũ khí của Nga cho Trung Quốc cũng tăng mạnh trong suốt thập kỷ. Trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2010, lượng mua vũ khí của Trung Quốc từ Nga cao hơn 258% so với trong thập kỷ trước.

Trung Quốc và Nga tiếp tục tăng cường quan hệ trong suốt những năm 2010. Năm 2011, hai bên đánh dấu kỷ niệm 10 năm ngày ký Hiệp ước láng giềng hữu nghị và hợp tác hữu nghị thông qua việc nâng cấp quan hệ Trung – Nga lên thành “quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện”. Năm 2019, các nước một lần nữa nâng cấp quan hệ lên thành “quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện cho kỷ nguyên mới”.

Tìm hiểu thêm: Ảnh hưởng của Trung Quốc đến tổ chức thương mại thế giới.

Trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Mátxcơva để đánh dấu việc nâng cấp quan hệ vào năm 2019, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố “mối quan hệ Trung Quốc-Nga đang có sự phát triển liên tục, ổn định và hợp lý ở cấp độ cao và đang ở mức tốt nhất trong lịch sử”.

Khi Trung Quốc và Nga tăng cường quan hệ với nhau, cả hai bên đã tìm kiếm sự hợp tác mà đôi bên cùng có lợi trong khi tránh can thiệp vào lợi ích cốt lõi của nhau. Cách tiếp cận này đã được viết thành nhiều tuyên bố chung định hình mối quan hệ. Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ năm 2019 liệt kê năm nguyên tắc cơ bản của mối quan hệ, trong đó có nguyên tắc “hiểu biết lẫn nhau và phù hợp và hợp tác cùng có lợi”.

Cách tiếp cận này, dựa trên lợi ích và chỗ ở chung, đã giúp Bắc Kinh và Moscow vượt qua nhiều cú sốc và tránh được kiểu liên minh ý thức hệ cứng nhắc dẫn đến sự chia rẽ Trung-Xô ở thế kỷ 20. Chẳng hạn, quyết định của Trung Quốc không phản đối việc Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014 đã đóng một vai trò quan trọng trong việc củng cố mối quan hệ và định hình nó thành hình thức hiện tại.

“Mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc vượt trội hơn so với các liên minh chính trị và quân sự trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Tình hữu nghị giữa hai Nhà nước không có giới hạn, không có lĩnh vực hợp tác ‘bị cấm’. ”

TUYÊN BỐ CHUNG TRUNG QUỐC – NGA NGÀY 4 THÁNG 2 NĂM 2022

Những động lực tương tự này lại diễn ra vào ngày 4 tháng 2 năm 2022 – chưa đầy 3 tuần trước khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine – khi Tập Cận Bình gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Thế vận hội Olympic mùa đông diễn ra ở Bắc Kinh. Chuyến thăm đánh dấu cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của ông Tập với một nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19.

Cuộc họp lên đến đỉnh điểm với một tuyên bố chung tái khẳng định rằng “quan hệ giữa Nga và Trung Quốc vượt trội hơn so với các liên minh chính trị và quân sự trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh”. Nó nói thêm, “Tình bạn giữa hai quốc gia không có giới hạn, không có lĩnh vực hợp tác ‘bị cấm’.”

Tìm hiểu thêm về đế chế buôn bán vũ khí của Mỹ và Nga: Đối tác vũ khí lớn nhất của Mỹ và Nga.