Kền kền ăn gì?

0
1512
Kền kền ăn gì?
Kền kền ăn gì?

Kền kền được mệnh danh là loài chim ăn xác thối. Chúng thậm chí còn được gọi là ‘người dọn rác của tự nhiên’ vì được biết đến với việc ăn thịt động vật hoang dã đã chết. Kền kền được tìm thấy ở mọi nơi trên thế giới ngoại trừ Úc và Nam Cực. Chúng có các sải cánh khổng lồ với những con kền kền lớn nhất dài gần 11 feet tính từ đầu cánh đến đầu cánh.

Vì chúng được biết đến với việc ăn thịt động vật chết, chúng đã được sử dụng như một biểu tượng chôn cất trong các nền văn hóa trên thế giới. Đặc biệt là trong nền văn hóa Ai Cập cổ đại và thổ dân châu Mỹ. Mặc dù danh tiếng của họ khiến họ bị gán cho là những kẻ săn lùng tàn nhẫn, nhưng điều đó không hoàn toàn là sự thật. Chúng đóng một phần vô cùng quan trọng trong hệ sinh thái và nếu không có chúng, trái đất sẽ tràn ngập dịch bệnh. 

Kền kền Griffon Vulture là loài chim bay cao nhất
Kền kền Griffon Vulture là loài chim bay cao nhất

Chúng ta sẽ xem xét chính xác những gì kền kền ăn. Chúng ta cũng sẽ khám phá cách những người nhặt rác này tìm thấy bữa ăn của họ. 

Kền kền ăn gì?

Kền kền ăn thức ăn gồm xác động vật có vú, bò sát, v.v. Chúng chủ yếu là động vật ăn thịt và chủ yếu ăn động vật chết. 

Dưới đây là danh sách những loại thức ăn phổ biến nhất mà kền kền sẽ ăn:

  • Carrion 
  • Động vật có vú
  • Bò sát 
  • Chim
  • Động vật lưỡng cư 
  • Động vật không xương sống 

Kền kền là những kẻ ăn thịt theo cơ hội, và hiếm khi chúng giết một con vật còn sống. Tuy nhiên, những con vật ốm hoặc sắp chết thường bị kền kền săn mồi. Không giống như nhiều loài động vật khác, kền kền có khả năng phá vỡ thịt thối. Dạ dày của những con chim này cực kỳ thích nghi với những xác chết thối rữa chứa đầy bệnh tật và vi khuẩn. 

Làm thế nào để kền kền đi săn?

Kền kền thường được miêu tả là bầy đàn và vây quanh những con vật sắp chết, chờ đợi khoảnh khắc vồ lấy chúng. Tuy nhiên, mô tả này khác xa sự thật. Kền kền không được trang bị những thuộc tính thể chất tốt nhất để khiến chúng được mệnh danh là thợ săn.

Thay vào đó, kền kền là loài bay đáng kinh ngạc và sử dụng khả năng này khi tìm kiếm thức ăn. 

Mặc dù họ không thể biết khi nào một con vật sắp chết, nhưng họ có thể ngửi thấy mùi của con vật đã chết. Đó là bởi vì kền kền được trang bị khứu giác đáng kinh ngạc. Khứu giác này cho phép chúng phát hiện khi thức ăn ở gần. Điều này đặc biệt hữu ích khi họ không thể chỉ phụ thuộc vào thị giác. 

Một khi chúng phát hiện ra xác thịt bằng mùi hương, thị giác hoặc âm thanh của những con chim khác đang săn mồi, chúng sẽ lao tới trước khi những kẻ săn mồi khác làm.

Ai tranh giành thức ăn với kền kền?

Khi một con chim tìm thấy thức ăn, những con khác có thể bị cuốn vào cùng một thân thịt từ khoảng cách xa. Kền kền tuân theo một trật tự xã hội chặt chẽ khi ăn phụ thuộc vào kích thước cơ thể và sức mạnh của mỏ. Những con kền kền nhỏ hơn phải kiếm ăn trên những mảnh vụn do những loài lớn hơn, vượt trội hơn để lại. Mặt khác, những con kền kền lớn sẽ bỏ qua hầu hết các đối thủ lớn của động vật có vú, bao gồm chó rừng, linh cẩu và sói đồng cỏ.

Kền kền có nguy hiểm cho con người không?

Mặc dù vẻ ngoài khiến chúng trông đáng sợ, nhưng loài kền kền hầu như vô hại đối với con người. Chúng không có lý do gì để hại người và cũng không có khả năng làm điều đó vì chân chúng yếu và móng của chúng cùn. Tuy nhiên, điều quan trọng cần ghi nhớ là chúng sẽ thực hiện các biện pháp tấn công nhất định để bảo vệ mình. 

Như một biện pháp bảo vệ, một số con kền kền sẽ phun chất nôn. Đây là mức độ hung dữ của chúng và nó không nguy hiểm đến tính mạng. 

Chế độ ăn uống của chúng ảnh hưởng đến các loài khác như thế nào

Kền kền đóng vai trò quan trọng như đội dọn rác của tự nhiên. Là những người nhặt rác, chúng giúp giữ cho trái đất không có rác thải cũng như các vi khuẩn và bệnh tật có hại tiềm tàng khác.

Khi ăn xác động vật đã chết, chúng có thể nhặt rác và ăn thịt có thể quá thối đối với hầu hết các loài động vật khác. 

Hiện có 23 loài kền kền khác nhau trên hành tinh. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của con người, hơn một nửa trong số chúng được xếp vào nhóm bị đe dọa, nguy cấp hoặc cực kỳ nguy cấp.

Bạn sẽ bất ngờ khi biết, kền kền là một trong những loài: chim bao cao nhất.