Đông Nam Á Có Dòng Sông Lớn Nào? 5 Hệ Thống Sông Chính

0
7784
Sông Mekong - Một trong những con sông lớn nhất Đông Nam Á
Sông Mekong - Một trong những con sông lớn nhất Đông Nam Á

Đông Nam Á là lục địa được thoát nước bởi 5 hệ thống sông chính, từ tây sang đông là Irrawaddy, Salween, Chao Phraya, Mekong và Red River. Ba hệ thống lớn nhất – Irrawaddy, Salween và Mekong – có nguồn gốc từ Cao nguyên Tây Tạng.

Ba con sông lớn này hơi khác khuôn mẫu: lưu vực thoát nước giữa và thượng lưu của chúng không phải là những khu vực lưu vực rộng với nhiều nhánh sông nhỏ cung cấp cho những con sông lớn hơn mà bao gồm một vài dòng chảy giới hạn trong các thung lũng hẹp, gần nhau.

Bạn cũng có thể xem thêm: Top 10 con sông lớn nhất thế giới.

Sông Irrawaddy

Các Sông Irrawaddy chảy qua miền tây Myanmar, lấy nước từ sườn phía đông của dãy núi phía tây Myanmar và sườn phía tây của Cao nguyên Shan. Mặc dù bản thân con sông này ngắn hơn sông Salween hoặc sông Mekong, nhưng các vùng đất thấp của nó lại rộng lớn hơn. Dễ thấy nhất là vùng đồng bằng của nó, rộng khoảng 120 dặm ở gốc và đang mở rộng nhanh chóng ra biển Andaman.

Sông Salween

Sông Salween chảy vài trăm dặm qua miền nam Trung Quốc trước khi vào miền đông Myanmar. Trái ngược với Irrawaddy, Salween là một con sông cao nguyên trong suốt gần như toàn bộ dòng chảy của nó. Lưu vực thoát nước rất hạn chế với ít phụ lưu và diện tích đồng bằng nhỏ. Mặc dù diện tích lưu vực của Salween bị hạn chế và được che chắn khỏi những cơn mưa theo mùa, lượng nước của nó dao động đáng kể theo mùa.

Sông Mekong

Mê Kông – một trong những hệ thống sông lớn trên thế giới – là con sông dài nhất Đông Nam Á và có lưu vực thoát nước lớn nhất. Sau khi chảy khoảng 1.200 dặm qua miền nam Trung Quốc, sông Mekong chảy thêm gần 1.500 dặm nữa qua Lào (nơi nó cũng tạo nên phần lớn biên giới phía tây của đất nước), Campuchia và Việt Nam.

Hồ Tonle Sap ở Campuchia (hồ lớn nhất Đông Nam Á), chảy vào đồng bằng sông Cửu Long rộng lớn. Diện tích của hồ thay đổi rất nhiều theo chu kỳ lượng mưa của khu vực.

Sông Chao Phraya

Sông Chao Phraya là con sông lớn của Thái Lan. Phát triển ở vùng cao nguyên phía tây bắc Thái Lan. Vùng đồng bằng đông dân cư bao gồm Bangkok (thủ đô của Thái Lan), thành phố lớn nhất trên đất liền.

Sông Red River (Sông Hồng)

Sông Hồng của miền Bắc Việt Nam có lưu vực thoát nước nhỏ nhất trong 5 sông lớn. Sông chảy theo một thung lũng hẹp qua miền nam Trung Quốc và tây bắc Việt Nam trước khi chảy vào một vùng đất thấp tương đối nhỏ.

Đó là câu trả lời cho câu hỏi Đông Nam Á có dòng sông lớn nào!

11 nước Đông Nam Á bao gồm nước nào?

Brunei, Miến Điện (Myanmar), Campuchia, Đông Timo, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Đông Nam Á thuộc chủng tộc nào?

Đông Nam Á chứa một hỗn hợp hậu duệ của các dân tộc Proto-Malay (Nesiot) và Pareoean, những người chịu ảnh hưởng của Malayo-Polynesia và các nhóm khác. Ngoài ra, ảnh hưởng của Ả Rập, Ấn Độ và Trung Quốc đã ảnh hưởng đến các mô hình dân tộc khác nhau ở các vùng.

Đông Nam Á có bao nhiêu ngôn ngữ?

Đông Nam Á là nơi có hơn 1000 ngôn ngữ bản địa. Thật vậy, hơn 800 ngôn ngữ có thể được tìm thấy chỉ riêng ở Indonesia. Nhiều người sống ở Đông Nam Á nói hai thứ tiếng nếu không muốn nói là ba thứ tiếng.

Ngôn ngữ cổ nhất Đông Nam Á là gì?

Tiếng Malay cổ đại, hay Proto-Malay, là ngôn ngữ được cho là đã tồn tại từ thời tiền sử, được sử dụng bởi những người Austronesian định cư đầu tiên trong khu vực.

Xem thêm nội dung khác về Asean: Top 10 nước giàu nhất Đông Nam Á.