Top 12 đồng hồ Rolex đắt nhất mọi thời đại

0
2150
Những chiếc đồng hồ rolex đắt nhất
Những chiếc đồng hồ rolex đắt nhất

Rolex là nhà sản xuất đồng hồ đeo tay nổi tiếng và được tôn kính nhất trên hành tinh. Sở hữu một chiếc Rolex là biểu tượng tối thượng của sự thịnh vượng ở thế giới phương Tây. Nhưng những chiếc đồng hồ này thực sự liên quan đến bao nhiêu của cải? Đã đến lúc khám phá những chiếc đồng hồ Rolex đắt nhất từ ​​trước đến nay, từ những câu chuyện đằng sau để hiểu biệt danh của chúng.

Xem thêm: Những chiếc đồng hồ đắt giá nhất thế giới.

Lưu ý: Giá tiền được tính bằng đơn vị franc (Tiền Thuỵ Sĩ) thay vì USD. Đừng bất ngờ, vì Rolex là thương hiệu đồng hồ ở Thuỵ Sĩ.

12Cosmograph Daytona Ref. 6263 “Bạch tạng” 

Cosmograph Daytona Ref. 6263 Albino
Cosmograph Daytona Ref. 6263 Albino

Phiên bản rất hiếm của mẫu Daytona chronograph nổi tiếng của Rolex này có từ năm 1971 và có vỏ bằng thép 37,5 mm. Trước đây thuộc quyền sở hữu của nghệ sĩ guitar kiêm nhà sưu tập Eric Clapton, một lần nữa nó lại là chủ sở hữu khiến chiếc đồng hồ này trở nên nổi tiếng. Ref. 6263 là một trong bốn chiếc Cosmograph mặt số trắng duy nhất được biết đến với các mặt số phụ không có màu đen với in trắng, mà có lớp hoàn thiện màu bạc giống như mặt số chính. Do đó, một số ít Cosmograph toàn màu trắng còn tồn tại được đặt biệt danh là “Oyster Albino”.

Đồng hồ cổ điển cũng vẫn hoạt động tốt với chuyển động chính xác, bộ máy lên dây bằng tay có kích thước 727. Tương tự như vậy, nó cũng có các bộ phận đẩy và gờ MK1 phù hợp với thời kỳ – một lần nữa, làm tăng thêm giá trị bộ sưu tập của nó. Mô hình Daytona bằng thép đã qua tay nhiều người và được Phillips đấu giá lần cuối với mức kỷ lục 1,325 triệu franc Thụy Sĩ vào tháng 5 năm 2015.

11“John Player Special”

The
The “John Player Special”

Chiếc Daytona màu vàng-gold rất đặc biệt này là một chiếc Ref. 6264, nổi tiếng với bộ phận đẩy máy bơm phản chiếu những bộ phận trên đồng hồ Rolex Cosmograph nguyên bản. Phiên bản Reference hiếm khi được sản xuất trong khoảng những năm 60-70. Tuy nhiên, mô hình được coi là một liên kết chuyển tiếp quan trọng giữa hai giai đoạn quan trọng của Daytonas lên dây bằng tay.

Nhìn chung, mẫu đồng hồ này có nguyên liệu bằng thép không gỉ thể thao, trong khi các phiên bản màu vàng-gold như thế này rất hiếm. Trên thực tế, chỉ có mười mô hình được cho là tồn tại. Hơn nữa, thậm chí ít trong số này có mặt số “Paul Newman”, còn được gọi là mặt số “kỳ lạ”. Chúng được tạo ra với màu “chanh”, sâm panh, hoặc hiếm nhất là màu đen – như trường hợp của mẫu này. Ngoài ra, bộ đếm mặt số phụ màu vàng đặc biệt của nó rất dễ đọc nhờ được hoàn thiện bằng động cơ.

Chiếc đồng hồ bấm giờ này được bán thay mặt cho một nhà sưu tập tư nhân vào năm 2020 bởi Sotheby’s, với giá khoảng 1,53 triệu franc Thụy Sĩ (1,215 triệu GBP).

10The GMT Master “Ngày tận thế” 

The GMT Master “Apocalypse Now”
The GMT Master “Apocalypse Now”

Tác phẩm này từng thuộc về nam diễn viên Marlon Brando của The Godfather and A Streetcar Named Desire. Rolex GMT Master Ref.1675, được cho là đã mất tích từ lâu, có biệt danh “Ngày tận thế”, được nam diễn viên đeo trong bộ phim cùng tên năm 1979.

Brando thậm chí còn khắc “M. Brando” trên mặt sau – một tính năng trước đây chưa từng thấy trước khi bán đấu giá vào năm 2019. Chiếc đồng hồ thuộc sở hữu của Brando cho đến năm 1995, khi ông chuyển nó cho con gái mình, Petra Fischer.

Được sản xuất vào năm 1972, chiếc đồng hồ này đáng chú ý là không có gờ và đi kèm với dây đeo cao su màu đen để phù hợp với mặt số. Rõ ràng là một tác phẩm cổ điển, Rolex GMT Master Ref.1675 có màu be. Ngoài ra, mặt số, kim, vỏ, pha lê và vương miện đều là nguyên bản của đồng hồ. Phillips đã bán nó với giá khoảng 1,8 triệu franc Thụy Sĩ (1,9 triệu USD) vào năm 2019.

Xem thêm: Những ngôi nhà đắt nhất thế giới.

9“Oyster Sotto”

The “Oyster Sotto”
The “Oyster Sotto”

Daytona thứ ba xuất hiện trong danh sách những chiếc đồng hồ Rolex đắt nhất là “Oyster Sotto” Cosmograph Daytona Ref. 6263. Đồng hồ bấm giờ bằng thép không gỉ từ năm 1969 có mặt số Paul Newman “nhiệt đới” cực kỳ quý hiếm. Nó có vạch chia 1/5 giây màu đỏ hiếm gặp bên ngoài, khiến nó được săn đón đặc biệtCác đặc điểm mặt số “Paul Newman” điển hình khác của nó bao gồm các chữ số Ả Rập theo phong cách trang trí nghệ thuật và các điểm đánh dấu bình phương trên mặt số phụ.

Chiếc đồng hồ tham chiếu này, với mặt số màu nâu sẫm trông cổ điển, là một trong hai chiếc duy nhất, cả hai đều mang tên “Oyster Sotto”. Hơn nữa, hai Daytonas làm bằng chất liệu Oyster này đánh dấu những mặt số đầu tiên theo phong cách Paul Newman có khả năng chống nước tăng lên nhờ các nút vặn vặn xuống. Cosmograph Daytona “Oyster Sotto” được Phillips bán với giá 1,985 triệu franc Thụy Sĩ vào năm 2016.

8Rolex Antimagnetique

Rolex Antimagnetique
Rolex Antimagnetique

Chiếc Rolex lập kỷ lục này từ năm 1942, Antimagnetique Ref. 4113, là một trong 12 mẫu duy nhất từng tồn tại. Tất cả 12 chiếc đều được đựng trong một hộp thép không gỉ. Ref. 4113 chưa bao giờ được bán trên thị trường. Đồng hồ chronograph chia giây chắc chắn rất khác biệt so với phần lớn các mẫu Rolex khác.

Ngoài sự hiếm có, chiếc đồng hồ 44 mm (do đó có đường kính lớn nhất so với bất kỳ chiếc Rolex nào) cũng có một mặt số rất thú vị, với các vạch giờ Ả Rập và baton màu vàng hồng được nâng lên, cũng như thang đo điện từ màu xanh lam. Hơn nữa, trong suốt bảy thập kỷ kể từ khi được tạo ra, mặt số phủ bạc mờ giờ đây có lớp gỉ thanh lịch. Hơn nữa, vỏ máy vẫn thể hiện lớp hoàn thiện satin nguyên bản ở cả hai mặt và mặt sau. Philipps đã bán đấu giá chiếc đồng hồ vào năm 2016 với giá ấn tượng 2,4 triệu franc Thụy Sĩ.

7Cosmograph “Zenith” Daytona với mặt số màu xanh ngọc

Cosmograph Zenith Daytona with turquoise dial
Cosmograph Zenith Daytona with turquoise dial

Là một trong năm mẫu đồng hồ bạch kim Rolex Cosmograph “Zenith” Daytona (Ref. 16516) được tạo ra theo đơn đặt hàng của Patrick Heiniger, giám đốc điều hành lúc bấy giờ tại Rolex, vào năm 1999, phiên bản này có mặt số bằng đá khoáng màu xanh ngọc. Chất liệu này chưa từng thấy trước đây trên mẫu Daytona, làm cho sự hiếm có của mặt số trở thành chìa khóa thành công của mẫu. Chỉ có hai trong số những mặt số màu xanh ngọc này được cho là tồn tại. Ngoài ra, như tên cho thấy, bộ máy cung cấp năng lượng cho Daytona là Rolex caliber 4030, sử dụng bộ máy El Primero nổi tiếng của Zenith làm cơ sở của nó. Đồng hồ được bán bởi Sotheby’s vào năm 2021 với giá khoảng 2,88 triệu franc Thụy Sĩ.

6Cosmograph “Zenith” Daytona với mặt số Lapis Lazuli

Cosmograph Zenith Daytona with Lapis Lazuli dial
Cosmograph Zenith Daytona with Lapis Lazuli dial

Giá trị của chiếc đồng hồ này rất dễ hiểu: nó là chiếc Daytona bạch kim duy nhất được biết đến với mặt số đá cứng lapis lazuli. Cung cấp năng lượng cho nó, giống như chiếc đồng hồ ở trên, là chiếc Rolex caliber 4030. Mặc dù ngày sản xuất được cho là năm 1999, khi một số lượng rất hạn chế các mẫu Rolex bạch kim được sản xuất, mặt sau của đồng hồ có dòng chữ “Pour JF Gobbi XII 1998”. Mặc dù bộ máy không trải qua thử nghiệm về độ chính xác, không được Sotheby’s đảm bảo về khả năng hoạt động trong tương lai của chuyển động hoặc tính xác thực của các bộ phận riêng lẻ, chiếc đồng hồ vẫn thu về khoảng 3 triệu franc Thụy Sĩ (25,375 triệu HKD) vào tháng 7 năm 2020.

Xem thêm: Những đồng tiền cổ đắt nhất thế giới.

5“Người Neanderthal” 

The Neanderthal
The Neanderthal

Tiếp theo trong danh sách những chiếc đồng hồ Rolex đắt nhất từng được bán đấu giá, chúng tôi có “The Neanderthal”. Được tạo ra vào khoảng năm 1966, tên của mẫu đồng hồ này có được nhờ vào đặc điểm mặt số trước “Paul Newman” của nó. Mặt số độc đáo của đồng hồ là vô giá khi cung cấp cho người hâm mộ Cosmograph Daytona cái nhìn sâu sắc hơn về việc hiểu mẫu đồng hồ. Tỷ lệ bất thường của nó bao gồm các bộ đếm mặt số phụ quá khổ (ngày nay được gọi là bộ đếm “Mắt to”), gần như chạm vào vạch giây màu trắng bên ngoài. Hơn nữa, chiếc đồng hồ cũng không có dấu hiệu rõ ràng về nguồn gốc của nó, vì Rolex đã chọn loại bỏ các từ Oyster và Cosmograph khỏi mặt số.

Mô hình, Ref. 6240, được giới thiệu vào năm 1965, chỉ làm bằng thép không gỉ với gờ acrylic với thang đo tachymeter. Đây cũng là chiếc Cosmograph đầu tiên có bộ đẩy chronograph vặn xuống. Những bộ đẩy sê-ri đầu tiên này, với đồng thau lấp ló, giờ có một lớp gỉ, và đi cùng với chúng là một núm vặn nguyên bản của bộ đôi 700 series, đặc biệt dễ nhận biết nhờ vào vòng tròn Rolex. Mô hình bất thường đã được Phillips bán với giá 3,012 triệu franc Thụy Sĩ vào tháng 5 năm 2018.

4“Truyền thuyết”

The Legend
The Legend

Từng là chiếc Daytona đắt nhất được bán đấu giá, chiếc Ref. 6263, được biết đến nhiều hơn với tên gọi “The Legend”, là chủ đề của một cuộc chiến đấu thầu kịch tính giữa hai người đàn ông bốn năm trước, với người trúng thầu thậm chí bước ra khi chiếc búa hạ xuống. Với mặt số Paul Newman màu chanh vàng cực kỳ hấp dẫn, đây là một trong ba mẫu Oyster Paul Newman Daytona màu vàng vàng duy nhất mà các chuyên gia tin rằng còn tồn tại. Với đặc điểm vít xuống trái ngược với bộ đẩy máy bơm, nhiều nhà sưu tập đã tin tưởng trong nhiều năm rằng một mô hình như vậy sẽ không bao giờ xuất hiện trong cuộc đấu giá.

Tham chiếu 6263 lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1969, khi Rolex chơi xung quanh với nhiều cấu hình quay số khác nhau. Phiên bản này là một trong những phiên bản đầu tiên xuất hiện. Các bộ đếm mặt số phụ của đồng hồ có đồ họa màu trắng, tương phản rõ ràng với các chi tiết mặt số phụ mạ vàng trên Ref. 6239 và 6241 kiểu Paul Newman. Chiếc đồng hồ bấm giờ vàng-gold cực kỳ quý hiếm có vòng đeo tay phù hợp đã được Phillips bán với giá 3,7 triệu franc Thụy Sĩ vào tháng 5 năm 2017.

3“Bảo Đại”

The “Bao Dai”
The “Bao Dai”

Để hiểu được tầm quan trọng của việc bán đồng hồ này, trước tiên người ta phải biết một chút về lịch sử và bối cảnh của nó. Đó là năm 1954, chiến tranh Đông Dương kết thúc, và các cường quốc trên thế giới đang nhóm họp tại Geneva để thảo luận về tương lai.

Vị Hoàng đế sắp trở thành cuối cùng của Việt Nam, Bảo Đại, đi ngang qua đường đến một cửa hàng bán lẻ Rolex. Tại đây, anh ấy yêu cầu chiếc Rolex hiếm nhất và quý giá nhất từng được sản xuất. Sau khi từ chối nhiều mẫu, cuối cùng anh ấy cũng chấp nhận một chiếc Ref.6062 có vỏ màu vàng-gold, mặt số đen, chỉ số kim cương và mặt trăng tuyệt đẹp. Các chuyên gia tin rằng chỉ có ba mẫu mặt số đen như vậy được thiết kế với các điểm đánh dấu kim cương tồn tại.

Gia đình vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam đã đưa mô hình này ra bán đấu giá vào năm 2002, nơi nó được bán với giá 370.000 franc Thụy Sĩ. Tuy nhiên, mười lăm năm sau, nó đã được bán lại tại phiên đấu giá đồng hồ Geneva của Phillips vào tháng 5 năm 2017, với giá hơn 5,066 triệu franc Thụy Sĩ (5,050 triệu USD).

2“Kỳ lân”

The “Unicorn”
The “Unicorn”

Một chiếc đồng hồ khác, một cái tên hấp dẫn khác: Ref. 6265 “Unicorn”, như tên gọi, là một trong những loài có một không hai. Chiếc đồng hồ Cosmograph vàng trắng (trái ngược với màu vàng-gold hoặc thép thông thường) từ năm 1970 này đi kèm với mặt số “SIGMA” màu đen và một chiếc vòng đeo tay hoàn thiện bằng vỏ cây đáng kinh ngạc không giống ai. Được tạo ra cho một nhà bán lẻ của Đức, mẫu đồng hồ này ban đầu đi kèm với dây đeo bằng da. Chủ sở hữu của nó, nhà sưu tập đồng hồ John Goldberger, thay đổi từ dây đeo sang vòng tay vàng trắng độc đáo. Chiếc Daytona này được bán với giá 5,937 triệu franc Thụy Sĩ tại Phillips vào tháng 5 năm 2018.

1“Paul Newman” Daytona

The “Paul Newman” Daytona
The “Paul Newman” Daytona

Tuy nhiên, chiếc Rolex đắt nhất từ ​​trước đến nay là Paul Newman Daytona. Tất nhiên, các mặt số của Daytona “Paul Newman” thường mang tên để kỷ niệm diễn viên, tay đua Paul Newman. Tuy nhiên, chiếc đồng hồ này là Paul Newman” Daytona, từng thuộc về chính người đàn ông này, Paul Newman. Theo nhà đấu giá Aurel Bacs, của Bacs và Russo, “Paul Newman đã đeo chiếc đồng hồ này khá nhiều mỗi ngày từ năm ’69 ‘cho đến năm 1984.” Nổi tiếng, chiếc đồng hồ, là món quà mà vợ của tay đua và nam diễn viên, có dòng chữ “DRIVE CAREFULLY ME”.

Để tăng thêm giá trị của nó, có rất nhiều hình ảnh về Newman đeo đồng hồ, bao gồm cả tại 24 Hours of Le Mans và nhiều cuộc đua khác. Sau khi chuyển giao chiếc đồng hồ cho bạn trai của con gái Nell, James Cox, chiếc đồng hồ đã ở lại với Cox cho đến năm 2016. Đó là thời điểm mà anh ấy đã liên hệ với nhà đấu giá nổi tiếng Aurel Bacs. Do đó, chiếc đồng hồ này đã đạt khoảng 16,5 triệu franc Thụy Sĩ (17.752.500 USD) trong cuộc đấu giá với Phillips, với Bacs là người bán đấu giá, vào năm 2017. Nó vẫn là chiếc đồng hồ Rolex đắt nhất từng được bán cho đến ngày nay.

Danh sách những chiếc đồng hồ Rolex đắt nhất mọi thời đại.

HạngModelGiá bán (Franc Thuỵ Sĩ)
12Cosmograph Daytona Ref. 6263 “Albino” Ref. 62631.325 triệu
11The “John Player Special” Ref. 62641,53 triệu
10The GMT Master “Apocalypse Now” Ref. 16751,8 triệu
9The “Oyster Sotto” Ref. 62631,985 triệu
8Rolex Antimagnetique Ref. 41132,4 triệu
7Cosmograph “Zenith” Daytona with turquoise dial2,88 triệu
6Cosmograph “Zenith” Daytona with Lapis Lazuli dial3 triệu
5“The Neanderthal” Ref. 62403,012 triệu
4“The Legend” Ref. 62633,7 triệu
3The “Bao Dai” Ref. 60625,066 triệu
2The “Unicorn” – Ref. 62655,937 triệu
1The “Paul Newman” Daytona16,5 triệu