Các tín ngưỡng tôn giáo ở Rwanda

0
1255
Tôn giáo ở Rwanda
Tôn giáo ở Rwanda

Đất nước Rwanda là một quốc gia nhỏ không giáp biển nằm ở Đông Phi. Đất nước này được biết đến với những khu rừng nhiệt đới, công viên quốc gia và các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Đáng buồn thay, nó cũng được biết đến với quá khứ bạo lực và hỗn loạn gần đây với cuộc diệt chủng Rwandan năm 1994.

Bài viết này đề cập đến lịch sử và hiện trạng của 6 tín ngưỡng tôn giáo lớn trong cả nước.

HạngHệ thống niềm tinDân số (%)
1Cơ đốc giáo La mã46,5%
2Cơ đốc giáo Tin lành45,4%
3Các hình thức khác của Cơ đốc giáo4,4%
4Hồi giáo1,8%
5Thuyết vô thần hoặc thuyết bất khả tri1,8%
6Tín ngưỡng dân gian Châu Phi0,1%

Các Tín Ngưỡng Tôn Giáo Chính Ở Rwanda

Cơ Đốc Giáo La Mã

Cơ đốc giáo Công giáo La Mã là nhóm Cơ đốc giáo lớn nhất và là tôn giáo phổ biến nhất ở Rwanda với 46,5% dân số theo đạo này. Vào cuối thế kỷ 19, Công giáo La Mã du nhập vào người dân Rwandan khi đất nước này là một phần của Đông Phi thuộc Đức (1891-1919).

Một trong những nhóm truyền giáo chính để giới thiệu tôn giáo là Các nhà truyền giáo Châu Phi, còn được gọi là Giáo phụ Da trắng, người đã thành lập trạm truyền giáo đầu tiên của họ vào năm 1900.

Chính trong thời gian này, các nhà truyền giáo Công giáo La Mã đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phân chia chủng tộc giữa HutuTutsi thông qua lý thuyết Hamitic về nguồn gốc chủng tộc. Năm 1912, các Giáo phụ da trắng thành lập đại diện đầu tiên được gọi là Đại diện Tông tòa của Kivu, phục vụ khu vực này cho đến năm 1922.

Ngày nay, nhà thờ ở Rwanda được chia thành 9 giáo phận, với một tổng giáo phận được Giáo hoàng cho xây dựng vào năm 1976. Vào ngày 20 tháng 11 năm 2016, Giáo hội Công giáo La Mã ở Rwanda đã đưa ra một tuyên bố chính thức xin lỗi về vai trò của họ trong cuộc diệt chủng năm 1994, được ký bởi 9 giám mục của đất nước.

Trong quá khứ, một số linh mục Công giáo đã bị tòa án quốc tế truy tố vì những tội ác gây ra trong cuộc diệt chủng nhưng Giáo hội chưa bao giờ chính thức thừa nhận vai trò của mình cho đến khi có tuyên bố này.

Cơ Đốc Giáo Tin Lành

Cơ đốc giáo Tin lành là nhóm Cơ đốc giáo lớn thứ hai trong cả nước và là tôn giáo lớn thứ hai, tiếp theo là 45,4% dân số của Rwanda.

Năm 1908, những người Luther người Đức đến Rwanda để làm việc nhưng bị trục xuất trong Thế chiến thứ nhất (1914-18). Sau chiến tranh, Bỉ đã giành được quyền kiểm soát Rwanda với tư cách là lãnh thổ của Ruanda-Urundi (1916-1962) và trong thời gian này, các nhà truyền giáo Tin lành của Bỉ đã vào nước này, đặc biệt là Anh giáo và Cơ đốc Phục Lâm.

Vào những năm 1930, đạo Tin lành đã trở nên quan trọng trong nước và các vùng lân cận. Người ta lập luận rằng một số thành viên của Giáo hội Tin lành, cùng với Giáo hội Công giáo, đã giúp làm cho tội ác diệt chủng ở Rwandan có thể xảy ra bằng cách đưa ra hình phạt về mặt đạo đức đối với các vụ giết người.

Tuy nhiên, không phải tất cả các thành viên của các giáo hội đều ủng hộ cuộc diệt chủng. Nhiều người đã mạo hiểm và mất mạng khi cố gắng cứu những người khác trong cuộc thảm sát bằng cách giấu họ trong nhà thờ. Kể từ khi những người Tin lành bị diệt chủng, đặc biệt là Anh giáo, đã được hưởng lợi từ những nhà lãnh đạo mới được đào tạo ở nước láng giềng Uganda. Trong những năm gần đây, nhánh Tin lành Ngũ tuần đã phát triển nhanh chóng trong nước.

Các Hình Thức Khác Của Cơ Đốc Giáo

Tất cả các hình thức khác của Cơ đốc giáo kết hợp trở thành tín ngưỡng tôn giáo lớn thứ ba ở Rwanda, chiếm 4,4% dân số cả nước.

Nhân chứng Giê-hô-va là nhóm đáng chú ý và bị quấy rối nhất trong số tất cả các hình thức Cơ đốc giáo khác ở Rwanda.

Đạo Hồi

Hồi giáo là tín ngưỡng tôn giáo lớn thứ tư ở Rwanda, nhưng chỉ có 1,8% dân số thực hành tôn giáo này. Phần lớn người Hồi giáo trong nước theo đạo Hồi dòng Sunni.

Hồi giáo được cho là lần đầu tiên đến Rwanda vào thế kỷ 18 thông qua các thương nhân Hồi giáo từ Bờ Đông của châu Phi. Tuy nhiên, nó đã không có được bất kỳ chỗ đứng nào trong nước cho đến cuối thế kỷ 19. Nhà thờ Hồi giáo đầu tiên ở nước này là nhà thờ Hồi giáo al-Fatah, được xây dựng vào năm 1913. Người Hồi giáo ở nước này chủ yếu định cư ở các khu vực đô thị và bị gạt ra ngoài lề trong nước.

Thuyết Vô Thần Hoặc Thuyết Bất Khả Tri

Tổng số người ở Rwanda nói rằng họ là người theo chủ nghĩa vô thần hoặc người theo thuyết trọng học chiếm 1,8% dân số.

Người vô thần và người theo chủ nghĩa trọng nông ở Rwanda không được chính thức tính vào nước này, và có một sự kỳ thị gắn liền với việc không tôn giáo ở đất nước có nhiều tôn giáo này. Kể từ sau cuộc diệt chủng Rwandan, số người nói rằng họ vô thần hoặc theo thuyết bất khả tri đã gia tăng.

Tín Ngưỡng Dân Gian Châu Phi

Số người ở Rwanda nói rằng họ theo tín ngưỡng dân gian châu Phi chỉ chiếm 0,1% dân số.

Chỉ có một số người ở Rwanda thực hành tín ngưỡng dân gian châu Phi nhưng nhiều người theo các tín ngưỡng khác trong nước kết hợp một số yếu tố truyền thống vào thực hành tôn giáo của họ. Niềm tin chính trong tín ngưỡng dân gian châu Phi là niềm tin vào đấng tối cao được gọi là Imaana, cũng như các vị thần thấp hơn khác. Họ cũng tin rằng những vị thần này có thể được giao tiếp thông qua linh hồn của tổ tiên.

Tình Trạng Của Các Mối Quan Hệ Tôn Giáo Ở Rwanda

Mặc dù đã hơn hai thập kỷ kể từ cuộc diệt chủng ở Rwandan, vẫn có sự truyền bá của các nhóm tôn giáo nhỏ và thường là Cơ đốc giáo xuất hiện ở nước này. Tuy nhiên, về phần mình, số lượng phân biệt đối xử dựa trên niềm tin tôn giáo ở nước này rất thấp trong những năm gần đây. Hiến pháp Rwanda quy định quyền tự do tôn giáo và chính phủ thường tôn trọng quyền này.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn.