Các tín ngưỡng tôn giáo ở Peru

0
1267
Tôn giáo ở Peru
Tôn giáo ở Peru

Tôn giáo, đặc biệt là Công giáo La Mã, đã đóng một vai trò quan trọng trong đời sống xã hội và chính trị trong suốt lịch sử hiện đại của Peru. Công giáo được giới thiệu ở Peru vào thế kỷ 16 bởi các nhà truyền giáo Tây Ban Nha. Theo hiến pháp, Giáo hội Công giáo là giáo hội nhà nước cho đến những năm 1970.

Ngày nay, có quyền tự do lựa chọn tôn giáo và nhiều hệ phái khác của Cơ đốc giáo đã xuất hiện. Tính đến năm 2017, hầu hết dân số xác định theo một số hình thức Cơ đốc giáo (74,6%), với phần lớn xác định là Công giáo (60%), tiếp theo là 11,1% xác định là Tin lành. Trong số dân số còn lại, 3% xác định theo một số tôn giáo khác, 4% xác định không theo tôn giáo nào và 21,1% không xác định.

Công giáo ở Peru

Kể từ khi du nhập vào đất nước bởi các nhà truyền giáo Tây Ban Nha, Công giáo tiếp tục là tôn giáo phổ biến và có ảnh hưởng nhất trong nước.

Ví dụ, mặc dù chính phủ chính thức là quốc gia thế tục, Các nhà lãnh đạo Công giáo tiếp tục tham gia vào quá trình ra quyết định của luật pháp bằng cách tác động đến các phiếu bầu liên quan đến các chủ đề đạo đức gây tranh cãi.

Liên quan đến ảnh hưởng xã hội, các thực hành Công giáo khác nhau trên khắp Peru, thường tùy thuộc vào tình trạng kinh tế xã hội của mỗi người.

Ví dụ, những người ở các khu vực thành thị trung lưu tuân theo nhiều truyền thống của Giáo hội Công giáo trong khi những người đến từ các khu vực đô thị nghèo khó hơn thực hành cách giải thích tự do hơn (chẳng hạn như Thần học Giải phóng).

Tuy nhiên, có những thực hành Công giáo phổ biến được thực hiện bất kể vị trí xã hội của một người.

Ví dụ, các nghi thức Công giáo liên quan đến vòng đời như rửa tội, xác nhận và kết hôn được thực hành rộng rãi.

Lễ kỷ niệm các ngày lễ Công giáo và các vị thánh bảo trợ cũng phổ biến trên khắp đất nước. Một sự kiện đặc biệt quan trọng ở Peru là El Señor de los Milagros, nơi tưởng niệm một bức tranh đặc biệt của Chúa Giê-su được cho là có những phẩm chất kỳ diệu, chẳng hạn như khả năng chữa bệnh.

Bức tranh được vẽ trên tường nhà thờ ở thủ đô Lima, và nhiều bản sao của bức tranh được sử dụng trong các đám rước trên đường phố khắp cả nước vào tháng 10. Hình ảnh và biểu tượng Công giáo được tìm thấy trên khắp đất nước quanh năm, như được minh chứng bởi nhiều nhà thờ và tượng các vị thánh nằm rải rác khắp các cảnh quan của Peru.

Thế giới quan bản địa và chủ nghĩa đồng bộ

Peru cổ đại có nhiều đa thần và các tôn giáo phiếm thần. Tâm điểm của các tôn giáo này là sự tôn kính đối với các hiện tượng tự nhiên. Mỗi nền văn hóa tạo ra những ngôi đền để tôn vinh vị thần địa phương của mình.

Sự du nhập của Công giáo ở Peru đã thay đổi mạnh mẽ thế giới quan và thực hành của người bản xứ. Nhiều truyền thống ban đầu được coi là trái với Cơ đốc giáo đã nhường chỗ hoặc được điều chỉnh để tạo ra mộtchủ nghĩa đồng bộcủa Công giáo và thế giới quan địa phương.

Chủ nghĩa đồng bộ nổi bật nhất trong các lễ hội tôn giáo.

Ví dụ, lễ hạ chí (Inti Raymi) của người bản xứ, tưởng nhớ thần Inti (thần Mặt trời), được tổ chức ở nhiều cộng đồng Peru như ngày lễ của các Thánh Peter và Paul.

Có nhiều cách khác mà thế giới quan bản địa và Công giáo được kết hợp với nhau, đặc biệt là ở dãy Andes.

Ví dụ, fiestas patronales (lễ kỷ niệm để tưởng nhớ vị thánh bảo trợ của một ngôi làng) thường có nhiều yếu tố huyền bí Andean.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn trên khắp thế giới.