Các tín ngưỡng tôn giáo ở Pakistan

0
1511
Tôn giáo ở Pakistan
Tôn giáo ở Pakistan

Pakistan là một nước Cộng hòa Hồi giáo, có nghĩa là Hồi giáo là tôn giáo chính thức và luật pháp được viết ra để phù hợp với các giáo lý của nước này. Quốc giáo là trung tâm của cuộc sống hàng ngày ở Pakistan; các nhà thờ Hồi giáo được đặt ở hầu hết các khu phố và lời kêu gọi cầu nguyện được nghe thấy khắp các khu vực đô thị năm lần một ngày.

Trong cuộc điều tra dân số vừa qua, 96,4% người Pakistan được xác định là theo đạo Hồi. Mặc dù không phải tất cả những người này đều có thể thực hành đạo Hồi một cách thường xuyên, nhưng niềm tin và nguyên lý đạo đức của tôn giáo này được công nhận và tôn trọng rộng rãi.

Hồi giáo SunniShi’a là hai giáo phái Hồi giáo chính được thực hành ở Pakistan. Pakistan là một quốc gia có đa số người Sunni, với 76% người Pakistan xác định là Sunni và 10-15% ước tính là người Shi’ite (ước tính năm 2010). Cả hai biến thể của Hồi giáo đều có nhiều trường phái tôn giáo khác nhau mà người Pakistan tuân theo. Chủ nghĩa Sufism khá phổ biến ở cả người Hồi giáo dòng Sunni và Shi’a.

Bạn có biết, Pakistan là một trong: Những nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới.

Trường Sunni Ḥanafiyyah (Hanafite) là trường lớn nhất ở Pakistan. Trường phái tư tưởng này nhìn chung có cách giải thích về Hồi giáo khá linh hoạt. Nó tránh xa những cách diễn giải cứng nhắc, và đặt trọng tâm vào lý trí của con người. Hồi giáo Hanafi có xu hướng ghi nhớ phong tục Hồi giáo truyền thống trong khi thừa nhận bối cảnh của thế giới hiện đại.

Các giải thích về Hồi giáo và mức độ bảo thủ khác nhau trên khắp đất nước. Những thay đổi chính trị trong nước và quốc tế đã ảnh hưởng đến sự gia tăng tầm nhìn của chủ nghĩa bảo thủ tôn giáo (ví dụ, thông qua cách mọi người ăn mặc và số lượng người tham dự nhà thờ Hồi giáo). Sự tôn kính của Allah cũng khá rõ ràng trong cách một số người nói; đưa lời khen vào cuộc trò chuyện thông thường.

Tuy nhiên, nhiều người Pakistan không tuân thủ hiểu biết chính thống về tôn giáo.

Ví dụ, nhiều phụ nữ Hồi giáo ở Pakistan chọn không mặc khăn trùm đầu. Loại vải che phủ phổ biến nhất là ‘wraatta‘, là một tấm vải nhẹ được xếp trên đầu trong khi vẫn để lộ phần lớn cổ và một ít tóc.

Bạn sẽ bất ngờ khi biết, Pakistan là một trong: Những nước có lượng kiều hối lớn nhất thế giới.

Tự do tôn giáo ở Pakistan

Người ta ước tính rằng 4% người Pakistan thuộc một nhóm thiểu số tôn giáo không theo đạo Hồi. Những người này bao gồm Cơ đốc giáo, Ấn Độ giáo, Sikh, ZoroastrianBahá’i. Cũng có một số thiểu số trong số những người theo đạo Hồi, đáng kể nhất là người Ahmaddiyas, những người chiếm khoảng 2,2% dân số theo đạo Hồi.

Theo luật, các tôn giáo thiểu số được phép thực hành, tuyên xưng và truyền bá tôn giáo của họ, và có quyền bình đẳng về việc làm, giáo dục và tài sản. Tuy nhiên, theo Báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế 2007, “quyền tự do ngôn luận [ở Pakistan] cũng phải chịu bất kỳ hạn chế hợp lý nào vì lợi ích vinh quang của Hồi giáo ”. Vì vậy, trong khi có sự khẳng định về quyền tự do tôn giáo, trên thực tế, chính phủ áp đặt các giới hạn và các giáo sĩ Sunni có ảnh hưởng rất mạnh mẽ.

Điều tra dân số không cung cấp bất kỳ số liệu chính thức nào về các giáo phái Hồi giáo thiểu số và người ta thường lập luận rằng những dân tộc thiểu số này (chẳng hạn như Shi’as hoặc Ahmadis) không thực sự là người Hồi giáo, mà là dị giáo của Hồi giáo. Các nhóm thiểu số tôn giáo đã bị phân biệt đối xử xã hội, quấy rối và các cuộc tấn công có động cơ tôn giáo.

Những luật lệ báng bổ thường được áp đặt theo những cách thức chiến lược nhằm khẳng định ưu thế chính trị của đảng cầm quyền. Thông thường, việc công khai gán cho một người nào đó là phạm thượng đủ để gây nguy hiểm cho vị thế xã hội và sự an toàn của họ mà không thực sự bắt giữ họ. Các cuộc tấn công khủng bố gần đây ở nước này đã nhắm vào cả những nơi thờ cúng của người Hồi giáo và không theo đạo Hồi.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn nhất thế giới.