Top 10 Thực Phẩm Tăng Cường Sữa Mẹ Cho Con Bú

0
1768
Thực phẩm tăng cường sữa mẹ cho con bú
Thực phẩm tăng cường sữa mẹ cho con bú

Bạn đang tự hỏi liệu có những loại thực phẩm tăng cường sữa mẹ cho con bú tốt nhất? Bạn có thể ăn để hỗ trợ tiết sữa và tăng tiết sữa mẹ một cách tự nhiên? Trên khắp thế giới, phụ nữ ở các nền văn hóa khác nhau ăn một số loại thực phẩm tạo sữa ngay sau khi sinh con và khi đang cho con bú.

Một số loại thực phẩm này chứa đầy vitamin và khoáng chất, và một số loại khác chứa các đặc tính hóa học có thể hỗ trợ sản xuất sữa mẹ. Dù lý do là gì, những siêu thực phẩm cho con bú này được cho là có tác dụng thúc đẩy và hỗ trợ nguồn sữa mẹ khỏe mạnh.

1Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc
Ngũ cốc

Ngũ cốc nguyên hạt rất bổ dưỡng cho các bà mẹ đang cho con bú. Chúng cũng được cho là có các đặc tính hỗ trợ các hormone tạo ra sữa mẹ. Vì vậy, ăn ngũ cốc nguyên hạt có thể làm tăng nguồn sữa mẹ. Loại ngũ cốc phổ biến nhất được sử dụng để tạo nhiều sữa mẹ là bột yến mạch nấu chín. Bạn cũng có thể thử lúa mạch, gạo lứt nguyên hạt, bánh quy yến mạch hoặc các loại thực phẩm khác làm từ ngũ cốc nguyên hạt.

2Các loại rau có màu xanh đậm

Rau xanh
Rau xanh

Các loại rau có lá màu xanh đậm như cỏ linh lăng, rau diếp, cải xoăn, rau bina và bông cải xanh có đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi. Chúng cũng chứa phytoestrogen có thể có tác động tích cực đến việc sản xuất sữa mẹ.

3Thì là

Rau thì là
Rau thì là

Cây thì là là một loài thực vật có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Hạt thì là làm tăng thêm hương vị cho nhiều loại thực phẩm khác nhau, nhưng thì là cũng là một loại rau có thể nấu chín hoặc ăn sống. Củ, thân và lá của cây thì là có thể ăn được, và bạn có thể thêm chúng vào súp, món hầm hoặc các công thức nấu ăn khác. Các estrogen thực vật được tìm thấy trong thì là có thể giúp các bà mẹ cho con bú tạo ra nhiều sữa mẹ hơn.

4Tỏi

Tỏi
Tỏi

Tỏi rất bổ dưỡng và là một thực phẩm bổ sung lành mạnh cho hầu hết các chế độ ăn kiêng. Nó cũng được cho là một chất kích thích sữa, giúp các bà mẹ cho con bú tạo ra nhiều sữa mẹ hơn. Mặc dù tỏi có mùi nồng nặc đi vào sữa mẹ, nhưng có vẻ như một số trẻ thích mùi vị này. Và, các nghiên cứu cho thấy sữa có vị tỏi có thể giúp trẻ bú mẹ lâu hơn. Mặt khác, một số trẻ có thể không dung nạp tỏi tốt. 

Nếu con bạn có dấu hiệu nhạy cảm với thực phẩm sau khi ăn tỏi, bạn có thể cố gắng tránh ăn tỏi một thời gian. Bạn có thể thêm tỏi vào chế độ ăn uống của mình bằng cách sử dụng tỏi để tạo hương vị cho nhiều món ăn, bao gồm rau, thịt, hải sản, mì ống và nước sốt.

5Đậu gà

Đậu gà
Đậu gà

Đậu gà, còn được gọi là đậu garbanzo hoặc đậu Ceci (chi-chi), là một loại đậu phổ biến được sử dụng trong nấu ăn Địa Trung Hải và Trung Đông. Phụ nữ cho con bú đã ăn đậu gà để tạo ra nhiều sữa cho con bú từ thời Ai Cập cổ đại. Đậu gà là một loại thực phẩm bổ dưỡng chứa nhiều chất đạm. Chúng cũng chứa các estrogen thực vật có thể chịu trách nhiệm cho việc sử dụng nó như một chất kích thích tố. Bạn có thể thêm đậu gà vào mì ống hoặc salad.

6Mè đen

Mè đen
Mè đen

Chứa nhiều canxi và estrogen thực vật có tính chất giống như estrogen, các bà mẹ đang cho con bú sử dụng hạt vừng sẽ tạo ra nhiều sữa cho con bú. Bạn có thể ăn hạt mè một mình, như một thành phần trong các công thức nấu ăn bạn chuẩn bị, làm lớp phủ cho món salad, hoặc trong một hỗn hợp nhỏ kết hợp với các loại hạt khác, quả hạch và trái cây khô.

7Hạnh nhân

Hạt hạnh nhân
Hạt hạnh nhân

Các loại hạt, đặc biệt là hạnh nhân khá lành mạnh và chứa đầy đủ protein và canxi. Nhiều bà mẹ cho con bú chọn ăn hạnh nhân hoặc uống sữa hạnh nhân để tăng độ ngậy, ngọt và lượng sữa cho con bú.

8Hạt lanh và Dầu hạt lanh

Hạt lanh
Hạt lanh

Giống như hạt mè, hạt lanh có phytoestrogen có thể ảnh hưởng đến sản xuất sữa mẹ. Hạt lanh cũng chứa các axit béo thiết yếu.

9Gừng tươi

Gừng
Gừng

Gừng tươi không chỉ là một thực phẩm bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống của bạn mà nó còn có thể làm tăng sản xuất sữa mẹ và hỗ trợ phản xạ xuống sữa. Bạn có thể dễ dàng thêm gừng tươi vào các món ăn mà bạn nấu. Bạn cũng có thể thêm gừng vào thói quen hàng ngày của mình bằng cách uống bia gừng làm từ gừng thật hoặc đun sôi gừng sống và pha trà. Mặc dù gừng tươi được coi là an toàn nhưng bạn không nên bổ sung gừng mà không hỏi ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe của mình.

10Men bia

Men bia
Men bia

Men bia là một chất bổ sung dinh dưỡng rất lành mạnh có chứa vitamin B, sắt, protein, crom, selen và các khoáng chất khác. Các bà mẹ đang cho con bú sử dụng nó không chỉ có thể giúp bạn tạo ra nhiều sữa mẹ hơn, mà còn có thể cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn, có tác động tích cực đến tâm trạng của bạn và thoát khỏi chứng buồn nôn ở em bé. Bạn có thể tìm thấy men bia ở dạng viên hoặc bột.

Xem thêm: Khi nào sữa mẹ nhiều nhất?