Thiên đường thuế tư nhân lớn nhất thế giới – INFOGRAPHIC

0
1491
Những thiên đường thuế lớn nhất
Những thiên đường thuế lớn nhất

Khi giới siêu giàu tìm kiếm các thiên đường thuế để che chắn thu nhập và sự giàu có từ các chính phủ trong nước, họ sẽ quay về đâu?

Nếu bạn đang gửi tiền vào các tài khoản ngân hàng nước ngoài để tiết kiệm thuế, có 2 tiêu chí chính mà bạn đang tìm kiếm: tính bí mật và khả năng tiếp cận. Dựa trên các báo cáo về văn hóa đại chúng và các phương tiện truyền thông, bạn có thể tưởng tượng ra một ngân hàng bí mật ở Thụy Sĩ hoặc một đảo quốc nhỏ bé ở Caribe.

Và mặc dù có một số sự thật đối với logic đó, nhưng thực tế là các thiên đường thuế lớn nhất thế giới nằm rải rác khắp nơi trên thế giới. Một số trong số họ là các quốc gia nhỏ như mong đợi, nhưng những người khác là các cường quốc kinh tế lớn có thể gây ngạc nhiên.

Dưới đây là 20 thiên đường thuế hàng đầu thế giới, được xếp hạng theo Chỉ số Bảo mật Tài chính (FSI) năm 2020 bởi Mạng lưới Tư pháp Thuế phi chính phủ của Anh.

Những thiên đường thuế lớn nhất infographic
Những thiên đường thuế lớn nhất infographic

Những quốc gia nào là thiên đường thuế lớn nhất?

FSI xếp hạng các quốc gia và vùng lãnh thổ từ khắp nơi trên thế giới dựa trên hai tiêu chí: bí mật và quy mô.

  • Điểm bí mật: Hệ thống ngân hàng của khu vực tài phán có thể giấu tiền tốt như thế nào. Điều này bao gồm phân tích về đăng ký quyền sở hữu, tính minh bạch của pháp nhân, các quy định về thuế và tài chính cũng như hợp tác với các tiêu chuẩn quốc tế.
  • Trọng số Quy mô Toàn cầu: Thị phần của khu vực tài phán trong tổng số các dịch vụ tài chính xuyên biên giới trên thế giới là bao nhiêu? Số liệu này chủ yếu dựa trên thống kê Cán cân Thanh toán của IMF.

Bằng cách cân nhắc khả năng che giấu tiền của một quốc gia với tỷ trọng tương đối của các dịch vụ tài chính nước ngoài, chúng tôi thấy các thiên đường thuế có tác động lớn nhất đến nền kinh tế toàn cầu.

STTQuốc giaVùng
1Quần đảo CaymanCaribbean
2Hoa KỳBắc Mỹ
3Thụy SĩChâu Âu
4Hồng KôngĐông Á
5SingaporeĐông Nam Á
6LuxembourgChâu Âu
7Nhật BảnĐông Á
8Hà LanChâu Âu
9Quần đảo British VirginCaribbean
10Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống NhấtTrung Đông
11GuernseyChâu Âu
12Vương quốc AnhChâu Âu
13Đài LoanĐông Á
14ĐứcChâu Âu
15PanamaCaribbean
16JerseyChâu Âu
17Thái LanĐông Nam Á
18MaltaChâu Âu
19CanadaBắc Mỹ
20QatarTrung Đông

Nhìn sơ qua, 20 thiên đường thuế hàng đầu nằm rải rác khắp các khu vực. Chỉ dưới một nửa danh sách nằm ở châu Âu, nhưng phần còn lại trải dài khắp châu Mỹ và châu Á.

Và các khu vực pháp lý đối lập nhau theo nhiều cách. Họ bao gồm các cường quốc tài chính như MỹNhật Bản và Anh cũng như các quốc gia và vùng lãnh thổ nhỏ hơn như Quần đảo CaymanHồng Kông và Luxembourg.

Nhưng có một điểm chung đáng ngạc nhiên là nhiều người trong số họ đều có mối liên hệ với nước Anh. Ngoài Vương quốc Anh, 4 trong số 20 thiên đường thuế hàng đầu – Quần đảo Cayman, Quần đảo Virgin thuộc Anh, Guernsey và Jersey – là Lãnh thổ hải ngoại của Anh hoặc Cơ quan phụ thuộc Vương quốc Anh.

Cũng đáng chú ý là tầm quan trọng của quy mô trong bảng xếp hạng. Các khu vực pháp lý xếp hạng cao nhất theo điểm bí mật thực sự là MaldivesAngola và Algeria, nhưng họ chỉ chiếm chưa đến 0,1% tổng số dịch vụ tài chính nước ngoài.

Khám phá thêm: Những quốc gia giàu nhất.

Nơi tốt nhất để ẩn thông tin Vs Thuế doanh nghiệp thấp

Một số thiên đường thuế được liệt kê có thể gây nhầm lẫn cho công dân của các quốc gia đó, nhưng đó là nơi mà thuyết tương đối rất quan trọng. Mỹ và Canada có thể không phải là thiên đường thuế cho công dân Mỹ hoặc Canada, nhưng giới siêu giàu từ Đông Á và Trung Đông được cho là sử dụng chúng do những lỗ hổng trong luật thuế nước ngoài. Tương tự, UAE được cho là đã trở thành thiên đường thuế cho giới siêu giàu ở châu Phi.

Ngoài ra, nhiều quốc gia được sử dụng làm thiên đường thuế cho sự giàu có của cá nhân cũng được các tập đoàn sử dụng.

Đánh giá năm 2021 của Mạng lưới Tư pháp Thuế về các thiên đường thuế doanh nghiệp đã liệt kê Quần đảo Virgin thuộc AnhQuần đảo Cayman và Bermuda là 3 thiên đường thuế doanh nghiệp hàng đầu.

Trong khi các cá nhân có thể tạo ra các công ty vỏ bọc tại các thiên đường thuế để che giấu sự giàu có của họ, các tập đoàn thường được thành lập trực tiếp trong thiên đường thuế để hoãn thuế.

Nhưng bối cảnh thiên đường thuế có thể sớm thay đổi. G7 đã đạt được một thỏa thuận vào tháng 6 năm 2021 để bắt đầu đánh thuế các tập đoàn đa quốc gia dựa trên doanh thu tạo ra ở mỗi quốc gia (thay vì nơi công ty đặt trụ sở), cũng như đặt ra mức thuế tối thiểu toàn cầu là 15%. Tổng cộng, một nhóm 130 quốc gia đã đồng ý với thỏa thuận này, bao gồm Ấn ĐộTrung QuốcVương quốc Anh và Quần đảo Cayman.

Nguồn đồ hoạ: Visual Capitalist.