Sự phân bổ thu nhập toàn cầu trong hơn 200 năm

0
1380
Phân bổ thu nhập toàn cầu từ năm 1800
Phân bổ thu nhập toàn cầu từ năm 1800

Với COVID-19 đang phá vỡ các xã hội và đặc biệt là các nước có thu nhập thấp, tiến bộ kinh tế và xã hội đạt được trong thập kỷ qua có nguy cơ bị đảo ngược. Và với chi phí sinh hoạt gia tăng và lạm phát trên nhiều nơi trên thế giới, các chuyên gia cảnh báo rằng bất bình đẳng thu nhập toàn cầu đã và đang trở nên trầm trọng hơn.

Nhưng tin tốt là thu nhập tuyệt đối ở nhiều quốc gia nghèo hơn đã tăng lên đáng kể trong thế kỷ qua. Và mặc dù công việc vẫn còn, nhưng mức độ nghèo đói đã giảm đáng kể bất chấp sự bất bình đẳng rõ rệt.

Để phân tích các xu hướng lịch sử trong phân phối thu nhập toàn cầu, đồ họa thông tin này từ Our World in Data xem xét 3 giai đoạn trong 2 thế kỷ qua. Nó sử dụng dữ liệu kinh tế từ năm 1800, 1975 và 2015 do Hans và Ola Rosling biên soạn.

Phân bổ thu nhập toàn cầu từ năm 1800 infographic
Phân bổ thu nhập toàn cầu từ năm 1800 infographic

Phương pháp luận

Đối với ước tính thu nhập toàn cầu, dữ liệu được thu thập theo quốc gia thông qua ba biến chính:

  • Dân số
  • GDP bình quân đầu người
  • Hệ số Gini, đo lường sự bất bình đẳng về thu nhập theo phân phối thống kê

Thu nhập hàng ngày được đo lường bằng đơn vị tiền tệ giả định là “đô la quốc tế”, bằng với số tiền mà 1 đô la Mỹ sẽ mua ở Mỹ vào năm 2011, để cho phép có thu nhập tương đương giữa các khoảng thời gian và quốc gia.

Các mô hình lịch sử trong phân phối thu nhập toàn cầu

Vào năm 1800, hơn 80% thế giới sống trong tình trạng mà ngày nay chúng ta coi là cực kỳ nghèo đói.

Vào thời điểm đó, chỉ một số nhỏ các quốc gia – chủ yếu là các quốc gia Tây Âu, Úc, Canada và Hoa Kỳ – có mức tăng trưởng kinh tế có ý nghĩa. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng từ năm 1 đến 1800, phần lớn các nơi trên thế giới chứng kiến ​​sự tăng trưởng kinh tế rất nhỏ (chỉ 0,04% hàng năm).

Đến năm 1975, phân phối thu nhập toàn cầu trở thành hai phương thức. Hầu hết công dân ở các nước đang phát triển sống dưới mức nghèo khổ, trong khi hầu hết ở các nước phát triển sống trên mức này, với thu nhập trung bình cao hơn gần 10 lần. Tốc độ tăng trưởng sau Thế chiến II diễn ra nhanh chóng bất thường ở các nước phát triển.

Nhìn lại, từ năm 1975 phân phối thu nhập thế giới lại thay đổi. Khi thu nhập tăng nhanh hơn ở các nước nghèo hơn các nước phát triển, nhiều người đã thoát nghèo. Từ năm 1975 đến 2015, tỷ lệ nghèo đói giảm nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên, tình trạng bất bình đẳng vẫn tồn tại.

Khám phá qua infographic: Nhập cư theo quốc gia.

Các kết quả kinh tế khác nhau

Ngay cả khi phân phối thu nhập toàn cầu bắt đầu đồng đều, sản lượng kinh tế vẫn có xu hướng ngược lại.

Như biểu đồ tương tác ở trên cho thấy, GDP bình quân đầu người ngang bằng hơn nhiều giữa các khu vực vào thế kỷ 19, khi nó đạt khoảng 1.100 đô la trên đầu người trên toàn cầu. Mặc dù nhiều người sống dưới mức nghèo khổ trong thời gian này, thế giới cũng có ít của cải hơn.

Ngày nay, GDP bình quân đầu người trên toàn cầu ở mức gần 15.212 đô la hoặc cao hơn khoảng 14 lần, nhưng nó không được phân bổ đồng đều.

Ở cuối phổ cao nhất là các nước phương Tây và châu Âu. Tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, sản lượng công nghiệp lớn hơn và các thể chế pháp lý đầy đủ đã giúp củng cố con số GDP bình quân đầu người cao hơn. Trong khi đó, các nước có thu nhập trung bình thấp nhất lại không có mức tăng trưởng tương tự.

Điều này nhấn mạnh rằng nghèo đói và thịnh vượng kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi nơi sinh sống của một người.

Tìm hiểu thêm: Những quốc gia có thu nhập đầu người cao nhất.