Những đợt sa thải lớn tại các tập đoàn Hoa Kỳ

0
1100
Những đợt sa thải lớn nhất của các công ty Hoa Kỳ
Những đợt sa thải lớn nhất của các công ty Hoa Kỳ

Việc thuê nhân công bị đóng băng và sa thải đang trở nên phổ biến hơn vào năm 2022, khi các doanh nghiệp Mỹ tìm cách cắt giảm chi phí trước một cuộc suy thoái có thể xảy ra.

Có thể hiểu, điều này có rất nhiều người lo lắng. Vào tháng 6 năm 2022, Insight Global phát hiện ra rằng 78% công nhân Mỹ lo sợ họ sẽ mất việc trong cuộc suy thoái tiếp theo. Ngoài ra, 56% cho biết họ không chuẩn bị về mặt tài chính và 54% cho biết họ sẽ cắt giảm lương để tránh bị sa thải.

Lưu ý: Do lỗ hổng trong báo cáo, cũng như số lượng rất lớn các tập đoàn Hoa Kỳ, danh sách này có thể không đầy đủ.

Một xu hướng mới nổi

Số lượng nhân viên sa thải đã tăng đáng kể kể từ tháng 4 năm 2022. Xem bảng bên dưới để biết các trường hợp sa thải hàng loạt phổ biến.

STTTên công tyNgànhSa thảiTháng
1PelotonHàng tiêu dùng28002
2FunkoHàng tiêu dùng2584
3RobinhoodCác dịch vụ tài chính~4004
4Nektar TherapeuticsCông nghệ sinh học5004
5CarvanaÔ tô25005
6DomaCác dịch vụ tài chính3105
7JP Morgan Chase & Co.Các dịch vụ tài chính~5006
8TeslaÔ tô2006
9CoinbaseCác dịch vụ tài chính11006
10NetflixCông nghệ3006
11CVS HealthDược phẩm2086
12StartTekCông nghệ4726
13FordÔ tô80007
14RivianÔ tô8407
15PelotonHàng tiêu dùng20007
16LoanDepotCác dịch vụ tài chính20007
17InvitaeCông nghệ sinh học10007
18LyftCông nghệ607
19MetaCông nghệ3507
20TwitterCông nghệ<307
21VimeoCông nghệ727
22RobinhoodCác dịch vụ tài chính~7958

Dưới đây là tóm tắt ngắn gọn về các đợt sa thải này, được sắp xếp theo ngành.

Ô tô

Ford đã công bố đợt sa thải lớn nhất trong năm nay, với tổng số khoảng 8.000 nhân viên. Nhiều công việc trong số này nằm trong lĩnh vực kinh doanh động cơ đốt trong di sản của Ford. Theo Giám đốc điều hành Jim Farley, những khoản cắt giảm này là cần thiết để tài trợ cho quá trình chuyển đổi sang xe điện của công ty.

Chúng tôi hoàn toàn có quá nhiều người ở một số nơi, không còn nghi ngờ gì nữa.

IM FARLEY, GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH, FORD

Nói về EVs, Rivian đã sa thải 840 nhân viên vào tháng 7, chiếm 6% tổng lực lượng lao động của mình. Công ty khởi nghiệp EV đã chỉ ra lạm phát, lãi suất tăng và giá hàng hóa tăng là các yếu tố. Đối thủ cạnh tranh lâu đời hơn của công ty, Tesla, đã cắt giảm 200 việc làm khỏi bộ phận lái tự động trong tháng trước.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là nhà bán lẻ ô tô đã qua sử dụng trực tuyến, Carvana, đã cắt giảm 2.500 việc làm vào tháng 5. Công ty đã tăng trưởng nhanh chóng trong thời kỳ đại dịch, nhưng kể từ đó đã hết duyên. Tính đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu của công ty đã giảm hơn 80%.

Các dịch vụ tài chính

Lo sợ về một cuộc suy thoái sắp xảy ra, Coinbase đã sa thải 1.100 nhân viên, tương đương 18% tổng lực lượng lao động của mình. Điều thú vị là Coinbase không có trụ sở thực, có nghĩa là toàn bộ công ty hoạt động từ xa.

Một cuộc suy thoái có thể dẫn đến một mùa đông tiền điện tử khác và có thể kéo dài trong một thời gian dài. Trong những mùa đông tiền điện tử trước đây, doanh thu giao dịch đã giảm đáng kể.

BRIAN ARMSTRONG, GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH, COINBASE

Cùng thời điểm đó, JPMorgan Chase & Co. thông báo sẽ sa thải hàng trăm nhân viên cho vay mua nhà. Mặc dù không có con số chính xác, nhưng chúng tôi ước tính con số này là khoảng 500 công việc, dựa trên bài báo gốc của BloombergWells Fargo, một ngân hàng lớn khác của Mỹ, cũng đã cắt giảm 197 việc làm khỏi bộ phận cho vay thế chấp nhà.

Lý do chính của việc cắt giảm này là lãi suất thế chấp tăng, tác động tiêu cực đến nhu cầu mua nhà.

Công nghệ

Trong lĩnh vực công nghệ, Meta và Twitter là hai trong số những công ty nổi tiếng nhất bắt đầu thực hiện việc sa thải nhân viên. Trong trường hợp của Meta, 350 nhân viên trông coi đã bị cho thôi việc do việc sử dụng văn phòng của công ty giảm.

Tuy nhiên, dự kiến ​​sẽ có nhiều đợt cắt giảm nữa vì Facebook gần đây đã báo cáo sự sụt giảm doanh thu đầu tiên trong 10 năm. Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã nói rõ rằng anh ấy hy vọng công ty sẽ làm được nhiều việc hơn với ít nguồn lực hơn và các nhà quản lý đã được khuyến khích báo cáo “hiệu suất thấp” vì “công ty đã thất bại”.

Trên thực tế, có lẽ có rất nhiều người ở công ty không nên ở đây.

MARK ZUCKERBERG, GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH, META

Cũng trong tháng 7, Twitter đã sa thải 30% đội ngũ thu hút nhân tài của mình. Không có con số chính xác, nhưng nhóm ước tính có ít hơn 100 nhân viên. Công ty cũng đã ban hành lệnh đóng băng tuyển dụng khi tình cờ thông qua thương vụ mua lại bất thành của Elon Musk.

Sẽ có thêm nhiều đợt sa thải…

Việc sa thải dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong suốt thời gian còn lại của năm nay, khi các chỉ số như tâm lý người tiêu dùng đi xuống. Lãi suất tăng khiến các doanh nghiệp vay vốn đắt hơn cũng đang tác động tiêu cực đến tăng trưởng.

Trên thực tế, chỉ vài ngày trước, sàn giao dịch Robinhood đã thông báo rằng họ sẽ cho đi 23% nhân sự. Sau khi tính đến lần sa thải trước đó vào tháng 4 (9% lực lượng lao động), thật công bằng khi ước tính rằng đợt mới nhất này sẽ ảnh hưởng đến gần 800 người.

Tìm hiểu thêm: 25 tờ báo hàng đầu của Hoa Kỳ theo số lượng phát hành.