Giải thích về Market Makers (Người bán) và Market Takers (Người mua)

0
1680
Giải thích Makers và Takers
Giải thích Makers và Takers

Thị trường được tạo thành từ những người bán ra (Makers) và người mua (Takers). Các Makers tạo ra các lệnh mua hoặc bán không được thực hiện ngay lập tức (ví dụ: “bán BTC khi giá chạm mức $ 40k”). Điều này tạo ra tính thanh khoản, có nghĩa là những người khác sẽ dễ dàng mua hoặc bán BTC ngay lập tức khi điều kiện được đáp ứng. Những người mua hoặc bán ngay lập tức được gọi là Takers. Nói cách khác, Takers thực hiện các đơn đặt hàng do Makers tạo ra.

Giới thiệu

Trên bất kỳ loại trao đổi nào (cho dù Forex, cổ phiếu hay tiền điện tử), người bán được khớp với người mua. Nếu không có những điểm gặp gỡ này, bạn cần phải quảng cáo đề nghị giao dịch Bitcoin lấy Ethereum của mình trên phương tiện truyền thông xã hội và hy vọng rằng ai đó quan tâm.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về khái niệm người bán (Makers) và người mua (Takers). Mọi người tham gia thị trường đều thuộc ít nhất một trong những loại này – thực sự, là một nhà giao dịch, bạn có thể sẽ hành động như cả hai ở một số giai đoạn. Người bán và người mua là mạch máu của nhiều nền tảng giao dịch và sự hiện diện của họ (hoặc thiếu) sẽ phân tách các sàn giao dịch mạnh với các sàn giao dịch yếu.

Hãy nói về tính thanh khoản

Trước khi chúng ta có thể tìm hiểu kỹ về các nhà sản xuất và đánh giá đúng cách, điều quan trọng là phải nói về tính thanh khoản. Khi bạn nghe ai đó nói rằng một tài sản có tính thanh khoản hoặc một tài sản kém thanh khoản, họ đang nói về việc bạn có thể bán nó dễ dàng như thế nào. 

Một lượng vàng SJC là một tài sản rất thanh khoản vì nó có thể dễ dàng được giao dịch lấy tiền mặt trong một khoảng thời gian ngắn. Nhưng một bức tranh quý hàng triệu đồng của bạn, sẽ không có tính thanh khoản quá cao. Vì nó chưa hẳn phù hợp với gu những người khác hoặc những ngôi nhà khác, để họ sẽ phải mua lại nó.

Một ý tưởng có liên quan (nhưng hơi khác) là tính thanh khoản của thị trường. Thị trường thanh khoản là nơi bạn có thể mua và bán tài sản dễ dàng với giá trị hợp lý. Có nhu cầu cao từ những người muốn mua tài sản và nguồn cung cao từ những người muốn bán bớt. Với số lượng hoạt động này, người mua và người bán có xu hướng gặp nhau ở giữa: lệnh bán thấp nhất (hoặc giá bán) sẽ ngang bằng với lệnh mua cao nhất (hoặc giá đặt mua). Do đó, sự khác biệt giữa giá thầu cao nhất và giá bán thấp nhất sẽ rất nhỏ. Nhân tiện, sự khác biệt này được gọi là chênh lệch giá thầu-yêu cầu.

Ngược lại, một thị trường kém thanh khoản cho thấy không có đặc tính nào trong số này. Nếu bạn muốn bán một tài sản, bạn sẽ gặp khó khăn khi bán nó với giá hợp lý vì nhu cầu không nhiều. Do đó, các thị trường kém thanh khoản thường có mức chênh lệch giá mua cao hơn nhiều.

Các nhà tạo lập thị trường và những người tiếp nhận thị trường

Như đã đề cập, các nhà giao dịch đổ xô đến một sàn giao dịch đóng vai trò là người bán hoặc người mua. 

Makers – Người bán

Các sàn giao dịch thường tính toán giá trị thị trường của tài sản bằng sổ đặt hàng. Đây là nơi nó thu thập tất cả các đề nghị mua và bán từ người dùng của mình. Bạn có thể gửi một hướng dẫn giống như sau: Ví dụ: Mua 800 BTC với giá 4.000 đô la. Điều này được thêm vào sổ đặt hàng và nó sẽ được lấp đầy khi giá đạt 4.000 đô la. 

Giới hạn các đơn đặt hàng như mô tả yêu cầu bạn phải thông báo ý định của mình trước thời hạn bằng cách thêm chúng vào sổ đặt hàng. Bạn là một nhà sản xuất bởi vì bạn đã “tạo ra” thị trường, theo một nghĩa nào đó. Sàn giao dịch giống như một cửa hàng tạp hóa thu phí để các cá nhân đặt hàng hóa lên kệ và bạn là người bổ sung hàng tồn kho của chính mình.

Các nhà giao dịch và tổ chức lớn (như những tổ chức chuyên về giao dịch tần suất cao) thường đảm nhận vai trò của các nhà tạo lập thị trường. Ngoài ra, các nhà giao dịch nhỏ có thể trở thành nhà tạo lập, đơn giản bằng cách đặt một số loại lệnh nhất định không được thực hiện ngay lập tức.

Xem thêm: Top những sàn giao dịch tốt nhất.

Takers – Người mua

Nếu chúng ta cứ tiếp tục diễn biến tương tự cửa hàng, thì chắc chắn bạn đang đặt hàng tồn kho của mình trên giá để ai đó đến mua. Đó là một người nào đó là người takers. Tuy nhiên, thay vì lấy hộp đậu từ cửa hàng, chúng đang ăn vào tính thanh khoản mà bạn cung cấp. Hãy nghĩ về điều đó: bằng cách đặt một phiếu mua hàng trên sổ lệnh, bạn tăng tính thanh khoản của sàn giao dịch vì bạn giúp người dùng mua hoặc bán dễ dàng hơn. Mặt khác, người mua sẽ loại bỏ một phần thanh khoản đó. với lệnh thị trường – lệnh mua hoặc bán theo giá thị trường hiện tại. Khi họ làm điều này, các đơn đặt hàng hiện có trên sổ đặt hàng sẽ được lấp đầy ngay lập tức.

Nếu bạn đã từng đặt lệnh thị trường trên Binance hoặc một sàn giao dịch tiền điện tử khác để giao dịch, hãy nói rằng bạn đã đóng vai trò là người mua. Nhưng lưu ý rằng bạn cũng có thể là một người takers bằng cách sử dụng các lệnh giới hạn. Vấn đề là: bạn là người tính tiền bất cứ khi nào bạn thực hiện đơn đặt hàng của người khác.

Phí Makers-Takers

Nhiều sàn giao dịch tạo ra một phần doanh thu đáng kể bằng cách tính phí giao dịch cho những người dùng phù hợp. Điều này có nghĩa là bất kỳ khi nào bạn tạo một lệnh và lệnh được thực hiện, bạn sẽ phải trả một khoản phí nhỏ. Nhưng số tiền đó khác nhau giữa các sàn giao dịch này với các sàn giao dịch khác và nó cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào quy mô và vai trò giao dịch của bạn.

Nói chung, các Makers được cung cấp một số loại giảm giá, vì họ đang tăng thêm tính thanh khoản cho sàn giao dịch. Điều đó tốt cho việc kinh doanh – các nhà giao dịch tiềm năng nghĩ rằng ồ ồ, hãy nhìn vào nền tảng này và tính thanh khoản cao của nó, tôi nên giao dịch ở đây. Rốt cuộc, một địa điểm như vậy sẽ hấp dẫn hơn một địa điểm có tính thanh khoản kém hơn, vì các giao dịch dễ dàng thực hiện hơn. Trong nhiều trường hợp, người chọn phải trả phí cao hơn so với nhà sản xuất, vì họ không cung cấp tính thanh khoản mà nhà sản xuất làm. Như đã đề cập, cấu trúc phí của Makers-Takers phụ thuộc vào nền tảng.

Tóm lại

Người bán là người giao dịch tạo ra các lệnh và đợi chúng được lấp đầy, trong khi người mua là người thực hiện lệnh của người khác. Điểm mấu chốt ở đây là các nhà tạo lập thị trường là nhà cung cấp thanh khoản

Đối với các sàn giao dịch sử dụng mô hình makers-takers, các makers đóng vai trò quan trọng đối với sức hấp dẫn của nền tảng như một địa điểm giao dịch. Nói chung, các sàn giao dịch thưởng cho các makers với mức phí thấp khi họ cung cấp tính thanh khoản. Ngược lại, taker tận dụng khả năng thanh khoản này để dễ dàng mua hoặc bán tài sản. Nhưng họ thường phải trả một khoản phí cao hơn cho việc này.