Lượng khí thải carbon dioxide trên toàn thế giới – Infographic

0
821
Mạng lưới phát thải toàn cầu
Mạng lưới phát thải toàn cầu

Theo Our World in Data, dân số toàn cầu thải ra khoảng 34 tỷ tấn carbon dioxide (CO₂) mỗi năm.

Tất cả CO₂ này đến từ đâu? Đồ họa này của Adam Symington vạch ra lượng khí thải carbon trên toàn thế giới, sử dụng dữ liệu năm 2018 từ Ủy ban Châu Âu theo dõi hàng tấn CO₂ trên mỗi lưới 0,1 độ (khoảng 11 km vuông).

Kiểu trực quan hóa này cho phép chúng ta thấy rõ không chỉ các trung tâm dân cư, mà cả các đường bay, đường vận chuyển và các khu vực sản xuất cao. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số vùng tập trung (và được chiếu sáng mạnh) này trên bản đồ.

Mạng lưới phát thải toàn cầu infographic
Mạng lưới phát thải toàn cầu infographic

Mạng lưới phát thải của Trung Quốc, Ấn Độ và Ấn Độ Dương

Mạng lưới phát thải Trung Quốc và Ấn Độ
Mạng lưới phát thải Trung Quốc và Ấn Độ

Là 2 quốc gia đông dân nhất và có lực lượng kinh tế lớn nhất, Trung Quốc và Ấn Độ đều là những nguồn phát thải CO₂ đáng kể. Đặc biệt, Trung Quốc chiếm khoảng 27% lượng khí thải CO₂ toàn cầu.

Và nhìn vào các đại dương, chúng ta thấy việc vận chuyển làm tăng thêm bao nhiêu lượng khí thải, với nhiều tuyến đường vận chuyển ở phía đông Trung Quốc được vạch ra rõ ràng cũng như tuyến đường chính ở Ấn Độ Dương giữa Eo biển Malacca và Kênh đào Suez.

Mạng lưới phát thải của Hoa Kỳ và Trung Mỹ

Mạng lưới phát thải Hoa Kỳ và Trung Mỹ
Mạng lưới phát thải Hoa Kỳ và Trung Mỹ

Hoa Kỳ là một trong những quốc gia phát thải carbon lớn nhất thế giới. Trong khi các quốc gia khác như Qatar và Ả-rập Xê-út về mặt kỹ thuật có lượng khí thải bình quân đầu người cao hơn, thì lượng khí thải tổng thể của họ lại tương đối thấp do dân số nhỏ hơn.

Trên khắp Hoa Kỳ, những khu vực được chiếu sáng rực rỡ nhất là các trung tâm dân cư lớn như hành lang Boston-Washington, Vùng Vịnh và Ngũ Đại Hồ. Nhưng cũng được thắp sáng là nhiều đường cao tốc liên kết nối tất cả các trung tâm dân cư này, ngay cả ở vùng trung tâm ít dân cư của đất nước.

Với rất nhiều phương tiện giao thông vào và ra khỏi Hoa Kỳ, các đại dương trở thành một hỗn hợp âm u giữa đường vận chuyển và đường bay. Ở phía nam, có thể thấy rất rõ là nơi tập trung đông dân cư quanh Thành phố Mexico và giao thông chảy qua Kênh đào Panama.

Mạng lưới phát thải của Nam Mỹ

Mạng lưới phát thải Nam Mỹ
Mạng lưới phát thải Nam Mỹ

Giống như các khu vực khác, một số khu vực đông dân cư nhất của Nam Mỹ cũng là nơi phát thải nhiều nhất, chẳng hạn như São Paulo và Rio ở Brazil và Buenos Aires ở Argentina. Bản đồ này cũng làm nổi bật địa hình gồ ghề của lục địa, với phần lớn dân số và khí thải đường cao tốc chỉ giới hạn ở các bờ biển.

Tuy nhiên, các thành phố không phải là nơi phát thải lớn duy nhất trong khu vực. Có những đường rõ ràng cắt ngang rừng Amazon ở nhiều khu vực nơi các thành phố và con đường được xây dựng, bao gồm cả thành phố trung tâm kinh tế Manaus dọc theo sông Amazon. Tương tự như vậy, các đại dương có nhiều tuyến đường vận chuyển chính được làm nổi bật, đặc biệt là phía Đông Brazil.

Mạng lưới phát thải của Châu Âu và Bắc Phi

Mạng lưới phát thải châu Âu và Bắc Phi
Mạng lưới phát thải châu Âu và Bắc Phi

Đức là một trong những quốc gia phát thải carbon lớn nhất châu Âu – vào năm 2021, quốc gia này đã tạo ra gần 644 triệu tấn CO₂.

Cũng gây ấn tượng là Ý (là quốc gia phát thải CO₂ cao thứ hai sau Đức) và Vương quốc Anh, cũng như khối lượng thương mại đáng kể dọc theo Kênh English.

So với mạng lưới phức tạp gồm các thành phố, thị trấn và đường cao tốc nhộn nhịp trải dài khắp châu Âu, xuyên Địa Trung Hải, các tuyến hoạt động rõ ràng và đơn giản hơn nhiều ở Bắc Phi. Hai trường hợp ngoại lệ chính là ở Trung Đông, nơi có sông Nile và kênh đào Suez của Ai Cập được thắp sáng ồ ạt, cũng như Israel ở phía đông của biển.

Nhưng một bức tranh quan trọng hơn (mặc dù âm u hơn) được vẽ bởi số lượng lớn các tuyến đường vận chuyển và đường bay chiếu sáng Đại Tây Dương và Địa Trung Hải nói chung.

Net Zero vào năm 2050

Để giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, các quốc gia trên thế giới đã cam kết đạt được mức phát thải ròng bằng không.

Việc hình dung bản đồ phát thải toàn cầu với những cam kết này đang hoạt động đòi hỏi phải chuyển đổi hoàn toàn hoạt động sản xuất năng lượng, thói quen tiêu dùng, cơ sở hạ tầng giao thông, v.v. Và ngay cả khi đó, một bản đồ được tạo trong tương lai sẽ không hoàn toàn tối, vì “net-zero” không tương đương với lượng khí thải bằng không mà là sự cân bằng giữa lượng khí thải và loại bỏ.

Tìm hiểu thêm: Phát thải Carbon của ngành hàng không.

Bản đồ phát thải toàn cầu này có thể trông như thế nào trong tương lai gần và xa? Và bạn có thể tạo ra những hiểu biết thú vị nào khác bằng cách khám phá thế giới theo cách này?

Nguồn đồ hoạ: Visual Capitalist.