Top 10 Kim Loại Quý Đắt Nhất Thế Giới

0
4040
Top 10 kim loại quý đắt giá nhất thế giới
Top 10 kim loại quý đắt giá nhất thế giới

Kim loại quý đắt giá nhất thế giới có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau; Vàng và Bạc là phổ biến nhất. Tuy nhiên, có rất nhiều kim loại quý thậm chí còn có giá trị hơn và được phân loại cao hơn. Danh sách các kim loại quý đắt tiền và số liệu được đề cập dưới đây được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau trên web, chẳng hạn như 911Metallurgist & Gold Investments.

10Bạc

Bạc
Bạc

Bạc là một trong những kim loại phổ biến và được biết đến nhiều nhất trên hành tinh, bạc.

Ký hiệu nguyên tố hóa học của nó là Ag, và số hiệu nguyên tử của nó là 47. 

Bạc thể hiện tính dẫn điện, dẫn nhiệt và phản xạ cao nhất so với bất kỳ kim loại nào mà con người biết đến. 

Nó có thể được tìm thấy trong vỏ trái đất ở dạng nguyên tố tinh khiết nhất của nó như một hợp kim với vàng và các kim loại quý khác, và trong các khoáng chất như Chlorargyrite và argentite. Tuy nhiên, hầu hết bạc trên thế giới được sản xuất dưới dạng phụ phẩm của quá trình tinh luyện vàng, chì, đồng và kẽm. 

Vì bạc từ lâu đã được coi là kim loại quý nên nó được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, như trong sản xuất tiền thỏi và các phương tiện không liên quan đến tiền tệ khác như tấm pin mặt trời, hệ thống lọc nước và đồ trang sức. 

Giá gần đúng hiện tại cho mỗi gam bạc là 0,48 đô la mỗi gam.

9Indi

Iridium
Iridium

Indi là một nguyên tố hóa học mềm, màu trắng bạc, có thể được xác định bằng ký hiệu In và số nguyên tử 49 của nó.

Ngoài Alkali, Indium là kim loại mềm nhất trên hành tinh và là kim loại sau chuyển tiếp, chiếm khoảng 0,21 phần triệu của vỏ trái đất. 

Indium có thể được nấu chảy thành dạng lỏng ở nhiệt độ nóng chảy cao hơn natri và gali, nhưng chỉ một chút dưới Lithium và thiếc. 

Nó được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1863 bởi Ferdinand ReichHieronymous Theodor Ritcher bằng phương pháp Quang phổ. Họ đặt tên nó là Indium do vạch màu xanh chàm trong quang phổ của nó. 

Indi được sử dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp bán dẫn cho các sản phẩm như hợp kim, chất hàn và con dấu chân không cao bằng kim loại mềm. 

Indium có giá khoảng $1 – $5 mỗi gam tùy thuộc vào độ tinh khiết và số lượng.

8Ruthenium

Ruthenium
Ruthenium

Ruthenium là một nguyên tố hóa học có thể được xác định bằng ký hiệu Ru và số nguyên tử 44.

Thuộc nhóm Bạch kim; Ruthenium là một kim loại chuyển tiếp hiếm được phát hiện bởi nhà khoa học sinh ra ở Nga, Karl Ernst Claus, vào năm 1844 tại Đại học Bang Kazan.

Ông đặt tên cho nguyên tố là Ruthenium để vinh danh nước Nga, vì Ruthenia là tiếng Latinh có nghĩa là Rus. 

Ruthenium được tìm thấy nhiều nhất trong các loại quặng cùng với các kim loại nhóm bạch kim khác ở vùng núi Bắc và Nam Mỹ. Nó được sử dụng rộng rãi trong một số thiết bị và thiết bị điện tử. 

Tính đến ngày hôm nay, Ruthenium có giá khoảng $ 260 mỗi ounce. 

7Osmium

Osmium
Osmium

Osmium là một kim loại chuyển tiếp cứng màu trắng xanh trong nhóm bạch kim có thể được tìm thấy như một nguyên tố vi lượng trong hợp kim và quặng bạch kim.

Đây là thành phần tự nhiên dày đặc nhất và thường được sử dụng để làm đầu ngòi bút máy và các điểm tiếp xúc điện. 

Nó cũng là một trong những nguyên tố hiếm nhất trên hành tinh, đó là lý do tại sao nó đòi hỏi một mức giá cao như vậy.

Osmium có giá 400 USD / ounce.

6Iridi

Iridium
Iridium

Iridi là một kim loại chuyển tiếp cứng màu trắng bạc, được coi là kim loại dày thứ hai trên trái đất.

Nó là kim loại chống ăn mòn cao nhất và có thể được tìm thấy rất nhiều trong các thiên thạch và vỏ trái đất. 

Iridium được phát hiện vào năm 1803 bởi Smithson Tennant, người đặt tên cho kim loại quý này theo tên nữ thần Hy Lạp Iris vì các muối nổi bật của nó giống với tất cả các màu sắc của cầu vồng.

Nam Phi sản xuất số lượng lớn nhất kim loại này, mà nước này xuất khẩu sang các nước trên thế giới để sử dụng trong các sản phẩm khác nhau như đồng hồ và la bàn, và tất cả các bộ phận khác nhau trong ngành công nghiệp ô tô. 

Giá hiện tại của Iridium là khoảng $ 520 mỗi ounce. 

5Scandium

Scandium
Scandium

Kim loại quý đắt tiền tiếp theo trên thế giới là Scandium. Nguyên tố hóa học này có thể được xác định bằng cách sử dụng ký hiệu, Sc, hoặc số nguyên tử 21.A.

Scandium lần đầu tiên được phát hiện ở Scandinavia vào năm 1879 bằng cách phân tích quang phổ của các khoáng chất euxenite và gadolinit.

Nó có màu kim loại trắng bạc và đã được phân loại là nguyên tố đất hiếm. Nó có thể được tìm thấy trong hầu hết các mỏ đất hiếm và hợp chất uranium nhưng chỉ được khai thác từ một số loại quặng nhất định ở một số mỏ trên thế giới. 

Một gam Scandium axetat trị giá 44 đô la. 

4Rhenium

Rhenium
Rhenium

Rhenium được coi là một trong những kim loại hiếm nhất trong vỏ trái đất và có nhiệt độ nóng chảy cao thứ ba và nhiệt độ sôi cao thứ hai trong số các nguyên tố ổn định.

Nó có thể được xác định bằng cách sử dụng ký hiệu nguyên tố hóa học, Re, và số nguyên tử 75.

Rhenium được phát hiện vào năm 1908 và được đặt tên theo sông Rhine ở Châu Âu. Nó cũng là nguyên tố ổn định thứ hai được tìm thấy, ngay trước hafnium.

Kim loại quý này thường được sử dụng cho các siêu hợp kim dựa trên Niken trong buồng đốt, cánh tuabin và vòi xả của động cơ phản lực.

Rhenium có giá 1.290 USD / ounce tại thời điểm hiện tại.

3Vàng

Vàng
Vàng

Kim loại quý này không cần giới thiệu vì nó được cho là kim loại được biết đến nhiều nhất trên thế giới.

Ở dạng tinh khiết nhất, vàng có thể là một kim loại màu vàng tươi, đặc, mềm, dễ uốn và dễ uốn và là một trong những nguyên tố hóa học ít phản ứng nhất trên trái đất. 

Vàng thường được tìm thấy ở dạng nguyên tố tự do, cốm hoặc hạt trong đá, mạch và trầm tích phù sa. 

Nó vẫn được coi là tương đối hiếm, do đó có giá, và thường được sử dụng trong suốt lịch sử cho tiền đúc, đồ trang sức và nghệ thuật.

Trung Quốc vẫn sản xuất lượng vàng lớn nhất, ước tính 440 tấn mỗi năm. 

Giá mỗi gam vàng, như hiện tại, là khoảng $53,95.

2Paladi

Palladium
Palladium

Kim loại quý đắt thứ hai trên thế giới là Palladium.

Paladi là một nguyên tố hóa học được xác định bằng ký hiệu Pd và số hiệu nguyên tử 46 của nó. 

Được phát hiện vào năm 1803 bởi Nhà hóa học người Anh William Hyde Wollaston, Palladium được đặt theo tên của tiểu hành tinh Pallas.

Nó là một phần của Nhóm Bạch kim cùng với Bạch kim, Rhodium, Ruthenium, Iridium và Osmium, tất cả đều có các tính chất hóa học tương tự, tuy nhiên, Palladium có điểm nóng chảy thấp nhất và ít đặc nhất trong số chúng. 

Công dụng phổ biến nhất của palađi là trong Bộ chuyển đổi xúc tác, được sử dụng để chuyển đổi tới 90% tất cả các loại khí độc hại trong khí thải ô tô thành các chất ít độc hại hơn. 

Nó cũng được sử dụng để làm một số đồ trang sức đắt tiền nhất thế giới, cũng như đồ điện tử, xử lý nước ngầm, lọc hydro, nha khoa và y học. 

Giá trị mỗi gam Palladium là 72,13 đô la. 

1Rhodium

Rhodium
Rhodium

Danh hiệu kim loại quý đắt nhất thế giới thuộc về Rhodium.

Kim loại quý này cực kỳ hiếm và có thể được mô tả tốt nhất là kim loại chuyển tiếp trơ màu trắng bạc, cứng, chống ăn mòn. 

Rhodium là một thành viên của nhóm bạch kim và một kim loại quý. Nó được phát hiện lần đầu tiên bởi William Hyde Wollaston vào năm 1803 và được đặt tên thích hợp do màu hồng của một trong những hợp chất clo của nó. 

Nó có thể được tìm thấy trong quặng bạch kim hoặc niken cùng với các kim loại quý khác thuộc nhóm bạch kim. 

Cũng giống như kim loại quý đắt thứ hai trên thế giới, Palladium, khoảng 80% Rhodium trên thế giới được sử dụng làm một trong những chất xúc tác trong bộ chuyển đổi chất xúc tác ba chiều trong ô tô. 

Tính đến năm 2020, giá hiện tại cho mỗi gam Rhodium là 260,42 đô la, khiến nó trở thành kim loại quý đắt nhất trên thế giới! 

Xem thêm: Top 10 đồng hồ đắt giá nhất thế giới.