Những Họ Tên phổ biến nhất trên thế giới

0
1180
Những họ tên phổ biến nhất trên thế giới
Những họ tên phổ biến nhất trên thế giới

Trong khi người Trung Quốc đã sử dụng họ từ năm 2852 trước Công nguyên, họ là một phát minh hiện đại ở những nơi khác. Người châu Âu đã áp dụng chúng vào khoảng thế kỷ 15, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ chỉ bắt đầu yêu cầu chúng vào năm 1934.

Các học giả nói rằng các nền văn hóa sử dụng họ thường sử dụng họ để mô tả một trong 5 đặc điểm:

 1. cụm từ bảo trợ (những cái tên cho biết cha hoặc tổ tiên của bạn là ai – Johnson nghĩa đen là con trai của John)
 2. nghề nghiệp (họ Miller cho bạn biết người này có nguồn gốc từ các nhà xay xát)
 3. toponymics (vùng quê hương – ví dụ: Monte là tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là núi)
 4. các đặc điểm cá nhân (tính cách hoặc ngoại hình, như Ngắn, Dài hoặc Rộng)
 5. thị tộc hoặc bộ lạc

Tuy nhiên, không phải họ nào cũng phù hợp với một trong những loại này. Những người bị nô lệ thường bị buộc phải lấy họ của những kẻ khuất phục họ, đó là lý do tại sao nhiều người Da đen ở Mỹ có họ châu Âu như Williams, Davis hoặc Jackson.

Trên thực tế, khi bạn nhìn vào những họ phổ biến nhất trên toàn cầu, bạn sẽ thấy chúng phản ánh những người thực dân thống trị nhất thế giới: người Anh, Tây Ban Nha, Trung Quốc và Hồi giáo.

Trong các nền văn hóa nói tiếng Anh, phụ nữ có phong tục đổi họ khai sinh của mình thành họ của chồng khi kết hôn từ lâu. (Mặc dù vậy, thực hành đó đã bị suy giảm kể từ các phong trào nữ quyền thế kỷ 19.) Và ở Mexico, người ta được đặt 2 họ: họ của cha sau đó là họ của mẹ (ví dụ, Catalina González Martínez.), khi dùng chỉ sử dụng họ của cha, vì vậy Catalina sẽ được gọi là Catalina González.

Sau đó là vấn đề di chuyển. Khi mọi người di cư đến một quốc gia hoặc nền văn hóa khác, họ có thể thay đổi họ của mình để phù hợp hơn với họ của quê hương mới. Đưa những người nhập cư từ thế kỷ 20 đến Hoa Kỳ Nhiều người Anh đã Anh hóa họ của họ để hòa nhập tốt hơn vào văn hóa Hoa Kỳ, hoặc đơn giản hóa họ vì họ của họ rất khó đánh vần hoặc phát âm đối với người Mỹ.

Vì vậy, một họ Ba Lan như Ziolkowski chẳng hạn, có thể được rút ngắn thành Zill. Mặt khác, những người nhập cư mù chữ không nhận ra một nhân viên văn thư, nhân viên điều tra dân số hoặc quan chức khác đã viết sai chính tả họ của họ. Do đó, một Joseph Heyer có thể đã vô tình trở thành Joseph Hire.

Bất chấp tất cả những phức tạp này, hoặc đôi khi là do chúng, một số họ nhất định thống trị các góc khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, không có nghi ngờ gì về họ phổ biến nhất trên thế giới: Wang. Hơn 106 triệu người có họ Wang, một thuật ngữ trong tiếng Quan thoại để chỉ hoàng tử hoặc vua.

Không quá ngạc nhiên khi họ đứng đầu là Trung Quốc, vì Trung Quốc có dân số lớn nhất thế giới. Tính đến năm 2022, đây là nơi sinh sống của 1,45 tỷ người, chiếm 18,5% tổng dân số thế giới.

Lý do Wang đứng đầu tất cả các họ khác của Trung Quốc có thể bắt nguồn từ triều đại Xin, bắt đầu vào năm 9 và do Hoàng đế Wang Mang đứng đầu. Mang và triều đại Xin của ông đã cướp đi quyền lực từ gia đình Liu, những người kế vị triều đại nhà Hán, vì vậy nhiều gia đình hoàng gia đã lấy họ này để bảo vệ tính mạng và của cải. Từ đó, cái tên này đã trở nên sinh sôi nảy nở trong suốt nhiều thế kỷ.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét các họ phổ biến nhất ở mỗi lục địa đông dân, theo trang web phả hệ Forebears.

Họ phổ biến nhất ở Châu Á

 1. Wang
 2. Li
 3. Zhang
 4. Chen
 5. Liu

Wang là họ phổ biến nhất trên thế giới, như chúng tôi vừa lưu ý, có nghĩa là họ cũng đứng số 1 ở châu Á. Tuy nhiên, Li đứng sau với 105 triệu người có họ đó.

Họ phổ biến nhất ở Châu Phi

 1. Mohamed
 2. Ali
 3. Ahmed
 4. Ibrahim
 5. Mohammed

Ở châu Phi, họ phổ biến nhất là Mohamed, với 7,5 triệu người mang họ này. Nhưng đứng ở vị trí thứ 5 là Mohammed (4,9 triệu). Số 17 là Muhammed (1,8 triệu) và số 74 là Mahamat (829,000) vì vậy về cơ bản họ này được nắm giữ bởi khoảng 15 triệu người.

Nhiều họ của người châu Phi phản ánh chủ nghĩa thực dân lan rộng đã xảy ra trên lục địa này, và một nhóm chủ yếu của những người khai hoang là người Hồi giáo.

Họ phổ biến nhất ở Châu Âu

 1. García
 2. Martin
 3. Müller
 4. Rodríguez
 5. Fernández

Ở châu Âu, họ hàng đầu là García, một cái tên được 1,7 triệu người nắm giữ và là họ phổ biến nhất ở Tây Ban Nha. Garcia được cho là gốc Basque và có nghĩa là “con gấu”.

Müller (phiên bản tiếng Đức của Miller) là họ nghề nghiệp phổ biến nhất ở nhiều nước nói tiếng Đức. Đây cũng là họ nghề nghiệp phổ biến nhất ở Tây Ban Nha (như Molina) và ở Ukraine (như Melnik), có thể vì những quốc gia này trồng nhiều ngũ cốc và họ dùng để chỉ một người xay xát ngũ cốc.

Họ phổ biến nhất ở Bắc Mỹ

 1. Hernández
 2. García
 3. Martínez
 4. López
 5. González

Nhiều người ngạc nhiên rằng họ phổ biến nhất ở Bắc Mỹ đều có nguồn gốc từ Tây Ban Nha. Đó là bởi vì trong khi Mỹ và Canada là một phần của lục địa này, thì Mexico cũng như tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ ở Trung Mỹ và Caribe – những quốc gia và vùng lãnh thổ phần lớn là thuộc địa của người Tây Ban Nha.

Nếu bạn chỉ nhìn vào Canada và Mỹ, Smith đứng đầu là họ phổ biến nhất ở cả 2 quốc gia. Ở Mỹ, Smith được theo sau bởi Johnson, Williams, Brown và Jones, tất cả những cái tên có thể bắt nguồn từ người Anh, Scotland và xứ Wales – những người thuộc địa châu Âu ban đầu của đất nước. Smith cũng đứng đầu ở Anh và dùng để chỉ một người là một thợ thủ công lành nghề (như thợ rèn).

Nhưng họ gốc Tây Ban Nha đang tăng mạnh ở Mỹ và có khả năng sẽ sớm vượt qua một số hoặc tất cả các vị trí hàng đầu. García, ví dụ, là số 6, và các vị trí từ 9 đến 13 đều là tên gốc Tây Ban Nha. Hernández có nghĩa là “con trai của Hernan”, và Martinez có nghĩa là “con trai của Martin”, v.v.

Họ phổ biến nhất ở Nam Mỹ

 1. da Silva
 2. dos Santos
 3. Pereira
 4. Ferreira
 5. Alves

Bạn có thể chuẩn bị cho một bè khác của họ Tây Ban Nha ở đây vì rất nhiều người ở Nam Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha. Nhưng quốc gia lớn nhất lục địa, Brazil, là nơi sinh sống của khoảng một nửa dân số lục địa. Và Brazil là thuộc địa của người Bồ Đào Nha, vì vậy họ Bồ Đào Nha ngự trị. Điều thú vị là Ferreira có nghĩa là “thợ rèn” trong khi da Silva là một người đến từ vùng rừng.

Tên phổ biến nhất ở Châu Đại Dương

 1. John
 2. Smith
 3. Peter
 4. Thomas
 5. James

Châu Đại Dương bao gồm tất cả các đảo ở Thái Bình Dương giữa Châu Á và Bắc Mỹ, bao gồm cả lục địa Úc. Nhưng khoảng 30 triệu trong số 43 triệu cư dân của Châu Đại Dương sống ở Úc và New Zealand, những nơi bị người Anh đô hộ. Vì vậy, bạn có thể nghĩ rằng họ phổ biến nhất sẽ là tên họ tiếng Anh điển hình. Ngoài Smith, bạn đã nhầm.

Ở khu vực này của thế giới, nhiều dân tộc bộ lạc không có truyền thống sử dụng họ. Thay vì nhận (hoặc buộc phải nhận) họ của những người khai hoang như đã xảy ra ở những nơi khác, họ đã phát triển một truyền thống lấy họ dựa trên những cái tên đầu tiên mà những người chinh phục họ đặt cho tổ tiên của họ.

Về mặt kỹ thuật, cái tên phổ biến nhất trên thế giới là Maria, cứ 119 người thì có một người mang cái tên này. Nhưng đứng thứ 3 là Mohammed, cũng đứng thứ 5 khi đánh vần là “Muhammad”, thứ 6 khi đánh vần là “Mohamed” và thứ 8 khi đánh vần là “Mohammad” – vì vậy cái tên đó rõ ràng là đứng đầu.

Khám phá thêm: Họ nào nhiều nhất ở Việt Nam?