Con sông dài nhất châu Âu

0
2451
Cầu bắc qua con sông dài nhất châu Âu - Sông Volga
Cầu bắc qua con sông dài nhất châu Âu - Sông Volga

Con sông dài nhất châu Âu là sông Volga. Nó đã có ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của nhiều thành phố ở Nga, nơi thúc đẩy các hoạt động công nghiệp, thương mại và du lịch. Du ngoạn trên sông dọc theo đường thủy là một điểm thu hút du lịch lớn ở Nga.

Sông Volga chảy qua đâu?

Volga là con sông dài nhất ở Châu Âu; nguồn của nó là ở Valdai Hills, trong một thị trấn được gọi là Volgo-Verjovie, giữa các thành phố Moscow và Saint Petersburg, ở độ cao khoảng 228 mét trên mực nước biển. Với khoảng 200 phụ lưu, các nhánh chính là sông Kama, Samara, Oka, Vetluga và Sura.

Sông Volga có thể được chia thành ba đoạn:

  • Thượng nguồn Volga, từ đầu nguồn đến sông Oka.
  • Trung nguồn Volga, từ sông Oka cho đến hợp lưu với sông Kama.
  • Hạ nguồn Volg , từ sông Kama cho đến biển Caspi.
Buổi sáng sương mù trên sông Volga
Buổi sáng sương mù trên sông Volga

Xem vị trí sông: Sông Volga trên Google Maps.

Sông Volga có chiều dài và độ lớn là bao nhiêu?

Sông Volga dài 3690 km, khiến nó trở thành con sông dài nhất lục địa Châu Âu. Lưu vực của nó có diện tích bề mặt là 1.360.000 km vuông, và là lưu vực lớn 18 trên thế giới.

Đồng bằng sông Volga

Đồng bằng sông Volga là đồng bằng sông lớn nhất ở châu Âu, với diện tích bề mặt là 18.985 km vuông. Nó hình thành khi hệ thống sông lớn nhất ở châu Âu, sông Volga, chảy vào biển Caspi ở hạ lưu từ thành phố Astrakhan.

Tình trạng bảo tồn của sông Volga là gì?

Hiện nay, sông Volga đang bị ô nhiễm, kéo theo những hệ quả tiêu cực về mặt sinh thái; kết quả là ngành thủy sản chính ở sông Volga bị suy giảm. Tình trạng ô nhiễm trên sông chủ yếu đến từ chất thải công nghiệp và nông nghiệp.

Có 13 khu dự trữ sinh quyển nằm trong lưu vực sông Volga, giúp nâng cao nhận thức về ô nhiễm và sự suy thoái của sông Volga.

Top 10 con sông dài nhất châu Âu

HạngTên sôngChiều dài (km)
1Volga3692
2Danube2860
3Ural2428
4Dnieper2290
5Don1950
6Pechora1809
7Kama1805
8Northern Dvina-Vychekda1774
9Oka1500
10Belaya1430

Xem thêm: Top 10 con sông lớn nhất thế giới.

Các Vấn Đề Bảo Tồn Các Con Sông Ở Châu Âu

Tình trạng của một con sông và hệ sinh thái của nó là yếu tố dự báo đối với sức khỏe con người. Trong khi nhiều người tin rằng một con sông sẽ tự làm sạch với lưu lượng và luân chuyển nước của nó, các chuyên gia tin rằng không phải như vậy. Thế kỷ trước là một thời kỳ khó khăn trong việc bảo tồn các dòng sông do quá trình công nghiệp hóa và sự gia tăng dân số của con người. Sự phát triển kinh tế và đô thị đã làm giảm đáng kể tính bền vững của các con sông ở Châu Âu. Việc xác định các yếu tố gây căng thẳng môi trường này có thể dẫn đến thành công trong tương lai trong việc bảo tồn các dòng sông của Châu Âu.