Chuyến tàu lửa DÀI NHẤT với 7353 km

0
798
Chuyến tàu lửa dài nhất
Chuyến tàu lửa dài nhất

Bạn có thích đi du lịch bằng tàu hỏa? Nếu vậy, chắc hẳn bạn đã từng thắc mắc về sự ra đời của những chuyến tàu hoặc mơ tưởng về việc đi trên con tàu dài nhất thế giới.

Chuyến tàu dài nhất từng là gì?

The Australian BHP Iron Ore là chuyến tàu dài nhất từng được ghi nhận trong lịch sử với khoảng 7,353 km. Tại vùng Pilbara của Tây Úc, BHP sở hữu và điều hành tuyến đường sắt Mount Newman. Đây là một mạng lưới đường sắt tư nhân được thiết kế để vận chuyển quặng sắt. Tuyến đường sắt Goldsworthy là tuyến còn lại trong số 2 tuyến đường sắt mà BHP chạy ở Pilbara.

Quặng sắt BHP dài 7,3 km trên tuyến Mount Newman đã lập kỷ lục thế giới mới về chuyến tàu chở hàng dài nhất và nặng nhất vào tháng 6 năm 2001. 8 đầu máy diesel General Electric AC6000CW mạnh mẽ đã vận hành chuyến tàu chở hàng đường dài này. Nó bao phủ khoảng 275 km (171 dặm) giữa mỏ Yandi và Cảng Hedland ở Tây Úc. 

Cuộc hành trình kéo dài khoảng 10 giờ và 4 phút. Điều này là do một bộ ghép nối bị lỗi trong quá trình leo qua Dãy núi Chichester đã làm nó bị trì hoãn 4 giờ 40 phút. Sau khi sửa chữa, nó tiếp tục chặng đường còn lại mà không gặp bất kỳ vấn đề nào khác.

Tất nhiên, nó trở nên thú vị hơn. Được điều khiển bởi một người lái duy nhất, đoàn tàu 682 toa nặng 99.734 tấn của tuyến có thể chở 82.000 tấn (181 triệu pound) quặng sắt.

Với chiều dài 7.300 mét, tàu sắt BHP của Úc có thể lắp được khoảng 24 tháp Eiffel (Tháp Eiffel cao khoảng 300 mét). Để so sánh trọng lượng của đoàn tàu này, nó có trọng lượng tương đương với khoảng 402 Tượng Nữ thần Tự do (Tượng Nữ thần Tự do nặng 450.000 pound hoặc 225 tấn).

Điều quan trọng cần lưu ý là BHP đã giữ kỷ lục về chuyến tàu nặng nhất vào ngày 28 tháng 5 năm 1996, với chiếc đặc biệt 10 loco 540 toa, tổng sản lượng 72.191 tấn. Vào năm 2001, nó đã tự mình thiết lập một kỷ lục mới và đánh bại kỷ lục trước đó do Nam Phi thiết lập vào năm 1991 cho chuyến tàu dài nhất.

Đây là đoàn tàu nặng 71600 tấn chạy trên tuyến quặng sắt Nam Phi giữa Sishen và Saldanha vào năm 1991. Nó có 660 toa xe và dài 7200 mét, được kéo bởi 9 đầu máy điện và 7 đầu máy diesel.

Với lịch sử lâu đời và bề dày thành tích của Úc về việc có một lĩnh vực đường sắt xuất sắc, kỷ lục của đất nước này không nằm ngoài dự đoán. Tàu Ghan nổi tiếng, được coi là một trong những chuyến tàu chở khách vĩ đại nhất thế giới, là một huyền thoại sống trong lịch sử đường sắt của Úc. 

Truyền thuyết bắt nguồn từ năm 1929 khi nó chạy trên Đường sắt Trung tâm Úc. Chuyến tàu này được gọi là “Tàu tốc hành Afghanistan” trong chuyến đi lịch sử đó trước khi được viết tắt thành “The Ghan”. Nó đi theo cùng một lộ trình mà các nhà nhập khẩu lạc đà đầu tiên của Afghanistan đã làm hơn 100 năm trước.

Giờ đây, nó là một thương hiệu gắn liền với dịch vụ tàu chở khách du lịch trải nghiệm kết nối các bờ biển phía bắc và phía nam của Úc.

Với chiều dài trung bình 774 mét, con tàu đi được 2.979 km trong 53 giờ 15 phút. Việc này được thực hiện hàng tuần dọc theo hành lang đường sắt Adelaide-Darwin. Nó đi qua Adelaide, Alice Springs và Darwin với các điểm dừng theo lịch trình dành cho hành khách tham quan.

Tuyến đường tàu dài nhất thế giới

Tàu chặn Trung Quốc-Châu Âu là tuyến đường sắt dài nhất trên thế giới, đã vượt qua đường sắt xuyên Siberia (5.772 dặm) và tàu từ Moscow đến Bắc Kinh (4.340 dặm). Nó dài 8.111 dặm (13.000 km), đi qua 8 quốc gia khác nhau và có thể kéo dài khoảng 8 lần từ cực Nam đến cực Bắc Việt Nam.

Còn được gọi là Yixinou, chuyến tàu chở hàng 82 toa khởi hành từ Yiwu, một trung tâm thương mại ở miền đông Trung Quốc. Sau đó, nó đi qua Kazakhstan, Nga, Belarus, Ba Lan, Đức và Pháp trước khi đến nhà ga hàng hóa Abroñigal ở Madrid, Tây Ban Nha. Chuyến đi này mất 21 ngày.

Trong khi Kazakhstan, Nga và Belarus sử dụng khổ của Nga; Trung Quốc, Ba Lan và Tây Âu sử dụng khổ Tiêu chuẩn; và Tây Ban Nha sử dụng khổ Iberia thậm chí còn rộng hơn.

Ngược lại, một chuyến đi biển sẽ mất 6 tuần. Sử dụng đường bộ sẽ gây ô nhiễm nhiều gấp 3 lần (114 tấn Carbon Dioxide so với 44 tấn bằng đường sắt).

Tuyến đường tàu khách dài nhất thế giới

Đi trên tuyến đường sắt xuyên Siberia là chuyến đi cả đời đối với nhiều người yêu thích du lịch bằng tàu hỏa. Năm 1916 chứng kiến ​​sự khai trương chính thức của Đường sắt xuyên Siberia, vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay. Bạn sẽ đi qua 87 thành phố quan trọng, 3 quốc gia và 2 lục địa bằng tuyến đường sắt xuyên Siberia.

Đây là tuyến đường tàu chở khách dài nhất thế giới nối miền Tây nước Nga với miền Viễn Đông của Nga. Với chiều dài đường ray là 5.772 dặm, đường xuyên Siberia đi qua 8 múi giờ và mất khoảng 7 ngày để hoàn thành hành trình. Một số thành phố dọc theo tuyến đường bao gồm: Petersburg, Novosibirsk, Ulan Bator, Cáp Nhĩ Tân và Bắc Kinh.

Chuyến tàu dài nhất không bị gián đoạn

Điều này dành cho những người tìm kiếm những cuộc phiêu lưu phi thường. Tuyến đường tàu hỏa không dừng dài nhất thế giới, hiện có 8 ngày và dài 10267 km, chạy giữa Moscow và Bình Nhưỡng. Đây là tuyến đường sắt xuyên Siberia và đường sắt quốc gia Bắc Triều Tiên.

Đi tàu chắc chắn sẽ thử lòng kiên nhẫn của bạn vì nó di chuyển rất chậm, nhưng nếu bạn thích khám phá những điều chưa biết, đó sẽ là một trải nghiệm khó quên.

Với phong cảnh ngoạn mục, du lịch trên tuyến đường Xuyên Siberia là một trải nghiệm tuyệt vời. Tuy nhiên, việc đi qua các thành phố khác nhau mà không bị gián đoạn có thể khó khăn đối với nhiều người. Hãy nhớ rằng đặt chỗ trên một chuyến tàu đi hơn 1 tuần sẽ tốn một khoản tiền kha khá. Bạn cũng nên đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ để đảm bảo một chuyến đi thú vị.

Khám phá thêm: Những chuyến tàu lửa sang trọng nhất thế giới.